Tuesday , May 21 2024

Tài phiệt dầu mỏ Mỹ bị tố cáo thông đồng với OPEC làm tăng giá dầu

WASHINGTON, DC (NV) – Scott Sheffield, nhà sáng lập kiêm tổng giám đốc có thâm niên của một nhà sản xuất dầu hàng đầu Hoa Kỳ, tìm cách thông đồng với OPEC và các đồng minh để tăng giá dầu, cơ quan quản lý liên bang cáo buộc hôm Thứ Năm, 2 Tháng Năm, được CNN Business tường thuật.

Ủy Ban Thương Mại Liên Bang FTC cho biết Sheffield gửi hàng trăm tin nhắn bằng bản văn thảo luận về giá cả, sản xuất và mức độ dao động của thị trường dầu mỏ với giới chức của Tổ Chức Các Quốc Gia Xuất Cảng Dầu, hay còn gọi là OPEC, do Ả Rập Saudi đứng đầu.

Giới chức quản lý Hoa Kỳ cho biết Sheffield, khi ấy là Tổng Giám Đốc công ty dầu mỏ Pioneer Natural Resources, cố gắng “chỉnh sản lượng dầu” ở lưu vực Permian thuộc Texas theo sản lượng của OPEC và OPEC+, tổ chức rộng hơn có Nga trong đó.

Không giống như các quốc gia OPEC, sản lượng dầu của Hoa Kỳ được cho là do thị trường tự do quyết định chứ không phải do các quốc gia lớn điều phối.

Sheffield nghỉ hưu vào Tháng Mười Hai 2023 với cương vị là Tổng Giám Đốc của Pioneer. Công ty do ông thành lập là nhà sản xuất lớn nhất lưu vực Permian, mỏ dầu dồi dào giúp Hoa Kỳ trở thành nhà sản xuất dầu và khí đốt hàng đầu thế giới.

Hôm Thứ Năm, FTC bật đèn xanh để Pioneer được bán cho ExxonMobil với giá $60 tỷ – nhưng kèm một thỏa thuận không cho Sheffield tham gia hội đồng quản trị của Exxon hoặc làm cố vấn.

“Hành vi của Sheffield trong quá khứ cho thấy rõ ràng rằng ông không nên bén mảng tới phòng họp của Exxon,” Kyle Mach, phó giám đốc Văn Phòng Quản Lý Cạnh Tranh trực thuộc FTC, cho biết trong một tuyên bố. “Người tiêu thụ Hoa Kỳ không nên trả mức giá không công bằng tại trạm xăng chỉ để nhét đầy túi tiền của một vị giám đốc điều hành.”

FTC cho biết Sheffield vận động hành lang với Ủy Ban Đường Sắt Texas ngay từ những ngày đầu của đại dịch Covid-19 vào năm 2020 để áp đặt các hạn chế sản lượng lên lãnh vực sản xuất dầu ở Permian, những chính sách cắt giảm mà họ cho là sẽ làm giá dầu thô tăng cao hơn mức thị trường.

Giá dầu toàn cầu giảm khoảng 50% vào đầu năm 2020 đến từ lệnh phong tỏa do đại dịch làm suy giảm nhu cầu về khí đốt và nhiên liệu hàng không. OPEC+ phản ứng bằng cách giảm bớt sản lượng.

Pioneer đưa ra một tuyên bố bảo vệ Sheffield và lập luận rằng việc Sheffield qua lại với OPEC “không phải cố ý hay tạo ra kết cuộc phá vỡ luật lệ và nguyên tắc bảo vệ mức độ cạnh tranh trong thị trường.”

“Chúng tôi không đồng ý và vô cùng ngạc nhiên trước khiếu nại của FTC,” Pioneer cho biết trong tuyên bố. “Sheffield và Pioneer tin rằng khiếu nại của FTC cho thấy sự hiểu lầm căn bản về thị trường dầu mỏ Hoa Kỳ và toàn cầu, đồng thời hiểu sai bản chất và mục đích hành động của Sheffield.”

Pioneer và Sheffield ra dấu rằng họ sẽ không chống lại những gì FTC phát giác, nói rằng họ “không làm gì để ngăn không cho việc kết hợp [với Exxon] xảy ra.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *