Tuesday , April 23 2024

Sau cuộc họp với Pháp, Nga tỏ dấu sẵn sàng đàm phán về Ukraine

MOSCOW, Nga (NV) – Bộ Quốc Phòng Nga hôm Thứ Tư, 3 Tháng Tư, cho biết các cuộc đàm phán giữa bộ trưởng quốc phòng Nga và Pháp cho thấy “sự sẵn sàng đối thoại về Ukraine.” Nga cho biết phía Pháp yêu cầu cuộc gọi, theo Reuters. 

Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Pháp cho biết đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai bộ trưởng kể từ Tháng Mười,2022, tám tháng sau khi Moscow ra lệnh xâm lăng Ukraine.

“Sự sẵn sàng đối thoại về Ukraine được ghi nhận,” Bộ Quốc Phòng Nga cho biết khi đề cập đến cuộc gọi giữa Bộ Trưởng Sergei Shoigu và ông Sebastien Lecornu, người đồng nhiệm phía Pháp. 

Họ cho biết điểm khởi đầu cho các cuộc thảo luận có thể là cuộc đàm phán năm 2022 giữa hai bên ở Thổ Nhĩ Kỳ kết thúc mà không có kết quả.

Tuyên bố của Nga cũng cho biết bất kỳ ý tưởng nào về việc tổ chức một cuộc họp ở Thụy Sĩ để đạt được hòa bình ở Ukraine đều “vô nghĩa” nếu Nga không tham gia. Trong việc này, Kiev đã đề nghị một “hội nghị thượng đỉnh thế giới” nhưng cho biết Nga sẽ không được mời.

Tuyên bố cho biết ông Shoigu lưu ý rằng bất kỳ “việc thực hiện thực tế” đề nghị của ông Emmanuel Macron, tổng thống Pháp, vào tháng trước về việc gửi quân tới Ukraine sẽ “tạo ra vấn đề cho Paris.”

Chính quyền Pháp kể từ đó đã làm rõ rằng đề nghị này liên quan đến việc sử dụng quân đội để huấn luyện và các hoạt động khác ở xa tiền tuyến.

Ông Shoigu lặp lại lập luận của Moscow rằng Nga tin rằng Ukraine có liên quan đến vụ xả súng hàng loạt vào tháng trước tại một phòng hòa nhạc bên ngoài Moscow, theo Bộ Quốc Phòng Nga.

Tuy nhiên nhóm Nhà Nước Hồi Giáo đã tuyên bố nhận trách nhiệm vụ tấn công, phía Ukraine phủ nhận mọi liên kết và các quốc gia phương Tây cùng bác bỏ tố cáo của điện Kremlin.

Văn phòng của ông Lecornu, khi tường thuật về cuộc trò chuyện, cho biết bộ trưởng Pháp đã tái khẳng định rằng Pháp lên án “cuộc chiến tranh xâm lược” của Nga ở Ukraine.

Ông Lecornu cũng bày tỏ tình đoàn kết của Pháp với các nạn nhân của vụ tấn công phòng hòa nhạc ở ngoại ô Moscow khiến ít nhất 144 người thiệt mạng. (MPL)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *