Monday , December 4 2023

Quốc Hội Mỹ khiển trách Dân Biểu Tlaib gốc Palestine vì chống Israel

WASHINGTON DC (NV) – Hai mươi hai thành viên Đảng Dân Chủ hôm Thứ Ba, 7 Tháng Mười Một, bỏ phiếu phê bình Dân Biểu Rashida Tlaib (Dân Chủ-Michigan) vì những lời chỉ trích của bà đối với Israel sau cuộc tấn công gây chết người của Hamas vào tháng trước.

Quyết nghị, do Dân Biểu Rich McCormick (Cộng Hòa-Georgia) bảo trợ, cáo buộc Tlaib “quảng bá những câu chuyện thêu dệt về cuộc đột kích của Hamas ngày 7 Tháng Mười 2023 nhắm vào Israel và kêu gọi hủy diệt nhà nước Israel.” Quyết nghị cũng đề cập tới việc bà dùng chữ nghĩa gây tranh cãi “từ sông ra biển,” vào cuối tuần qua được nhiều người coi là bài Do Thái.

Giới lãnh đạo Đảng Dân Chủ trước đó trong ngày kêu gọi các thành viên bỏ phiếu cho kiến nghị bãi bỏ quyết nghị chỉ trích và đảng này phần lớn gắn bó với nhau, chỉ có một thành viên Đảng Dân Chủ bỏ phiếu ủng hộ.

Nhiều người ủng hộ quyền đưa ra những bình luận gây tranh cãi của Tlaib, trích dẫn Tu Chính Án Thứ Nhất, mặc dù không đồng tình với lời nói của bà.

Nhưng trong cuộc bỏ phiếu cuối cùng, 22 đồng sự bên Đảng Dân Chủ quyết định khiển trách bà.

“Chúng ta đang ở trong một thời điểm cực kỳ nguy hiểm, khi cảm xúc và ý định dễ bị đứt như đứng trên lưỡi dao. Tôi tin rằng các thành viên Quốc Hội nên được tự do bày tỏ ý kiến, bất kể ý kiến đó khó nghe tới đâu. Tôi cũng tin rằng họ có nhiệm vụ thể hiện các giá trị và ưu tiên của địa hạt nơi họ đảm trách,” Dân Biểu Brad Schneider (Dân Chủ-Illinois) nói về lá phiếu khiển trách Tlaib của ông.

Dưới đây là các thành viên Đảng Dân Chủ bỏ phiếu ủng hộ quyết nghị chỉ trích:

Ngoài các thành viên Đảng Dân Chủ phản đối đảng của họ, bốn thành viên Đảng Cộng Hòa cũng bỏ phiếu chống lại việc chỉ trích: Dân Biểu Ken Buck (Cộng Hòa-Colorado), John Duarte (Cộng Hòa-California), Thomas Massie (Cộng Hòa-Kentucky) và Tom McClintock (Cộng Hòa-California).

Quyết nghị khiển trách Dân Biểu Tlaib, người gốc Palestine duy nhất trong Quốc Hội Hoa Kỳ, được thông qua với 234 phiếu thuận và 188 phiếu chống cùng 11 người không bày tỏ ý kiến. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *