Sunday , May 26 2024

Số người vô gia cư ở Orange County tăng 28% trong 2 năm

ORANGE COUNTY, California (NV) – Số người vô gia cư ở Orange County tăng 28% trong hai năm qua, theo kết quả đếm số người vô gia cư trong một đêm duy nhất hồi Tháng Giêng được giới chức quận hạt công bố hôm Thứ Tư, 8 Tháng Năm, nhật báo The Orange County Register đưa tin.

Trong lần khảo sát mới nhất này, 7,322 người cho biết họ đang vô gia cư. Trong lần khảo sát hồi năm 2022, cách đây hai năm, 5,718 người cho hay họ đang sống ngoài đường hoặc trong nhà tạm trú.

Trong số những người vô gia cư được khảo sát năm nay, 328 người là cựu chiến biên, 308 thanh niên từ 18 tới 24 tuổi, và 869 cao niên từ 62 tuổi trở lên.

“Đáng lo ngại nhất trong kết quả khảo sát năm 2024 là con số 1,172 người bị vô gia cư lần đầu tiên trong 12 tháng qua,” ông Doug Chaffee, giám sát viên Orange County, Địa Hạt 4, cho hay. “Chúng ta phải cố gắng hơn nữa để ngăn chặn tình trạng vô gia cư.”

Giới chức quận hạt cho hay cuộc khảo sát này được thực hiện hai năm một lần theo yêu cầu của Bộ Gia Cư và Phát Triển Đô Thị, không chỉ nhằm xác định bao nhiêu người vô gia cư, mà còn nhằm thu thập thông tin về nơi họ tụ tập cũng như thông tin cá nhân của họ, như bao nhiêu người là gia đình, bao nhiêu người là thiếu niên hoặc bao nhiêu người bị khuyết tật.

Dữ liệu này là yếu tố quan trọng để chính quyền liên bang và tiểu bang quyết định trợ cấp bao nhiêu tiền cho quận hạt.

Năm nay, có 3,149 người cho hay họ vô gia cư nhưng đang sống trong nhà tạm trú (sheltered homelessness). Nhóm này gồm 456 người cao niên.

Có 4,173 người cho biết họ đang sống ngoài đường. Hơn 3/4 số người được khảo sát nói địa chỉ nhà cuối cùng của họ là ở Orange County.

Có 347 gia đình vô gia cư, gồm 685 đứa trẻ, mặc dù hầu hết (291 gia đình) sống trong nhà tạm trú. Nhưng vẫn có 99 đứa trẻ sống ngoài đường.

“Suy cho cùng, chúng ta đang cố gắng rất nhiều mà vẫn không giải quyết được vấn đề này,” bà Katrina Foley, giám sát viên Orange County, Địa Hạt 5, nói. “Có lẽ chúng ta phải xem xét gốc rễ vấn đề, mà đó chủ yếu là chi phí nhà cửa, giá thuê nhà đều tăng nhanh hơn tiền lương. Và tất nhiên, số lượng nhà hiện nay không đủ.”

Giới chức quận hạt lưu ý, mặc dù tăng trên 10% từ năm 2022 tới 2024, nhưng nếu tính từ trước đại dịch COVID-19, số người vô gia cư ở Orange County chỉ tăng khoảng 7% từ năm 2019 tới 2024.

Về nguyên nhân số người vô gia cư tăng vọt trong hai năm qua, ông Doug Becht, giám đốc Văn Phòng Điều Phối Chăm Sóc của Orange County, giải thích rằng những năm đầu đại dịch, cư dân được hỗ trợ thông qua nhiều chương trình như Chương Trình Hỗ Trợ Thuê Nhà Khẩn Cấp, trong đó Orange County chi khoảng $300 triệu cung cấp chỗ ở cho cư dân. Ngoài ra, cư dân cũng không bị đuổi nhà trong thời gian đó. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *