Sunday , July 21 2024

Sử gia từng tiên đoán kết quả nhiều cuộc bầu cử bảo phe Dân Chủ chớ có bỏ Biden

WASHINGTON, DC (NV) – Allan Lichtman, sử gia từng tiên đoán trúng kết quả của chín trong số 10 cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, đưa ra lập luận rằng thay thế Tổng Thống Joe Biden bằng một ứng cử viên khác sẽ khiến cho Đảng Dân Chủ thất bại trong cuộc bầu cử năm 2024, tờ USA Today đưa tin hôm Chủ Nhật, 30 Tháng Sáu.

Giáo sư Lichtman, hiện dạy tại đại học American University ở Washington, DC, bác bỏ giọng điệu đồng thanh của các học giả và các nhà hoạt động trong Đảng Dân Chủ từng lên tiếng kêu gọi Tổng Thống Joe Biden, 81 tuổi, hãy rời bỏ cuộc tranh cử tổng thống sau cuộc tranh luận bầu cử thảm hại của ông với cựu Tổng Thống Donald Trump hồi tuần trước. Giây phút quyết định đó dẫn tới các nghi vấn về tuổi tác của ông Biden và khả năng trị nước của vị tổng thống thêm bốn năm nữa.

Nhà tiên tri Lichtman đã tiên đoán trúng phóc kết quả của hầu hết các cuộc bầu cử tại Mỹ trong khoảng nửa thế kỷ qua, ngoại trừ cuộc chạy đua vào Toà Bạch Ốc năm 2000 giữa Phó Tổng Thống Al Gore của Đảng Dân Chủ và Thống Đốc Texas George W. Bush  thuộc Đảng Cộng Hòa.

Vẫn theo ý kiến vị sử gia, yếu tố chiến thắng trong các cuộc tranh luận bầu cử không phải lúc nào cũng quyết định được kết quả cuộc bầu cử. Ông đưa ra các tỷ dụ lịch sử, bao gồm cuộc bầu cử năm 1984 tại Mỹ, trong đó ứng cử viên Ronald Reagan đã giành được đa số phiếu trong suốt 48 tiểu bang để đắc cử tổng thống, cho dù ông thường tỏ ra không mấy xuất sắc trong các cuộc tranh luận bầu cử, đồng thời thiên hại ai cũng cứ lo rằng tuổi ông lúc ra ứng cử tổng thống đã khá cao rồi.

“Khả năng tranh luận kém trong lần này rồi cũng có khi sẽ được cải thiện trong lần tranh luận khác… Chỉ mới trông thấy một dấu hiệu không đúng với với niềm mong đợi của mình một chút thôi mà các ông, bà Dân Chủ nhát gan đã muốn tống con gà nhà của mình xuống khỏi chiếc xe buýt đang chạy cho khuất mắt, ý tôi muốn nói tới vị tổng thống đương nhiệm của mình. Thật là chuyện kêu Trời không thấu.”

Dầu vậy, vị sử gia, và cũng là nhà tiên tri tài ba về kết quả các cuộc bầu cử, vẫn không cho thiên hạ biết trước được ai sẽ là kẻ chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống năm nay. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *