Friday , February 23 2024

Số cư dân California đi cấp cứu vì bị chó cắn tăng kỷ lục

SACRAMENTO, California (NV) – Dữ liệu mới nhất của California cho thấy tỷ lệ đến phòng cấp cứu, nhập viện và tử vong do chó cắn ngày càng tăng, với những kỷ lục mới được thiết lập sau lệnh phong tỏa vì đại dịch COVID-19, theo nhật báo Orange County Register đăng tải hôm Thứ Năm, 25 Tháng Giêng.

Trong năm 2022, có 48,596 lượt khám cấp cứu do bị chó cắn ở California, tương đương 125 lượt khám trên 100,000 cư dân, tỷ lệ số lượt khám tăng 70% so với năm 2005, theo Bộ Thông Tin Y Tế của tiểu bang.

Tỷ lệ nhập viện tăng gần gấp đôi từ năm 2006 đến năm 2022. Mặc dù tử vong do chó cắn là cực kỳ hiếm nhưng tỷ lệ tử vong vì việc này ở California tăng khoảng 70% trong cùng khoảng thời gian đó, với 28 trường hợp tử vong tại bang này từ năm 2018 đến năm 2022. 

Trên toàn quốc, theo dữ liệu của CDC, chó cắn là nguyên nhân cơ bản gây ra 96 trường hợp tử vong vào năm 2022, trong khi tỷ lệ tử vong tăng hơn gấp đôi từ năm 2005 đến năm 2022.

Trước đại dịch, nhiều người Mỹ thích nuôi chó nhưng sau đại dịch các gia đình Mỹ đem chó vào nhà tăng lên rõ rệt.

Hiệp Hội Thú Y Mỹ ước tính rằng các gia đình trên toàn quốc sở hữu khoảng 86 triệu con chó vào năm 2020, tăng từ khoảng 62 triệu con vào năm 2001. Đại dịch đã đẩy nhanh xu hướng đó khi có thêm hàng triệu người nhận nuôi chó con để bầu bạn trong thời gian cách ly.

Nhưng việc cách ly vì dịch khiến chó con không được hòa nhập với xã hội, Giáo Sư Elizabeth Stelow, khoa Thú Y trường đại học University of California, Davis, cho biết. 

Bà Stelow nói để phát triển lành mạnh, chó con cần học những hành vi có thể chấp nhận được trong khoảng thời gian từ ba tuần đầu tiên đến 16 tuần tuổi.

“Bạn phải xã hội hóa chú chó con đó với những loại người mới, loại động vật mới, loại địa điểm mới, loại mọi thứ mới. Không ai có thể làm được điều đó. Vì vậy, hiện tại chúng tôi đang thấy tác động của điều đó,” vị giáo sư thú y cảnh cáo.

Khi những chú chó con kém hòa nhập lớn lên, chúng dễ dàng “cắn bậy” gây hại nhiều hơn. 

Từ năm 2021 đến năm 2022, số lượt khám cấp cứu ở California do bị chó cắn tăng 12%, đánh dấu tổng số lượt khám cấp cứu hàng năm cao nhất cho đến nay.

Mặc dù một nghiên cứu gần đây không cho thấy sự gia tăng trên toàn quốc về tỷ lệ các chuyến thăm cấp cứu do bị chó cắn từ năm 2005 đến năm 2018, nhưng một số nghiên cứu quốc gia đã cho thấy sự gia tăng tỷ lệ các chuyến thăm cấp cứu do bị chó cắn trong đại dịch. (MPL)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *