Monday , June 24 2024

Sư Minh Đạo tái xuất hiện, lên tiếng bênh vực và chúc lành cho sư Minh Tuệ

BÀ RỊA-VŨNG TÀU, Việt Nam (NV) – Một ngày sau khi nhà sư Thích Minh Tuệ phải xuất hiện trên kênh VTV để tuyên truyền, một đoạn video clip được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy nhà sư Thích Minh Đạo tái xuất hiện, lên tiếng bênh vực người bạn đồng tu.

Sư Minh Đạo, trụ trì tu viện Minh Đạo ở thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, vừa trải qua những ngày sám hối, tịnh tâm và ẩn tu, do bị Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo CSVN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kỷ luật vì “tội” tán thán [tán dương] hạnh đầu đà của Minh Tuệ.”

Trong đoạn video clip mới nhất, sư Minh Đạo ngồi trước màn hình với ảnh nhà sư Thích Minh Tuệ ở phía sau như cách thể hiện “một tấm lòng thương kính.”

Sư Minh Đạo tiếp tục hết lời ca ngợi sư Minh Tuệ “là người tu đúng chánh pháp của Đức Phật, là quốc bảo của Việt Nam, ngàn năm mới có một nhà sư như vậy xuất hiện” và ông bày tỏ mong muốn mọi người “giữ gìn như một quốc bảo, để bảo vệ sư Minh Tuệ, không đi theo khi sư Minh Tuệ đi khất thực.”

Như một cách ngầm phản hồi những cáo buộc của nhà cầm quyền nhắm vào sư Minh Tuệ, sư Minh Đạo nói rằng sư Minh Tuệ “không có lỗi gì, những ai đi theo ngài ấy lấn làn, gây cản trở lưu thông… thì chính quyền cứ việc xử phạt họ, ai làm người đó chịu.”

“Ước mơ của mình là nhà nước Việt Nam ra công văn yêu cầu người dân không được [bám] theo sư Minh Tuệ, để sư an tâm đi hành đạo, đi khắp mọi miền, đem niềm hạnh phúc, thanh bình cho nhân loại. Nếu chính quyền không hỗ trợ thì tội nghiệp cho sư Minh Tuệ lắm. Nếu ẩn vào rừng sâu, thì sư sẽ không đủ điều kiện dấn thân vào tu học. Ngủ trong rừng bị muỗi chích, gió độc thì sư sẽ không đủ sức khỏe hành thiền…,” sư Minh Đạo nói trong đoạn clip.

Hồi cuối tháng trước, một ảnh chụp văn bản lan truyền qua mạng xã hội được cho là thư kiểm điểm và xin nghỉ tham gia công việc Giáo Hội [Phật Giáo CSVN] của nhà sư Thích Minh Đạo.

Vì phát ngôn ủng hộ sư Minh Tuệ mà ông Thích Minh Đạo bị Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bắt làm bản kiểm điểm và buộc sám hối.

Nhà sư Thích Minh Đạo giải thích trong thư: “Lúc lỡ nói câu này, con không có ý xúc phạm danh dự của Giáo Hội, cũng không ngờ câu nói này làm trọng điểm cho công chúng lợi dụng xuyên tạc tổ chức Giáo Hội…”

Trong phần kế tiếp của lá thư, ông viết: “…Con chỉ muốn trình bày đôi điều tận lòng với Giáo Hội rồi con xin dừng viêc làm ở các chức vụ ủy viên thường trực của Ban Trị Sự tỉnh, phó Ban Trị Sự thị xã Phú Mỹ…”

Nhà sư ngỏ lời “sám hối lần cuối” và “xin được tu tập trong tu viện, không tham gia việc Giáo Hội và sẽ khép mình trong yên lặng.” (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *