Friday , February 23 2024

Sự trở lại ‘thần kỳ’ của Messi khiến Trung Quốc phẫn nộ và thuyết âm mưu

HỒNG KÔNG (NV) – Đối với Lionel Messi, việc bước ra sân trong một vài phút đáng lẽ phải là một việc dễ dàng. Nhưng việc thần tượng bóng đá người Argentina không rời khỏi băng ghế dự bị trong một trận đấu biểu diễn ở Hồng Kông đã gây ra cơn ác mộng bất ngờ về quan hệ công chúng tại một trong những thị trường thể thao sinh lợi nhất thế giới, nơi mà cho đến nay, anh vẫn được yêu thích rộng rãi, theo CNN Sports, ngày 8 Tháng Hai.

Phản ứng dữ dội của công chúng ở Trung Quốc bắt đầu vào Chủ Nhật khi Messi không xuất hiện trong trận đấu của Inter Miami với đội Hồng Kông XI – và càng tăng cao khi anh tham gia trận đấu của đội ở Nhật chỉ vài ngày sau đó.

Messi cho là không thích hợp để thi đấu ở Hồng Kông, đã vào sân thay người ở phút thứ 60 trong trận gặp Vissel Kobe ở Tokyo vào Thứ Tư.

Trên khắp mạng xã hội ở Trung Quốc, những bình luận gay gắt về Messi là chủ đề nổi bật. Một đoạn video được lan truyền rộng rãi cho thấy một blogger đang cắt bộ sưu tập áo đấu của Messi bằng một chiếc kéo.

Nhiều người trên nền tảng mạng xã hội Trung Quốc Weibo đặt câu hỏi làm thế nào ngôi sao này có thể phục hồi nhanh chóng như vậy ba ngày sau trận đấu ở Hồng Kông. Hashtag châm biếm “phép lạ y học” có xu hướng cao với hơn 1.3 triệu lượt người xem.

Những người khác chỉ trích điều mà họ coi là Messi thiếu tôn trọng đối với Hồng Kông và Trung Quốc.

“Messi phải đưa ra lời giải thích cho người hâm mộ Trung Quốc và người dân Trung Quốc,” một người viết trong một bình luận có 59,000 lượt thích.

“(Anh ấy) đã chơi năm trong số sáu trận trước mùa giải và chỉ bỏ lỡ trận đấu ở Hồng Kông, Trung Quốc! Đừng đến Trung Quốc, Trung Quốc không chào đón bạn,” một người khác viết trong một bài đăng được 20,000 người khác thích.

Phản ứng dữ dội đối với Messi, người có lượng người hâm mộ khổng lồ ở Trung Quốc, diễn ra sau một loạt trường hợp mà những người nổi tiếng hoặc thương hiệu nước ngoài đã gây phẫn nộ ở nước này vì những hành vi bị coi là xúc phạm.

Vụ này xảy ra khi Hồng Kông cố gắng đánh bóng hình ảnh của mình như một trung tâm quốc tế – ngay cả khi thành phố này đang chịu ảnh hưởng ngày càng tăng từ Trung Quốc, với việc Bắc Kinh thắt chặt kiểm soát thành phố và chính quyền sau các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ hàng loạt vào năm 2019.

Sau trận đấu ở Hồng Kông, thất vọng của người hâm mộ trong thành phố đã trở thành sự phẫn nộ khắp Trung Quốc, khi những tiếng nói có ảnh hưởng như Kenneth Fok, nhà lập pháp Hồng Kông, và ông Hu Xijin, cựu tổng biên tập Hoàn Cầu Thời Báo, lên án hành vi của cầu thủ và đội bóng.

“Tại sao Messi không thi đấu ở Hồng Kông hay tham gia cái bắt tay với vị đặc khu trưởng Hồng Kông? Và tại sao anh ấy lại mỉm cười, chạy nhảy thoải mái và trông khỏe mạnh ở Nhật?” Ông Hu viết trên nền tảng xã hội X, đề cập đến một khoảnh khắc trong buổi lễ trao cúp sau trận đấu hôm Chủ Nhật, khi anh ấy bị yêu cầu phải có “một lời giải thích và xin lỗi.”

Địa điểm diễn ra trận đấu dường như gây thêm khó chịu cho nhiều người – xét tới mối thù hận lịch sử và những xích mích thời hiện đại giữa Trung Quốc và Nhật.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo trực thuộc nhà nước đã đưa phản ứng dữ dội tiến thêm một bước nữa, vào tối Thứ Tư, đăng một bài xã luận lưu ý một “giả thuyết” cho thấy không có bằng chứng cho thấy hành động của Messi và đội Inter Miami có thể liên quan đến những nỗ lực từ “các thế lực bên ngoài,” những người muốn gây bối rối cho Hồng Kông.

Chính phủ Trung Quốc chưa bình luận về vụ này. (KV) [đ.d.]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *