Saturday , March 2 2024

San Jose ban bố tình trạng khẩn cấp chống bão, ra lệnh cộng đồng vô gia cư di tản

SAN JOSE, California (NV) – Chính quyền San Jose tối Thứ Bảy, 3 Tháng Giêng, đưa ra tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại địa phương trước dự báo thành phố sẽ có lượng mưa lên tới 2 inch trong 24 giờ tới, theo NBC Bay Area. 

Thành phố đưa ra một báo cáo về việc chuẩn bị đối phó với hiện tượng “dòng sông khí quyển” sắp đổ bộ vào miền Bắc California.

Cộng đồng người vô gia cư sống dọc theo sông Guadalupe River được lệnh di tản đến vùng cao hơn.

Những người vô gia cư có thể được đưa đón miễn phí tới nơi trú ẩn tại Trung Tâm Cộng Đồng Roosevelt, 901 E. Santa Clara St. 

Một nơi trú ẩn bổ sung đang được chuẩn bị tại Trung Tâm Cộng Đồng Camden.

Theo báo cáo, lượng mưa ở dãy núi Santa Cruz sẽ đổ vào sông Guadalupe, chảy qua trung tâm thành phố San Jose.

Báo cáo cho biết, bên cạnh tác động đối với người vô gia cư, mực nước sông dâng cao có thể lan ra đường phố, có thể làm ngập các xe đậu bên đường. 

Thành phố khuyến cáo các chủ xe lái lên vùng đất cao hơn, nếu đang đậu ở khu vực có nguy cơ lũ lụt.

Thành phố cho biết, cơn bão cũng dự kiến mang theo gió mạnh, có thể làm đổ cây cối và cột điện.

“Người dân được khuyên nên ở trong nhà và tránh đi lại khi không cần thiết,” thông cáo cho biết.

Với hiện tượng “dòng sông có khí quyển” đổ vào California vào cuối ngày Thứ Bảy, theo Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia dự báo, Văn Phòng Quản Trị Khẩn Cấp California  cho biết họ đang nỗ lực chuẩn bị cho tiểu bang trước những tác động của thời tiết.

Radar theo dõi tình trạng mưa bão ở Bắc California. (Nguồn: Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia)

Trong một tuyên bố đưa ra hôm Thứ Sáu, cơ quan này cho biết họ đã cử nhân viên đến các quận hạt trên toàn tiểu bang để phối hợp ứng phó với các cơn bão. 

Giới chức đã điều động hơn 550 nhân viên cứu hỏa và nhân viên hỗ trợ của chính quyền địa phương, cùng với 19 đội cấp cứu đường thuỷ trên khắp nhiều quận hạt.

Chính quyền cũng cảnh báo cư dân California tránh những thông tin hoặc tin đồn có nguồn gốc không khả tín, khuyên mọi người nên theo dõi các nguồn chính thức của tiểu bang hoặc chính quyền địa phương cũng như tin tức địa phương và các nhà khí tượng học có uy tín.

Trong cuộc họp báo hôm Thứ Bảy, bà Nancy Ward, giám đốc cơ quan phối hợp cứu cấp, đã đưa ra thông tin cập nhật về cách các cơ quan tiểu bang chuẩn bị ứng phó với các cơn bão.

Bà Ward cũng cho biết tiểu bang nỗ lực mở các phương tiện nhằm liên lạc gần 2 triệu người dân California ở những khu vực dễ bị hậu quả thiên tai nhất của bang.

“Nỗ lực này sẽ liên lạc với những người dân California đang gặp nguy hiểm và họ sẽ nhận được các tin nhắn khẩn cấp, duy trì sinh mạng bằng tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hàn, tiếng Tagalog, tiếng Việt và tiếng Quan Thoại,” Giám Đốc Ward cho biết.

Thị trưởng San Jose Matt Mahan cho biết trong cuộc họp báo hôm Thứ Bảy rằng thành phố đã ban hành tuyên bố tình trạng khẩn cấp địa phương vì Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia dự đoán thành phố sẽ có mưa tới 2 inch vào Chủ Nhật. (MPL)

 Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *