Friday , June 21 2024

Sư Thích Minh Tuệ đang ở Gia Lai?

GIA LAI, Việt Nam (NV) – Theo lãnh đạo Công An Tỉnh Thừa Thiên Huế, sư Thích Minh Tuệ đã được Công An Tỉnh Gia Lai “hỗ trợ” làm Căn Cước Công Dân để “bảo đảm quyền công dân theo quy định pháp luật.”

Nói với báo Pháp Luật TP.HCM hôm 4 Tháng Sáu, một lãnh đạo Công An Tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay hôm qua 3 Tháng Sáu, sau khi sư Thích Minh Tuệ “tự nguyện” dừng việc đi bộ khất thực, Công An Tỉnh Thừa Thiên Huế đã đưa nhà sư “đến nơi theo yêu cầu” và việc làm Căn Cước Công Dân cho ông do lực lượng Công An Tỉnh Gia Lai thực hiện.

Theo vị này, sư Thích Minh Tuệ, tên khai sinh là Lê Anh Tú, sinh năm 1981 tại xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Nơi ghi danh hộ khẩu thường trú tại thôn 6, xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, nhưng hiện “không có địa chỉ cư trú cố định.”

Theo truyền thông trong nước, khi sư Thích Minh Tuệ đang khất thực đi qua địa phận Thừa Thiên Huế, các cơ quan hữu trách “đã gặp gỡ, trao đổi” với ông về việc “nhà nước nhất quán chủ trương tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người.”

Trên thực tế, theo các video clip ghi lại, từ chiều 2 Tháng Sáu, các lực lượng hữu trách tỉnh Thừa Thiên Huế đã điều hướng đoàn người đi vào đường tránh Tứ Hạ – Phú Bài, mà không đi vào thành phố Huế.

Đoàn bộ hành lúc đó có tổng cộng 72 người (thất thập nhị hiền) kể cả sư Minh Tuệ, được dẫn tới nghỉ qua đêm trong một lán trại của kiểm lâm giữa một cánh rừng không xa đường lớn.

Trong khi đó, đoàn người bám theo kể cả các Youtuber, Tiktoker bị ngăn lại bởi barie. Tại đây đã có máy phá sóng viễn thông.

Khoảng 9 giờ tối 2 Tháng Sáu, có một xe hơi đi vào và có những người đi quanh lán để chụp hình.

Khoảng 11 giờ đêm cùng ngày, có khoảng 70 người tụ tập ở ngoài đường lớn với mong muốn sáng hôm sau được gặp sư Minh Tuệ, song đã bị công an hốt lên xe, đưa đi làm việc đến 3 giờ sáng.

Khoảng hơn 1 giờ rạng sáng 3 Tháng Sáu, lực lượng hữu trách Thừa Thiên Huế đạp cửa rào bên ngoài để vào bên trong lán trại. Khi đó, sư Minh Tuệ và sư Thích Tuệ Đức (Sư Rừng Gọi) đang ngồi thiền ở phía bên ngoài hiên của lán trại, trong khi các sư huynh đệ ngủ bên trong lán trại, trong đó có sư Minh Nhuận (vì thế trong lời kể, sư Minh Nhuận có nói đạp cửa vào bên trong).

Đầu tiên, công an “làm việc” với sư Minh Tuệ, yêu cầu dừng cuộc bộ hành, nhưng sư thản nhiên trả lời đây là hạnh nguyện tu tập nên sẽ không có chuyện dừng bộ hành.

Cùng lúc đó, công an đã ập vào bên trong lán trại và quàng các dây nhựa màu vàng xích hai tay các vị hành giả đầu đà để áp giải đưa đi, nhất là những người có hình xăm bị cưỡng bức quyết liệt.

Riêng với hai sư Minh Tuệ và Tuệ Đức thì không bị trói.

Bị các sư phản ứng nhưng do công an quá đông nên cuối cùng họ cũng phải đi. Tuy nhiên, không có các cuộc cãi vã to tiếng.

Họ đưa các sư ra các xe đã chờ sẵn rất nhiều ở quanh đó, rồi chia làm hai nhóm, một đi về phía Nam và một đi về phía Bắc.

Sư Minh Tuệ cũng bị cưỡng bức đưa lên một xe hơi chở đi, nhưng không rõ điểm đến.

Xe vào phía Nam đến Quảng Ngãi thì dừng để đưa vào một trụ sở công an. Xe đi phía Bắc thì ngừng một bãi đất trống ở thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Sau đó, công an đưa cho mỗi người một bộ quần áo, gồm quần thể thao và áo phông màu xanh và yêu cầu thay bộ y phấn tảo.

“Tại Quảng Ngãi, sư Tuệ Đức – một tu sĩ thuộc Giáo Hội Phật Giáo CSVN thì họ đưa vào một phòng riêng, còn những người còn lại ở một phòng lớn để thực hiện các cuộc làm việc. Mọi người đều bị buộc phải mặc đồ mà họ đưa tới.

Về y phục, có lẽ chỉ có sư Minh Tuệ là không thay y, còn sư Tuệ Đức chỉ cởi y phấn tảo để mặc y màu nâu như các sư của Giáo Hội.

Khi xảy ra biến cố, đoàn bộ hành có 72 người, đông nhất kể từ khi việc bộ hành của sư Minh Tuệ được mọi người biết đến. Sức khỏe và ý chí của đoàn bộ hành rất tốt và mạnh mẽ.

Hiện tại chưa có thông tin sư Minh Tuệ đang ở đâu, nhưng chắc chắn sư không còn ở Thừa Thiên Huế. Còn các nhà sư phía Nam đã được đưa về các địa phương để bàn giao. Riêng các nhà sư phía Bắc đã rải rác đi về phía Nam bằng mọi phương tiện để tìm kiếm huynh đệ và tìm thầy của mình. Màu sắc của hạnh đầu đà với y phấn tảo nhiều màu đang di chuyển tô điểm trên nền xanh của rừng núi Miền Trung,” Facebooker Minh Thành cho hay. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *