Sunday , July 21 2024

Santa Ana tưng bừng mừng Lễ Độc Lập

Văn Lan/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Tràn ngập các tiết mục vui chơi ca hát và kết thúc là màn bắn pháo bông đẹp mắt tại thành phố Santa Ana để mừng ngày Lễ Độc Lập, được tổ chức hôm Thứ Năm, 4 Tháng Bảy, tại công viên Centennial Park, với hàng ngàn người tham dự.

Lễ hội cộng đồng miễn phí này bao gồm trình diễn văn nghệ của hai ban nhạc nổi tiếng Red White Tabu và Gold Rush Country, cộng với khu trò chơi trẻ em, các xe ẩm thực, các quầy triển lãm nguồn hỗ trợ cho cộng đồng, đố vui về lịch sử Hoa Kỳ, thi chó cưng mặc trang phục theo chủ đề yêu nước. Lễ hội có bãi đậu xe miễn phí cho người tham dự.

Bắt đầu từ 3 giờ chiều là màn trình diễn của nhóm múa Folklorico, qua các điệu múa đẹp mắt truyền thống dân gian gốc Tây Ban Nha, đậm nét trữ tình và rộn ràng, do các vũ công trình diễn.

Tiếp đến là ca nhạc với hai ban nhạc nổi tiếng trình diễn sôi động trên sân khấu và công chúng say mê cuồng nhiệt nhảy múa phía dưới, với những âm thanh dồn dập rộn ràng.

Những gian hàng triển lãm của thành phố cũng được dịp trình bày trước công chúng, trong đó có gian hàng đông nhất với các trò chơi có thưởng dành cho trẻ em.

Trong lễ hội, cũng có nhiều câu hỏi có thưởng với chủ đề về lịch sử nước Mỹ, như 13 tiểu bang đầu tiên của Mỹ tên gì, ai là vị tổng thống trong thời kỳ Nội Chiến, lá cờ Mỹ có bao nhiêu ngôi sao…

Cuộc thi chó cưng đem lại nhiều thích thú cho cả trẻ em và người lớn, khi những chú cún đến dự thi phải đạt yêu cầu mặc những trang phục theo chủ đề yêu nước.

Có hơn 20 chú chó cưng dự thi với những vòng trình diễn, được bình chọn và chấm điểm với kết quả: Giải nhất, Coco (4 tháng tuổi) với sự ngây thơ khi nhìn quanh đâu cũng thấy những bạn chó tưởng như mẹ của mình, nên chạy theo khiến khán giả cười thoải mái. Giải nhì, Shadow (5 tuổi) với nón đội đầu có hình cờ Mỹ. Giải ba, Bogie, thắt nơ lá cờ Mỹ.

Luật Sư Thái Việt Phan, phó thị trưởng Santa Ana, cho hay: “Thời tiết hôm nay không nóng quá nên bà con đi đông vui, lại có mẹ và em gái đi theo nữa nên tôi cũng rất vui khi thấy cộng đồng đến đây được hưởng những chương trình phúc lợi của thành phố, trong lòng tôi cũng vui theo. Đến đây hòa trong không khí vui tươi rộn ràng trong những dịp lễ lớn như thế này trong cộng đồng, tôi cảm thấy rất vui khi mình làm được việc gì ích lợi cho cộng đồng này là điều hết sức vui và cảm động. Khi thấy cư dân vui vẻ hạnh phúc trong khi mình là người vượt biên qua đây, tôi cũng vui lây.”

“Ở những nơi những công viên hay thư viện, khi bắt đầu là nghị viên của thành phố, chúng tôi luôn ủng hộ những chương trình lớn dành cho trẻ em, với kinh phí nhiều hơn, để có thể giúp trẻ em được nhiều hơn,” cô phó thị trưởng chia sẻ.

Bà Ngô Sưu Chí, thân mẫu của phó thị trưởng, cho hay đây là năm thứ hai bà đến dự Lễ Độc Lập ở thành phố, thấy bà con đến dự đông vui thế này.

Bà nhận xét: “Tôi thấy mấy năm gần đây thành phố Santa Ana có phần khởi sắc hơn xưa, với những chương trình công cộng trợ giúp đời sống người dân thoải mái hơn, với nhiều sự kiện diễn ra nhiều hơn, chứng tỏ thành phố đang đi lên. Cầu chúc thành phố này ngày càng phát triển thịnh vượng hơn.”

Ông Hoàng Đệ, 86 tuổi, cư dân Santa Ana, đạp xe từ nhà đến dự lễ hội, cho hay ông sống độc thân nên thường tham dự những sự kiện cộng đồng cho vui.

Ông nói: “Tôi qua đây trước, có bảo lãnh vợ và hai con qua nhưng họ không đi, nên tôi ở vậy một mình bao nhiêu năm nay, có những dịp lễ như thế này tôi mới có niềm vui. Nhưng tời dự Lễ Độc Lập của Mỹ hôm nay lại thấy buồn khi nhớ lại ngày Quốc Khánh của VNCH. Mấy năm nay tôi không có điều kiện về bên kia thăm gia đình, thật là buồn thân phận người xa xứ!”

Trong khi đó, Bác Sĩ Phan Ái Thu, em gái phó thị trưởng Thái Việt Phan, cho hay đây là lần đầu cô đến đây.

Cô nói: “Em thấy không khí hôm nay quá vui, em muốn đợi đến giờ phút đốt pháo bông nhưng không chắc lắm. Em sinh ra ở Mỹ, hồi nhỏ cũng hay mua pháo bông đốt trong dịp Lễ Độc Lập, nên rất thích không khí này.”

Một cô từ Việt Nam sang (không muốn nêu tên), đi du lịch theo đoàn gần một tháng rưỡi, gần sắp tới ngày về, chia sẻ rằng không khí ngày Lễ Độc Lập ở Mỹ rất nhộn nhịp khi người dân Mỹ tham gia quá đông, họ sống rất tự do thoải mái.

Cô nói: “Khi còn ở Việt Nam chỉ biết nước Mỹ qua sách vở báo chí, nhưng khi đi thực tế mới thấy nước Mỹ quá rộng. Điều nhận thấy rõ nhất là người dân ở đây sống tự do thoải mái, lịch sự hơn. Khi đến đài tưởng niệm Lincoln Memorial ở Washington DC, người trong đoàn có bảo nhau hãy tề chỉnh lại trang phục trước khi chụp ảnh dưới chân tượng cố tổng thống.

Chỉ riêng ở thành phố Santa Ana này thôi, người bạn chở đi thăm khắp nơi cũng thấy choáng ngợp, như trường đại học Santa Ana College đây, lớn gấp mấy lần trường đại học ở Sài Gòn.”

Giây phút chờ đợi đã đến, đúng 8 giờ 45 tối, hàng loạt pháo bông bắn lên trời theo khắp mọi hướng, khiến người dân chỉ có thể reo hò ngắm nhìn, khó chụp được hình ảnh bằng điện thoại đẹp như ý. [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *