Friday , February 23 2024

‘Sông Khí Quyển’ làm tăng nguồn nước cho thủy điện California

NEW YORK, New York (Reuters) – Liên tục hai hiện tượng “Sông Khí Quyển” gây mưa lớn ở California trong những tuần gần đây làm củng cố hệ thống thủy điện của tiểu bang bằng cách lấp đầy các hồ chứa nước và tích tụ lớp tuyết sau thời gian hạn hán kéo dài, theo dữ liệu Bộ Tài Nguyên Nước (DWR) của tiểu bang cho thấy.

Theo DWR, tính đến Thứ Bảy, trữ lượng hồ chứa nước của tiểu bang ở mức 118% mức trung bình lịch sử. Ở miền Bắc California, hồ Oroville, hồ chứa lớn nhất, đã đạt 78% sức chứa.

Trên toàn tiểu bang, lượng băng tuyết, khi tan làm lấp đầy các hồ chứa nước trong mùa Xuân, tăng lên 76% mức trung bình lịch sử do các “con sông khí quyển” trên bầu trời trút lượng mưa lớn xuống. 

Hồ chứa, lớp băng tuyết và mực nước là những chỉ số tốt về nguồn cung cấp thủy điện trong tương lai, tuy nhiên, các mục đích sử dụng nước khác như nông nghiệp và hoạt động công nghiệp thường được ưu tiên hơn so với sản xuất điện.

Bà Stacey Shepard, phát ngôn viên của Ủy Ban Năng Lượng California, cơ quan chịu trách nhiệm quy hoạch hệ thống năng lượng của tiểu bang, cho biết: “Với điều kiện tốt hơn, chúng tôi dự đoán tài nguyên cung cấp thủy điện sẽ mạnh hơn trong năm nay.”

Tuy nhiên, bà Shepard cũng chia sẻ mối lo lắng liệu tiểu bang có đủ nguồn lực để đáp ứng các điều kiện khắc nghiệt hay không, chẳng hạn như đợt nắng nóng ở phía Tây, vẫn còn là một mối lo ngại.

California là nơi sản xuất điện lớn thứ tư ở Hoa Kỳ và thủy điện là thành phần quan trọng trong quá trình chuyển đổi sang các nguồn năng lượng sạch hơn vì tiểu bang đặt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2045, nhưng đóng góp của tiểu bang vào việc cung cấp điện đã giảm trong những năm gần đây do thiếu nguồn năng lượng sẵn có.

Theo dữ liệu mới nhất từ Cơ Quan Thông Tin Năng Lượng (EIA), năm ngoái, thủy điện chiếm khoảng 14% sản lượng điện của tiểu bang California, giảm từ mức 17% vào năm 2019 và giảm xuống chỉ còn 6% vào năm 2020 do hạn hán kéo dài.

Báo cáo Triển Vọng Năng Lượng Ngắn Hạn mới nhất của EIA cho thấy thủy điện dự trù sẽ duy trì ở mức khoảng 14% sản lượng điện của California hoặc 29.95 triệu megawatt giờ vào năm 2024.

Tiểu bang California dựa vào các nhà máy chạy bằng khí đốt tự nhiên trong mùa Xuân để cung cấp nguồn điện khi các nguồn nước bị gián đoạn vì hạn hán. (MPL) [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *