Sunday , May 26 2024

Sinh viên UC Irvine biểu tình ôn hòa ủng hộ Palestine

Thiện Lê/Người Việt

IRVINE, California (NV) – Nhiều sinh viên tiếp tục tụ tập trong khuôn viên của đại học UC Irvine hôm Thứ Ba, 30 Tháng Tư, để biểu tình ôn hòa chống chính sách của Mỹ đối với Israel và Palestine.

Ngay tại quảng trường giữa vài tòa nhà giảng đường của đại học UCI là một trại của người biểu tình, với biểu ngữ phản đối chính sách của Mỹ đối với Israel và Palestine. Nhiều sinh viên tại trại và nhiều người trên mạng xã hội cho biết cuộc biểu tình bắt đầu từ sáng Thứ Hai, 29 Tháng Ba.

Theo nhiều hình ảnh và thông tin trên mạng xã hội, Sở Cảnh Sát UC Irvine và Sở Cảnh Sát Orange County huy động rất nhiều nhân viên công lực vào sáng Thứ Hai sau khi nghe tin nhiều sinh viên dựng trại để biểu tình.

Hai đại diện của Hội Sinh Viên UC Irvine nói rất nhanh với nhật báo Người Việt vào sáng Thứ Ba, sau đó phải chạy đi hỗ trợ đoàn người biểu tình: “Hôm qua cảnh sát đến đây rất đông, có đến khoảng 40 người là ít nhất, có cả đội chống băng đảng và họ còn dắt theo cảnh khuyển. Hôm nay, họ cũnbáo Người Việtyển, nhưng đến không đông như hôm qua, và hôm nay vẫn có cảnh khuyển nhưng họ để chó ngồi trong xe.”

Hai đại diện này còn nói biểu tình rất ôn hòa từ Thứ Hai, không ai bị bắt và không hề có vấn đề nào xảy ra, sau đó phải chạy đi hỗ trợ nhiều sinh viên.

Thấy nhân viên công lực huy động, Thị Trưởng Farrah Khan của Irvine gửi ra một thông cáo sau khi nghe tin về biểu tình ôn hòa ở đại học UC Irvine, nhắc nhở công chúng về quyền tự do được tụ tập để biểu tình, theo Tu Chính Án Thứ Nhất trong Hiến Pháp Hoa Kỳ.

Thông cáo của thị trưởng còn cho hay công chúng có quyền tụ tập ở những nơi công cộng. Sinh viên của nhiều đại học ở California có thể sử dụng quyền tự do ngôn luận tại khuôn viên đại học, và hệ thống công lý của Hoa Kỳ công nhận và bảo vệ quyền tự do ngôn luận đó.

Thị Trưởng Khan cho biết trong thông cáo: “Tôi đề nghị nhân viên công lực không đụng đến sinh viên. Tôi sẽ không chấp nhận bất cứ hành vi nào vi phạm đến quyền tự do tụ tập và biểu tình ôn hòa của sinh viên.”

Đến sáng Thứ Ba, biểu tình vẫn tiếp tục, với lý do phản đối hệ thống đại học UC làm việc với nhiều công ty có quan hệ với Israel và còn đòi tẩy chay trao đổi sinh viên với quốc gia này.

Thấy tình hình bất ổn diễn ra ở khắp hệ thống đại học UC, một số sinh viên chia sẻ cảm nghĩ về cuộc biểu tình ở UC Irvine.

Cô Christina Lê, cư dân Santa Ana, chia sẻ: “Tôi thật sự không có suy nghĩ gì nhiều về cuộc chiến giữa Israel và Palestine, nhưng sau khi thấy nhiều vụ thả bom làm phụ nữ và trẻ em thiệt mạng, nên bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn. Tôi thật sự không đồng ý với việc chính phủ Hoa Kỳ ủng hộ Israel trong cuộc chiến này vì quá tàn nhẫn. Tôi còn nghe một số người khác nói về việc hệ thống UC hợp tác với nhiều công ty làm ăn với Israel nữa, nên càng ủng hộ cuộc biểu tình này nhiều hơn.”

Anh Quang Nguyễn, cư dân Garden Grove, cho hay: “Thời ông bà và cha mẹ mình thì có nhiều người phản đối chiến tranh Việt Nam, bây giờ thì nhiều người phản đối chiến tranh Israel và Palestine. Đúng là lịch sử thường hay lặp lại, nhưng ở Hoa Kỳ thì quyền tự do biểu tình ôn hòa lúc nào cũng được bảo vệ.”

Các sinh viên biểu tình ở UC Irvine có sự hỗ trợ nhóm Sinh Viên Nam California Đòi Công Lý Cho Palestine (Socal SJP), treo nhiều biểu ngữ phản đối chiến tranh như “Hơn 30,000 người và hơn 15,000 trẻ em thiệt mạng” hay “UC phải ngưng ủng hộ diệt chủng.”

Đến khoảng 11 giờ sáng, một phụ nữ bị cảnh sát đuổi khỏi khuôn viên UC Irvine và còn bị họ ký giấy phạt vì nói lý do là cô không có liên quan đến đại học này và quấy rối trật tự.

Điều đó làm đám đông biểu tình bắt đầu hô hào: “Cảnh sát UC thật đáng nhục, không khác gì KKK (Ku Klux Klan), quý vị cũng dính máu trên tay.”

Đám đông còn hô hào đòi tự do cho Palestine, chỉ trích hệ thống đại học UC “ủng hộ diệt chủng,” và nói nếu đồng lòng thì người dân sẽ không bao giờ mất đi tiếng nói. Họ tiếp tục hô hào, cho biết Palestine là một quốc gia đang bị áp bức nên được quyền chống lại.

Sau đó, họ vẫn tiếp tục chỉ trích hệ thống UC vì đầu tư cho những công ty làm ăn với Israel, và nói sẽ tiếp tục biểu tình cho đến khi không “đầu tư vào diệt chủng nữa.”

Sau hơn cả tiếng đồng hồ, đám đông sinh viên vẫn tiếp tục hô hào mạnh mẽ, đến mức khan tiếng vẫn hô hào, còn cám ơn nhiều người đã quyên góp lều với thức ăn giúp nhóm biểu tình dựng trại.

Đến khoảng 1 giờ trưa, nhiều người đăng trên mạng xã hội, cho thấy cảnh một xe chở thức ăn và nhiều thứ khác cho nhóm biểu tình bị cảnh sát đưa xe tow đến kéo đi, gây nhiều phẫn nộ, và còn có người nói nhân viên công lực viết giấy phạt cho nhiều xe đậu trong khuôn viên đại học vì “hành vi khả nghi.”

Cuộc biểu tình tại đại học UC Irvine tuy có một số tranh cãi với nhân viên công lực, nhưng hầu hết ôn hòa.

Hôm Thứ Hai, mạng xã hội cũng xuất hiện một video cho thấy một số sinh viên tại đại học Cal Poly Pomona bắt đầu biểu tình chống chính sách của Mỹ đối với Israel. [đ.d.]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *