Friday , June 21 2024

Sau nhiều tháng ngưng nghỉ, Hamas lại bắn hỏa tiễn vào Tel Aviv

TEL AVIV, Israel (NV) – Hôm Chủ Nhật, 26 Tháng Năm, lần đầu tiên sau bốn tháng ngưng nghỉ, các lực lượng Hamas đã bắn hỏa tiễn vào thủ đô cũ Tel Aviv của Israel, gây nên những hồi còi báo động ầm ĩ tại khu tài chánh của thành phố trong nỗ lực của nhóm Hồi giáo Palestine muốn chứng tỏ sức mạnh quân sự của mình mặc dù đang có cuộc tấn công của quân đội Israel tại Dải Gaza, thông tấn xã Reuters loan tin.

Quân đội Israel cho biết có tám hoả tiễn từ phía Rafah ở phía cực Nam Gaza bắn vào Tel Aviv, nơi cuộc hành quân của Israel thanh toán các lực lượng Hamas đang diễn tiến, mặc dù một tòa án Liên Hiệp Quốc, vào hôm Thứ Sáu, đã ra lệnh cho họ phải ngưng cuộc tấn công vào thành phố này. Không có tin tức về con số thương vong.

Qua một bản tuyên bố trên Telegram, Lữ Đoàn Al-Qassam của Hamas cho biết vụ bắn hỏa tiễn của họ là để đáp trả “các cuộc thảm sát thường dân của chủ nghĩa phục quốc Do Thái.”

Khuya hôm Chủ Nhật, Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu đã triệu tập cuộc họp nội các để thảo luận về cuộc hành quân đang tiếp diễn tại Rafah. Israel lập luận rằng phán quyết của tòa án Liên Hiệp Quốc vẫn cho phép quân Israel thực hiện một số hoạt động quân sự trong vùng.

Chiến xa Israel đang mở cuộc tấn công thăm dò tại vùng ven ranh Rafah, gần cửa ra vào biên giới với Ai Cập, sau khi đã xâm nhập một số khu vực ở phía Đông thành phố, nhưng quân Israel, kể từ những ngày đầu tháng cho tới nay, chưa dốc toàn lực tiến sâu vào thành phố.

Ông Benny Gantz, một thành viên trong Nội Các Chiến Tranh Israel, tuyên bố rằng các hỏa tiễn của Hamas từ Rafah bắn vào lãnh thổ Israel lần này “cho thấy Lực Lượng Phòng Vệ Israel phải hành quân vào bất cứ nơi nào được dùng làm nơi xuất phát các cuộc tấn công của quân Hamas.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *