Monday , December 4 2023

Sau cú hôn môi ẩu, chủ tịch túc cầu Tây Ban Nha bị cấm ba năm

MADRID, Tây Ban Nha (NV) – Cựu Chủ Tịch Liên Đoàn Túc Cầu Tây Ban Nha Luis Rubiales bị FIFA cấm tham gia mọi hoạt động liên quan tới túc cầu trong ba năm.

Rubiales hôn ẩu lên môi tiền đạo Jenni Hermoso sau chiến thắng chung cuộc của đội nữ Tây Ban Nha trước Anh Quốc.

Nụ hôn mà Hermoso nói không có sự đồng thuận, gây ra làn sóng phản đối kịch liệt, làm cho Rubiales cuối cùng phải từ chức hồi Tháng Chín.

Hermoso sau đó đệ đơn kiện Rubiales.

Hôm Thứ Hai, 30 Tháng Mười, cơ quan quản lý túc cầu thế giới FIFA công bố lệnh cấm ba năm vì vi phạm điều 13 của bộ luật về kỷ luật.

Lệnh cấm xác nhận sự việc liên quan tới “những gì đã xảy ra trong trận chung kết Giải Vô Địch Túc Cầu Nữ Thế Giới do FIFA tổ chức ngày 20 Tháng Tám năm 2023, trong đó ông Rubiales bị đình chức tạm thời trong thời gian ban đầu là 90 ngày.”

“FIFA nhắc lại cam kết tuyệt đối trong việc tôn trọng và bảo vệ sự liêm chính của tất cả các cá nhân và bảo đảm các quy tắc căn bản về ứng xử đứng đắn sẽ được duy trì,” một tuyên bố cho hay.

Điều 13 của bộ luật về kỷ luật FIFA liên quan tới hành vi tấn công và vi phạm nguyên tắc công bằng.

Rubiales, 46 tuổi, khẳng định nụ hôn tại buổi lễ sau trận đấu là “đồng thuận” nhưng Hermoso luôn luôn khước từ.

Sự việc làm lu mờ chiến thắng lịch sử của Tây Ban Nha tại Sydney, Úc.

Tháng trước, một phiên điều trần tại tòa án quốc gia Madrid xem xét đơn tố cáo hình sự về hành vi tấn công và cưỡng bức tình dục đối với Rubiales, sau đó bị cấm lai vãng trong phạm vi 200 meter cách Hermoso. Ông phủ nhận các cáo buộc.

Hành động của Rubiales thu hút sự chỉ trích rộng rãi, phần lớn đội hình vô địch World Cup Nữ tẩy chay đội tuyển quốc gia cho tới khi có những thay đổi trong liên đoàn túc cầu.

Nhà quản lý đội banh Jorge Vilda bị sa thải vào Tháng Chín và đang bị điều tra như một phần của vụ án hình sự chống lại Rubiales.

Hermoso, cho rằng hình ảnh của cô bị hoen ố vì cú hôn môi ẩu, trở lại đội tuyển quốc gia vào Tháng Mười và ghi bàn ấn định chiến thắng ở phút 89 trước Ý. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *