Saturday , April 13 2024

Sập cầu Baltimore: Bồi thường bảo hiểm lên tới $3 tỷ

LONDON, Anh (NV) – Thị trường bảo hiểm Anh cho biết vụ sập cầu ở thành phố Baltimore sẽ dẫn đến tổn thất bảo hiểm hàng hải lớn nhất từ trước đến nay, theo BBC ngày Thứ Năm, 28 Tháng Ba. Các chuyên gia cho biết thiệt hại có thể lên tới $3 tỷ.

Ông John Neal, tổng giám đốc hãng bảo hiểm Lloyd’s London, cho biết: “Tôi có thể nói rằng đây chắc chắn sẽ là một trong những tổn thất lớn nhất trong lịch sử hàng hải.”

“Có rất ít hoặc không có nghi ngờ gì về điều đó,” ông Neal cũng cho biết cảng và con tàu đâm vào cầu cũng được bảo hiểm.

Bộ Giao Thông Vận Tải Maryland đã yêu cầu chính quyền Biden cấp $60 triệu vào quỹ khẩn cấp để giúp gom các mảnh vỡ và dọn dẹp sau vụ tai nạn.

Ông Neal không đưa ra con số về số tiền mà các công ty bảo hiểm có thể phải trả cho vụ tai nạn, nhưng các nhà phân tích tại tập đoàn tài chính Barclays cho biết những yêu cầu bồi thường này có thể khiến các công ty bảo hiểm thiệt hại tới $3 tỷ.

Các nhà phân tích cho biết thiệt hại đối với cây cầu có thể lên tới $1.2 tỷ, trong khi các công ty bảo hiểm có thể phải đối mặt với khoản phí từ $350 triệu đến $700 triệu cho những cái chết oan uổng.

Các nhà phân tích của Barclays cho biết, việc đóng cửa một trong những cảng lớn nhất của Mỹ trong khi cây cầu được sửa chữa cũng có thể tiêu tốn hàng triệu đô la.

Cảng Baltimore là cảng lớn thứ 14 ở Mỹ. Theo dữ liệu từ bang Maryland, vào năm 2023, có tới 52.3 triệu tấn hàng hóa ngoại quốc, trị giá $80.8 tỷ đã đi qua Baltimore.

Các chuyên gia đã nhấn mạnh rằng việc đóng cửa bộ phận này có thể có tác động lan tỏa đến chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tổng Thống Joe Biden nói rằng chính phủ liên bang sẽ trang trải chi phí để xây dựng lại cây cầu.

Ông Paul Wiedefeld, bộ trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải Maryland và các giới chức khác lưu ý rằng việc giải quyết vụ sập cầu sẽ không phải là một quá trình nhanh chóng. (MPL)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *