Monday , June 24 2024

‘Siêu lừa’ Nguyễn Hà Thành ở Hà Nội được giảm án nhờ ‘ăn năn hối cải’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành, người được các báo ở Việt Nam mô tả là “siêu lừa,” vừa được tòa phúc thẩm ở Hà Nội tuyên giảm án từ chung thân còn 20 năm tù.

Vụ án khiến công luận chú ý vì bị cáo Hà Thành nhờ sự tiếp tay của 17 cựu cán bộ ngân hàng NCB, VietABank và PVcombank, lập các sổ tiết kiệm đồng sở hữu với các “đại gia,” hứa hẹn trả lãi cao cho họ rồi giả mạo chữ ký để cầm cố các sổ này.

Theo báo VNExpress hôm 25 Tháng Năm, phán quyết nêu trên được công bố sau khi Hội Đồng Xét Xử kết luận bị cáo Hà Thành “ăn năn hối cải, khai báo thành khẩn, được gia đình nộp thêm 50 triệu đồng ($1,963) ‘khắc phục hậu quả,’ làm mẹ đơn thân nuôi ba đứa con còn nhỏ trong đó có đứa mắc bệnh hiểm nghèo.”

Bên cạnh đó, nữ bị cáo được ghi nhận đề nghị bán 26% cổ phần của mình tại công ty Đầu Tư MHD để có thêm tiền “khắc phục hậu quả.”

Hàng trăm tỷ đồng (hàng triệu đô) trong các sổ tiết kiệm liên quan vụ án được tòa tuyên buộc ngân hàng trả lại cho chủ sở hữu hoặc tiếp tục giao ba ngân hàng tạm quản lý để đảm bảo thi hành án, tùy thuộc các “đại gia” có cho bị cáo Hà Thành vay nợ hay không.

Có năm “đại gia” đưa sổ tiết kiệm cho Hà Thành quản lý, bị tòa xác định “ham tiền thưởng” nên đều không được tuyên trả lại tiền.

Ba đại gia khác không có thỏa thuận vay nợ với bị cáo Hà Thành, được tòa tuyên buộc ngân hàng trả lại tiền, không phong tỏa sổ tiết kiệm.

Tòa cũng chấp nhận kháng cáo của một phụ nữ được viết tên tắt là Trang, vợ “đại gia” Đặng Nghĩa Toàn, bằng việc tuyên trả lại bốn sổ tiết kiệm trị giá tổng cộng 80 tỷ đồng (3.1 triệu) đứng tên bà tại NCB và PVCombank, do các sổ này không liên quan đến bị cáo Hà Thành.

Theo phán quyết, bà Trang đưa sổ tiết kiệm cho chồng giữ nhưng không biết ông này đưa lại cho Hà Thành.

Bà Trang không thảo thuận với nữ bị cáo về việc dùng sổ tiết kiệm của mình để vay tiền.

Hằng tháng, các ngân hàng đều trả lãi cho bà Trang và khi xảy ra vụ lừa đảo, các ngân hàng cũng cam kết bằng văn bản rằng họ sẽ trả lại tiền cho bà. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *