Sunday , May 26 2024

SpaceX tại Texas, xây thì lẹ nhưng trả tiền nhà thầu thì chậm

BROWNSVILLE, Texas (NV) – SpaceX đang xây cất các cứ điểm phóng hỏa tiễn, tòa nhà văn phòng và thậm chí cả trung tâm mua sắm ở vùng nông thôn Texas, khi liên doanh không gian của tỷ phú Elon Musk nhanh chóng mở rộng hoạt động kinh doanh hỏa tiễn và vệ tinh trên khắp tiểu bang Lone Star, theo hãng tin Reuters.

Nhưng, theo đánh giá của Reuters liên quan tới hồ sơ tài sản tại Texas cho thấy SpaceX và các nhà thầu có thể trả tiền cho các đơn vị xây cất và nhà cung cấp chậm hơn nhiều so với thời điểm động thổ. Reuters nhận thấy các hóa đơn chưa thanh toán cùng với việc nhiều nhà thầu lên tiếng chỉ trích làm cho nhiều doanh nghiệp trong lãnh vực xây cất nộp đơn yêu cầu thế chấp tài sản của SpaceX trong một nỗ lực đòi tiền bồi thường.

Kết quả là, có vài doanh nghiệp nói với Reuters, là họ miễn cưỡng tiếp tục thực hiện các đề án dính dáng tới SpaceX. Brian Rozelle, chủ sở hữu công ty Hydroz Energy Services LLC, cho biết: “Hôm nay mà họ gọi cho tôi, tôi sẽ kêu họ cút đi.”

SpaceX mướn doanh nghiệp đào đất để thông cống thoát nước mưa tại một địa điểm gần Brownsville, thành phố thuộc miền Nam Texas, nơi diễn ra phần lớn hoạt động phát triển của công ty. Cho tới khoảng hai tuần sau khi Hydroz nộp đơn yêu cầu thế chấp vào Tháng Sáu năm ngoái – vài tháng sau khi bắt tay vào công việc – SpaceX vẫn chưa trả cho Hydroz số tiền $19,214.

SpaceX không trả lời yêu cầu bình luận từ Reuters liên quan tới các yêu cầu thế chấp và khiếu nại từ các nhà thầu phụ và nhà cung cấp.

Hồ sơ tài sản tại Texas cho thấy Hydroz là một trong hơn hai chục công ty nộp ít nhất 72 yêu cầu thế chấp từ 2019 tại các địa điểm do SpaceX và các nhà thầu đồng phát triển. Tựu trung lại, Reuters nhận thấy, các bên yêu cầu thế chấp đòi SpaceX trả hơn $2.5 triệu.

Dù thế nào đi chăng nữa, yêu cầu thế chấp là một cơ chế pháp lý mà nhờ đó, các chủ nợ có thể bảo đảm yêu cầu SpaceX bồi thường cho công việc mà họ thực hiện tại địa điểm xây cất: Theo luật Texas, chủ sở hữu đất có thể phải chịu trách nhiệm cho tất cả các hóa đơn chưa thanh toán liên quan tới việc xây cất trên đất đai của họ.

Ngay cả khi có những quy định pháp lý bảo đảm quyền lợi cho các chủ nợ, các chuyên gia trong lãnh vực địa ốc và xây cất cho rằng việc đòi nợ có thể khó khăn, đặc biệt là với các công ty quy mô nhỏ không có đủ nguồn nhân lực hoặc chuyên gia pháp lý để bắt các doanh nghiệp lớn hơn trả nợ. Và nhiều lúc, các doanh nghiệp nhỏ cũng có thể dĩ hòa vi quý các khoản nợ với hy vọng trúng thầu nhiều hơn từ một doanh nghiệp lớn hơn.

Musk, một trong những người giàu nhất thế giới và là doanh nhân tên tuổi nhất, từng bị cáo buộc không trả nợ cho các chủ nợ trong quá khứ. Sau khi mua lại mạng xã hội Twitter, nay là X, vào năm 2022, ông phải đối diện với làn sóng kiện cáo từ các nhà thầu tố cáo các khoản tiền chưa thanh toán. Nhiều công ty trong số được giải quyết.

Với SpaceX, khoản thế chấp trị giá khoảng $2.5 triệu chẳng là bao so với quy mô kinh doanh.

Từ lúc thành lập hơn hai thập niên trước, SpaceX liên tục giành được hợp đồng từ các khách hàng gồm có các cơ quan vũ trụ, quốc phòng và tình báo Hoa Kỳ. SpaceX hiện là một trong những liên doanh tư nhân có giá trị lớn nhất tại Hoa Kỳ, được một số nhà phân tích tài chánh định giá ở mức hơn $180 tỷ.

Cho tới 2022, theo Cơ Quan Hàng Không và Vũ Trụ Quốc Gia NASA, SpaceX nhận được ít nhất $11.8 tỷ từ NASA cho các đề án và dịch vụ khác nhau. Năm 2021, SpaceX ký một hợp đồng tuyệt mật trị giá $1.8 tỷ với một cơ quan tình báo Hoa Kỳ nhằm phát triển hệ thống vệ tinh do thám.

Gần đây, việc SpaceX mở rộng hoạt động kinh doanh giúp đem lại lợi ích cho vài khu vực nông thôn ở Texas – đặc biệt là quanh quẩn Boca Chica, một cộng đồng tọa lạc tại mạn Đông Brownsville, thuộc Quận Cameron. Với việc được quận giúp đỡ giảm thuế trong 10 năm, SpaceX tiến hành khởi công tại Cameron vào năm 2014.

SpaceX sửa sang nhà cửa và còn có kế hoạch xây cất nhiều căn nhà khác. Theo hồ sơ đệ trình lên Cơ Quan Cấp Phép và Quy Định Texas, SpaceX có kế hoạch xây cất các địa điểm trong đó có một trung tâm mua sắm và một khu phức hợp văn phòng tổng cộng $100 triệu gần khu mua sắm.

SpaceX tạo ra hàng ngàn việc làm mới cho khu vực và đem lại lợi ích cho một số công ty xây cất. Tuy nhiên, hành động yêu cầu thế chấp lại phản ảnh nỗi thất vọng của các công ty khác. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *