Sunday , June 23 2024

Sư Thích Minh Tuệ xuất hiện ở Công An Tỉnh Gia Lai nhận giấy căn cước công dân

GIA LAI, Việt Nam (NV) – Một video clip cho thấy sư Thích Minh Tuệ đến Phòng Cảnh Sát Quản Lý Hành Chính Về Trật Tự Xã Hội, Công An Tỉnh Gia Lai để nhận giấy căn cước công dân.

Nói với báo Tuổi Trẻ sáng 10 Tháng Sáu (giờ Việt Nam) ông Rah Lan Lâm, giám đốc Công An Tỉnh Gia Lai, cho biết công an tỉnh đã giao giấy căn cước công dân cho ông Lê Anh Tú (tức sư Minh Tuệ vào chiều 8 Tháng Sáu.

“Sau đây, anh Tú sẽ được cấp căn cước công dân và luôn luôn mang theo nó trong người và sử dụng được rất nhiều tiện ích như đi máy bay, đi khám bệnh bảo hiểm xã hội và nhiều việc khác phục vụ cho bản thân mình. Nếu làm mất, anh Tú có thể đến công an để khai báo và làm lại,” ông Lâm cho nói.

Theo báo Pháp Luật và Đời Sống, khi được hỏi về cảm xúc khi nhận căn cước công dân, sư Thích Minh Tuệ bình thản nói: “Cảm xúc của con cũng như bao người công dân bình thường khác. Nếu có nó để bảo đảm quyền lợi cho mình học tập và tu học thì rất là tốt đẹp.”

Sau đó sư Tuệ như nói với chính mình: “Nếu nó đảm bảo cho mình được tu hành, thiền định, trí tuệ thì rất là tốt.”

Nói về cơ duyên một lúc nào đó có thể sang gặp Đức Phật ở Ấn Độ, sư Thích Minh Tuệ cho biết: “Được về thăm Đức Phật, đảnh lễ ở thánh địa của Đức Thế Tôn thì đều tốt đẹp. Ngày xưa con ước mong có một cái duyên, một lúc nào đó mình bộ hành đến Ấn Độ, mình đảnh lễ ở thánh địa của Đức Thế Tôn, mình học tập, cảm ơn ân đức của Đức Thế Tôn, tri ân với ngài thì con cũng cảm thấy hạnh phúc vui vẻ nếu đạt được.”

Đây có thể nói là đoạn video clip khá thiết phục để giải tỏa sự hoài nghi của công luận về việc sư Thích Minh Tuệ bị “giam lỏng,” kể từ hôm 3 Tháng Sáu khi bị Công An Tỉnh Thừa Thiên Huế ép “tự nguyện” ngưng bộ hành khất thực.

Trước đó, hôm 8 Tháng Sáu, sau khi Đài Truyền Hình Việt Nam (VTV) phát sóng đoạn video clip tuyên truyền về nhà sư Thích Minh Tuệ “tinh thần vẫn tốt” sau một tuần “ẩn cư,” công luận dấy lên nghi ngờ rằng ông đang bị nhà cầm quyền “giam lỏng.”

Nhiều ý kiến đồng loạt nêu suy đoán rằng nghi ngờ này có cơ sở vì đoạn clip VTV không cho biết cụ thể nhà sư Minh Tuệ đang ở địa phương nào. Hơn nữa, đoạn clip bị cho là ghép hai bối cảnh nhà sư Minh Tuệ và phóng viên Liên Liên của VTV không trùng khớp về cảnh vật và không có cảnh nào chung giữa hai người.

Facebooker Nguyễn Đức Thành phân tích trên trang cá nhân: “Cái gốc cây rất to sau lưng sư, là người quay cố gắng mong muốn tạo ra một cảnh thiên nhiên thoáng đãng, thoát tục. Nhưng tiếc thay nó lại bị quét vôi rất trắng, làm nhiều người tin rằng đó là một không gian bị kiểm soát chặt chẽ như trong công viên, doanh trại quân đội, bệnh viện…”

Theo ông Thành, đoạn clip của VTV càng khiến nhiều người lo ngại rằng tình trạng của sư hiện nay không còn được tự do.

Ông này cũng suy đoán rằng, việc làm của VTV1 tất nhiên chịu sự chỉ đạo, lên kế hoạch từ nhiều cấp, nhiều bên, và tự nó “cũng là đang tạo nghiệp.”

Sau khi bị công luận vạch trần đoạn phỏng vấn trên “dàn dựng thô thiển,” thì VTV lại cho phát sóng video clip tiếp theo trong chương trình thời sự vào 9 Tháng Sáu, cho thấy phóng viên Liên Liên phỏng vấn sư Thích Minh Tuệ trên một bãi cỏ xanh, nhưng vẫn không rõ địa điểm ở địa phương nào.

Trong đoạn clip, sư Minh Tuệ nói: “… Mình tìm cái núi nào đấy, hang đá nào đấy rồi đi gần đấy khất thực, rồi mình tu hành cho mình thôi. Khi nào cần thiết thì mới bộ hành, nhưng bộ hành cần yên tĩnh, giống như thời gian sáu năm trước, không có ai đi theo…”

Tiếp đó, cô phóng viên Liên Liên đứng trước màn hình khẳng định sư Minh Tuệ chỉ nối lại việc bộ hành “chỉ khi nào không còn tình trạng người dân tập trung đông người và đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông,” “còn không thì ông an trú một khu vực nào đất, và khất thực ở gần đó.”

Trong phần cuối của đoạn clip, VTV không quên tuyên truyền lên án “thế lực thù địch,” các cá nhân, hội nhóm đã “lan truyền, xuyên tạc tin sư Thích Minh Tuệ bộ hành và khuyên người dân “cần thận trọng, tỉnh táo để không bị lợi dụng…” (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *