Tuesday , April 23 2024

Sở Cảnh Sát Salt Lake vòng vo về vụ nghi can gốc Việt tông xe rồi chạy

SALT LAKE CITY, Utah (NV) – Sở Cảnh Sát Salt Lake đang biện minh vòng vo tam quốc liên quan tới vụ một ông gốc Việt bị cáo buộc gây ra hàng loạt vụ tông xe nhắm vào phụ nữ rồi bỏ chạy trong thành phố và làm dấy lên nghi vấn vì sao Anh Duy Phạm không bị bắt ngay sau vụ tông xe rồi bỏ chạy lần đầu tiên vào Tháng Tám năm ngoái, Đài KSL 5 TV đưa tin.

Một phát ngôn viên của sở cảnh sát nói với KSL TV rằng sự việc đang được điều tra như một vụ hành hung nghiêm trọng. Tuy nhiên, người ta xác định rằng chưa có đủ căn cứ để bắt giữ Anh Duy Phạm, mặc dù có bảng số xe, có một nạn nhân và hai lời kể của chứng nhân.

“Thật chẳng công bằng khi nói rằng chúng tôi không hành động,” Brent Weisberg, phát ngôn viên Sở Cảnh Sát Salt Lake SPD cho biết. “Các sĩ quan, các thám tử của chúng tôi nỗ lực điều tra vụ án này vào thời điểm đó và chúng tôi vẫn đang tiếp tục điều tra. Có rất nhiều tình huống liên quan tới vụ án cụ thể này mà cuối cùng không dẫn tới xác định ngay lập tức nghi can cũng như không dẫn tới cáo buộc nào. Đó không phải là điều cho thấy sở cảnh sát của chúng tôi thất bại trong điều tra.”

Sau vụ án này, Anh Duy Phạm bị cáo buộc tông thêm năm người nữa từ Tháng Tám. Vụ tông đầu tiên này xảy ra ở đường 1000 West và 500 South.

Đài KSL đi tìm câu trả lời sau khi có tuyên bố nguyên nhân dẫn tới vụ tông xe, đó là nạn nhân, Samantha Mathews, khai với cảnh sát rằng Anh Duy Phạm bị cáo buộc dụ dỗ bà vào xe của ông. Khi Matthews từ chối, bà khai với cảnh sát rằng Anh Duy Phạm rồ ga rồi lủi vào bà.

“Trong mỗi trường hợp, trước khi chúng tôi đệ trình, đều có những yêu cầu pháp lý nghiêm ngặt nhất định mà chúng tôi cần bảo đảm rằng chúng tôi thu thập đủ mọi thứ trước khi đưa vụ án lên văn phòng luật sư quận – tức là chúng tôi cần phải làm điều này trước khi chúng tôi muốn bắt giữ ai đó,” Weisberg cho biết.

Weisberg cho biết sau vụ tông xe, sở cảnh sát “cố gắng xác định” tất cả các cuộc gọi trình báo lên các cơ quan cảnh sát khác tại Quận Salt Lake để dò la Anh Duy Phạm, họ cũng biết được bảng số xe của ông.

Weisberg nói rằng cảnh sát không thu thập được tin tức gì sau nỗ lực dò la tông tích. Tuy nhiên, Weisberg không thể nói liệu các thám tử có truy tìm Anh Duy Phạm hay không.

Weisberg cho biết các thám tử cật lực điều tra trong 2 tháng và cuối cùng đóng hồ sơ vụ án vào Tháng Mười 2023.

“Chúng tôi muốn chắc chắn rằng mỗi khi chúng tôi đệ trình vụ án lên văn phòng luật sư quận, cuộc điều tra sẽ hoàn tất. Chúng tôi sẽ không đệ trình một cuộc điều tra chưa hoàn chỉnh mà không đem lại công lý cho bất kỳ ai. Và vì mục tiêu công lý, các thám tử chấm dứt vụ án để chờ theo dõi thêm,” ông nói.

Weisberg nói thêm rằng vào thời điểm đó họ không nhận được thêm tin tức nào cho thấy Anh Duy Phạm còn tiếp tục tông ai khác.

“Các thám tử của chúng tôi cùng Đơn Vị Phòng Chống Tội Phạm Trộm Cướp và Bạo Lực đang cố gắng liên lạc với các chứng nhân để tìm hiểu về các nạn nhân bị tông xe…Nhưng chúng tôi muốn bảo đảm rằng chúng tôi đang làm mọi cách để điều tra vụ án này thật đúng đắn,” ông nói.

Weisberg cũng cho biết rằng khi cảnh sát bắt đầu liên kết các tình tiết liên quan tới Anh Duy Phạm, họ “phá được vụ án,” vào Tháng Ba.

Weisberg nói rằng từ Tháng Giêng 2024, họ lật lại vụ án và suy xét tất cả trường hợp tông xe rồi bỏ chạy vẫn còn lỡ dở.

Về lý do vì sao cảnh sát không báo động công khai sau vụ tông xe đầu tiên, Weisberg cho biết họ “không muốn báo động công khai ầm ĩ hơn mức cần thiết.”

“Khi chúng tôi có tin tức rõ ràng về một tình trạng an ninh công cộng cần cảnh cáo công chúng, chúng tôi chắc chắn sẽ hành động thích đáng để bảo đảm an ninh,” ông nói.

Trong lúc này, Anh Duy Phạm lại hầu tòa vào Thứ Sáu, 29 Tháng Ba. Một thẩm phán ấn định phiên điều trần tạm giam vào ngày 9 Tháng Năm. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *