Sunday , May 26 2024

RFK Jr. liên kết với các đảng nhỏ để có tên trên phiếu bầu tổng thống

JUNEAU, Alaska (NV) – Ứng cử viên tổng thống Độc Lập Robert F. Kennedy Jr. đã khéo léo liên kết với các đảng nhỏ tại một số tiểu bang ở Hoa Kỳ để nhờ có họ mà được ghi tên lên danh sách ứng cử viên tổng thống với tư cách một đảng viên Độc Lập, nguồn tin Đài ABC News hôm Chủ Nhật, 6 Tháng Năm, cho hay.

Thông thường thì các ứng cử viên độc lập phải trả qua một tiến trình cực khổ và tốn kém, là thu thập hằng ngàn chữ ký ủng hộ mình tại một địa phương nào đó mới được cơ quan phụ trách tuyển cử ghi tên vào danh sách ứng cử viên trong một kỳ bầu cử cấp liên bang. Nhưng một ứng cử viên có thể bỏ băng các thủ tục rườm rà đó nếu có một đảng chính trị nào đang có tên trên lá phiếu bầu của tiểu bang lại chọn mình thay mặt cho đảng đó mà ra ứng cử.

Mới đây, ông Kennedy đã thành công khi sử dụng sách lược đó tại hai tiểu bang Michigan và California để được ghi tên trên lá phiếu ra ứng cử tổng thống kỳ này trong tư cách đại diện Đảng Luật Pháp Tự Nhiên của Michigan và Đảng Thứ Ba Hoa Kỳ của California.

Cho tới nay, ban vận động tuyển cử của ông Kennedy đã mở cuộc tiếp xúc với các đảng nhỏ tại ít nhất là sáu tiểu bang khác nữa. Đài ABC biết được điều này nhờ hỏi chuyện giới lãnh đạo của mười mấy đảng phái nhỏ trên khắp Hoa Kỳ.

Kết quả các cuộc thăm dò sớm sủa về cuộc bầu cử 2024 cho thấy ứng cử viên Kennedy có thể nhận được sự ủng hộ của một số cử tri đáng kể trong cuộc chạy đua sít sao của hai ứng cử viên hàng đầu hiện nay, là Donald Trump và Joe Biden, nếu tên ông Kennedy lọt vào danh sách các ứng cử viên tổng thống năm nay. Kết quả một cuộc thăm dò cử tri mới đây do ABC News và Ipsos thực hiện cho thấy ứng cử viên Kennedy có thể nhận được 12% số phiếu trong cuộc chạy đua hiện nay, giả định là có tới năm ứng cử viên cùng lúc, gồm Trump, Biden, Kennedy và hai ứng cử viên khác nữa, là Cornel West và Jill Stein.

Tuy nhiên, ứng cử viên Kennedy đã thất bại trong cố gắng mới đây nhất tại tiểu bang cực Bắc của Liên Bang Hoa Kỳ khi các thành viên Đảng Độc Lập Alaska bác bỏ việc để cho ông thay mặt đảng này mà ra ứng cử tổng thống, chỉ vì ông Kennedy không được sự ủng hộ của vị cựu chủ tịch đảng, là Bob Bird. Ông Bird tuyên bố: “Nền tự do và thịnh vượng của chúng ta phải từ bên trong [tiểu bang Alaska] mà ra chứ không phải do một kỵ mã từ đâu trong số 48 tiểu bang phía Nam Alaska phóng ngựa lên chơi rồi lại quay trở về nhà.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *