Tuesday , April 23 2024

Sốt xuất huyết bùng lên sớm bất thường khắp Châu Mỹ

SAN JUAN, Puerto Rico (NV) – Bệnh sốt xuất huyết bùng lên khắp Châu Mỹ sớm năm nay từ Puerto Rico tới Brazil, với hơn 3.5 triệu ca được báo cáo tính tới nay, giới chức y tế công bố hôm Thứ Năm, 28 Tháng Ba, theo AP.

Con số đó cao gấp ba lần số ca sốt xuất huyết được báo cáo vào thời điểm này năm ngoái, theo Bác Sĩ Jarbas Barbosa, giám đốc Tổ Chức Y Tế Liên Mỹ (PAHO), văn phòng của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) ở Châu Mỹ.

Cả năm ngoái, vùng này có 4.5 triệu ca sốt xuất huyết, và giới chức PAHO cho hay họ dự trù số ca năm nay sẽ lên cao kỷ lục.

Thông thường, sốt xuất huyết chỉ bùng lên vào mùa mưa, còn mấy tháng nữa mới tới. Hiện tại, có nơi lần đầu tiên báo cáo ca bệnh nhiệt đới này, giới chức cho biết.

Bệnh sốt xuất huyết lây lan cho người do bị muỗi nhiễm virus sốt xuất huyết cắn. Căn bệnh này bùng lên ở Châu Mỹ do nhiệt độ tăng, tình trạng đô thị hóa nhanh, hạn hán và lũ lụt do nạn biến đổi khí hậu, và giữ vệ sinh kém cũng như thiếu hệ thống y tế vững mạnh ở một số quốc gia, theo giới chức y tế.

Virus sốt xuất huyết có thể làm đau đầu dữ dội, sốt, ói mửa, phát ban và nhiều triệu chứng khác. Mặc dù hầu hết bệnh nhân đều không có triệu chứng, nhưng ca sốt xuất huyết nặng có thể làm chết người. Căn bệnh này không có thuốc chữa trị cụ thể mà chỉ dùng thuốc giảm đau.

Hầu hết ca sốt xuất huyết hiện nay xảy ra ở Nam Bán Cầu, trong đó 80% ở Brazil, tiếp theo là Paraguay, Argentina, Peru và Colombia. Từ đầu năm tới nay, Châu Mỹ có khoảng 1,000 người chết vì sốt xuất huyết.

Chỉ riêng vùng Caribe có hơn 25,000 ca, nhiều nhất là ở French Guiana, Martinique, Guadeloupe, Puerto Rico và Dominican Republic, Bác Sĩ Rhonda Sealey-Thomas, phụ tá giám đốc PAHO, cho hay.

Hôm Thứ Hai, bộ trưởng Y Tế Puerto Rico công bố dịch sốt xuất huyết, với hơn 540 ca, trong đó ít nhất 341 người phải vô bệnh viện. Hai con số này đáng lo ngại vì nhiều nơi trên hòn đảo này hiện đang bị hạn hán nhẹ, và còn mấy tháng nữa mới tới Tháng Tám, tháng mưa nhiều nhất ở đó.

Tháng trước, Rio de de Janeiro, Brazil, ban bố tình trạng khẩn cấp y tế trước lễ hội Carnival do sốt xuất huyết bùng lên. Peru cũng ban bố tình trạng khẩn cấp y tế cho hầu hết các tỉnh của nước này, và nhiều quốc gia khác cũng làm tương tự.

Hiện đang có bốn loại virus sốt xuất huyết khác nhau hoành hành ở Châu Mỹ, theo Bác Sĩ Sylvain Aldighieri của PAHO. “Chúng ta phải chuẩn bị đối phó,” ông nói.

Một số quốc gia thả loài muỗi được nuôi đặc biệt, có chứa vi trùng Wolbachia giúp chống sốt xuất huyết. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *