Monday , June 24 2024

Sinh viên chỉ trích kịch liệt, đại học Đan Mạch ngừng đầu tư vào Tây Ngạn

COPENHAGEN, Đan Mạch (NV) – Hôm Thứ Ba, 28 Tháng Năm, đại học University of Copenhagen cho biết họ sẽ ngừng đầu tư vào các công ty kinh doanh tại Tây Ngạn bị chiếm đóng trong bối cảnh sinh viên biểu tình gây áp lực buộc nhà trường phải cắt đứt đầu tư tài chánh và bang giao với Israel, theo hãng tin Reuters.

Hàng trăm sinh viên bắt đầu biểu tình trong khuôn viên trường vào đầu Tháng Năm để phản đối các hoạt động của Israel tại Gaza, vốn bùng nổ từ các cuộc tấn công làm chết người của dân quân Hamas tại Israel vào ngày 7 Tháng Mười. Sinh viên yêu cầu trường đại học cắt đứt liên hệ học thuật với Israel và thoái vốn khỏi các công ty hoạt động trên các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tại Palestine.

Đại học University of Copenhagen, bắt đầu từ 29 Tháng Năm, sẽ thoái vốn cổ phần tổng cộng khoảng 1 triệu Krone Đan Mạch ($145,810) tại Airbnb, Booking.com và eDreams, trường cho biết trong một bài viết trên X, từng là Twitter.

University of Copenhagen cho biết họ sẽ làm việc với các nhà quản lý quỹ để kiểm soát các khoản đầu tư và bảo đảm tất cả đều thoái vốn khỏi các công ty liên quan tới các khu định cư bất hợp pháp mà Israel chiếm đóng tại Tây Ngạn theo một danh sách của Liên Hiệp Quốc.

Đại học University of Copenhagen có doanh thu hàng năm trên 10 tỷ Krone ($1.45 tỷ), một phần trong số đó được đầu tư vào trái phiếu và cổ phiếu.

Israel chiếm được các vùng lãnh thổ Tây Ngạn, phía Đông Jerusalem và Dải Gaza sau khi giành chiến thắng trong cuộc chiến năm 1967 với các quốc gia Ả Rập láng giềng. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *