Tuesday , May 21 2024

Sở Thuế IRS tăng cường kiểm toán, siết đại công ty và người giàu

WASHINGTON, DC (NV) – Sở Thuế Vụ IRS sắp tăng cường năng lực kiểm toán trong chiến dịch trấn áp các hành vi gian lận thuế và tìm cách gia tăng ngân quỹ cho Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ. Nhưng không phải nhóm người nộp thuế nào cũng đều bị soi xét nghiêm ngặt hơn, ủy viên IRS Danny Werfel cho biết, được Đài CBS đưa tin.

IRS được tiếp thêm sức $80 tỷ từ nguồn tài trợ mới do Đạo Luật Giảm Lạm Phát (IRA) ban hành, được Tổng Thống Joe Biden ký thành luật năm 2022. Ý tưởng đằng sau khoản tài trợ mới là giúp hồi sinh cơ quan bị suy yếu trong những năm qua, dẫn tới rối ren trong dịch vụ khách hàng, giải quyết chậm trễ và tỷ lệ kiểm toán giảm.

Hôm Thứ Năm, 2 Tháng Năm, IRS vạch ra kế hoạch tài trợ cũng như những nỗ lực của họ cho tới nay để tăng cường hoạt động dịch vụ khách hàng sau khi một số người nộp thuế vướng phải tình trạng chậm trễ kéo dài hàng tháng trong thời kỳ đại dịch Covid-19. Nguồn ngân quỹ IRA giúp IRS phản hồi được nhiều cuộc gọi của người nộp thuế hơn trong mùa thuế vừa đóng lại hồi 15 Tháng Tư, cũng như tăng cường việc thực thi luật định này, giúp thu được $520 triệu từ những người nộp thuế khá giả chưa nộp thuế hoặc vẫn nợ thuế, IRS nói.

Werfel lưu ý rằng kế hoạch chiến lược của IRS trong ba năm tính thuế tới gồm có tăng cường kiểm toán, mặc dù IRS nhắc lại rằng họ sẽ không tăng cường thực thi luật lệ với những người kiếm được dưới $400,000 hàng năm – vốn là mức lợi tức của phần lớn người nộp thuế tại Hoa Kỳ.

Đồng thời, IRS đang tăng cường nỗ lực kiểm toán, Werfel nhấn mạnh vào Thứ Năm rằng IRS sẽ tập trung vào những tầng lớp thượng lưu và các đại công ty

IRS có kế hoạch tăng gấp ba tỷ lệ kiểm toán các công ty có tài sản hơn $250 triệu. Tỷ lệ kiểm toán các công ty này sẽ tăng lên 22.6% trong năm tính thuế 2026 từ mức 8.8% của năm 2019. Các mối quan hệ hợp tác lớn với tài sản trên $10 triệu sẽ có tỷ lệ kiểm toán tăng gấp 10 lần, tăng lên 1% vào năm tính thuế 2026 từ mức 0.1% của năm 2019. Những người dư dả có tổng lợi tức dương trên $10 triệu sẽ có tỷ lệ kiểm toán tăng 50% lên 16.5% từ mức 11% của năm 2019.

“IRS không có chính sách kiểm toán mới nào áp dụng cho [người] có lợi tức vừa và thấp, cho những người mẹ và con cái. Điều đó không nằm trong kế hoạch của IRS,” Werfel cho biết.

Nhưng bằng cách tập trung vào các đại công ty, các mối quan hệ hợp tác phức tạp và những người giàu có kiếm được hơn $10 triệu mỗi năm, IRS muốn gửi một thông điệp, Werfel lưu ý.

IRS cũng đề ra những nỗ lực nhằm tăng cường tuyển mộ nhờ vào nguồn ngân quỹ IRA. Vào giữa những năm 1990, IRS tuyển mộ hơn 100,000 người, nhưng nguồn nhân lực IRS giảm xuống còn khoảng 73,000 nhân viên trong năm 2019 do làn sóng nghỉ hưu và cắt bớt tài trợ trong quá khứ.

Gần đây, Werfel cho biết IRS tăng cường nguồn nhân lực lên khoảng 90,000 làm việc theo hình thức tương đương toàn thời gian và có kế hoạch mở rộng lên khoảng 102,500 trong vài năm tới.

“Số nhân lực đó thậm chí sẽ không phải là mức cao kỷ lục của nguồn nhân lực IRS; thấp hơn nhiều so với số liệu từ những năm 1980 và đầu những năm 1990,” Werfel lưu ý.

Werfel nói thêm dữ liệu tuyển mộ sẽ xua tan “những chuyện hoang đường còn sót lại về một IRS vĩ đại.” Sau khi thông qua IRA, có vài nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa cảnh cáo vào năm 2022 rằng IRS sẽ lấy số tiền đó để mướn “87,000 viên chức IRS mới giúp kiểm tra những người đi sắm sửa ở Walmart.”

“IRA sẽ xóa bỏ tất cả quan điểm sai lạc về việc chúng tôi chiêu mộ 87,000 viên chức,” Werfel lưu ý, đồng thời nói thêm rằng IRS tuyển mộ thêm nhiều nhân viên mới để thay thế nhân viên nghỉ hưu. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *