Monday , December 4 2023

Sài Gòn sắp tước giấy phép, ‘cấm cửa’ xe đò Thành Bưởi vài tháng

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Sau khi tịch thu hệ thống máy chủ (server) khiến toàn bộ dữ liệu khách hàng và điều động xe bị tê liệt, giới chức Sài Gòn loan báo sẽ “cấm cửa” hãng xe đò Thành Bưởi trong thời gian tới.

Nói với báo đài chiều 30 Tháng Mười về việc xử phạt đối với các lỗi vi phạm của công ty Thành Bưởi (hãng xe đò Thành Bưởi), ông Bùi Hòa An, phó giám đốc Sở Giao Thông Vận Tải ở Sài Gòn, cho biết sẽ tước giấy phép “tối đa ba tháng,” phạt 90 triệu đồng ($3,663).

Đối với các lái xe, Thanh Tra Sở Giao Thông Vận Tải tiến hành tước bằng lái xe “có thời hạn hai tháng.”

“Quy định pháp luật đã rõ, hành vi của công ty Thành Bưởi cũng rất rõ. Sở Giao Thông Vận Tải thành phố sẽ xử phạt nghiêm theo quy định này,” ông Bùi Hòa An khẳng định với báo Tuổi Trẻ.

Ông An cho biết thêm qua công tác kiểm tra đã “ghi nhận một số trường hợp” có dấu hiệu vi phạm quy định liên quan đến chức năng quản lý nhà nước của các cơ quan như thuế, bảo hiểm, y tế…

“Sở đang tập hợp tài liệu, hồ sơ liên quan để chuyển đến các cơ quan chức năng có liên quan xem xét và xử lý,” ông An nói.

Như vậy, ngoài việc sắp rút giấy phép kinh doanh ba tháng và phạt số tiền trên, hãng xe đò Thành Bưởi có thể sẽ nhận thêm nhiều hình thức “giải quyết triệt để” khác.

Trước đó, theo bản thông báo được đăng trên Facebook “Xe Khách Thành Bưởi,” hãng xe này cho biết họ rơi vào thế phải “tự ngưng hoạt động” từ 5 giờ sáng hôm 29 Tháng Mười, do “không có máy chủ, dữ liệu khách hàng rối loạn, dữ liệu làm việc làm thủ công sai sót nhiều, làm ảnh hưởng tới khách.” Đồng thời, ám chỉ việc bị Công An Thành Phố Sài Gòn và Đà Lạt bố ráp, khám xét văn phòng là do có đối thủ (hãng xe Phương Trang) đứng sau.

Thành Bưởi cùng với Phương Trang là hai hãng xe đò chiếm thị phần chính trên chặng Sài Gòn-Đà Lạt.

Vụ khủng hoảng của hãng xe đò Thành Bưởi bắt đầu từ vụ tông xe giữa xe đò chặng Sài Gòn-Đà Lạt của hãng này với một chiếc 16 chỗ trên quốc lộ 20, đoạn qua tỉnh Đồng Nai hôm 30 Tháng Chín, khiến năm người chết.

Sau vụ này, theo báo Dân Trí, Sở Giao Thông Vận Tải phối hợp với Công An Thành Phố Sài Gòn liên tục mở các đợt bố ráp văn phòng của hãng.

Theo báo VNExpress, hãng xe đò Thành Bưởi có hơn 23 năm hoạt động chính trong lĩnh vực vận chuyển hành khách, hàng hóa, với hơn 1,300 nhân viên, chiếm thị phần lớn trên chặng Sài Gòn-Đà Lạt và Cần Thơ-Đà Lạt.

Bày tỏ trên trang cá nhân, Facebooker Nguyễn Thiện viết: “Chế tài doanh nghiệp vi phạm bằng hình thức tước giấy phép hoạt động nên tính theo ngày kèm phạt tiền. Không nên theo tháng vì thời đại tốc độ này có khi chỉ sau một tháng vắng bóng, doanh nghiệp không gượng nỗi, chết luôn!”

Còn Facebooker Phạm Đức Thịnh, bất bình: “Đau cho một doanh nghiệp được chọn để triệt để chống. Lại thẹn thò khi nhớ đến nghi thức Seppuku-dành cho các Samurai tuẫn tiết!”

Phản ảnh trên báo VNExpress, hàng trăm độc giả cho rằng xe nào vi phạm thì tước quyền xe đó, chứ sao lại cấm cả hãng xe ngay thời điểm cuối năm, khi nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *