Saturday , April 13 2024

Tài sản giới giàu nhất, chiếm 1% dân số, đạt kỷ lục $44 ngàn tỷ 

WASHINGTON, DC (NV) – Theo dữ liệu mới từ Ngân Hàng Liên Bang (FED), tài sản người giàu nhất, chiếm 1% dân số, đạt mức kỷ lục $44.6 ngàn tỷ vào cuối quý tư, 2023, khi chứng khoán tăng giá vào cuối năm đẩy giá trị đầu tư của nhóm thượng lưu này lên, theo CNBC.

Tổng giá trị tài sản ròng của 1% người giàu nhất, được FED định nghĩa là những người có tài sản trên $11 triệu đã tăng 42 ngàn tỷ trong quý tư. 

Tất cả lợi nhuận đều đến từ việc nắm giữ cổ phiếu. Giá trị cổ phiếu doanh nghiệp và cổ phiếu quỹ tương hỗ do 1% hàng đầu nắm giữ đã tăng lên $19.7 ngàn tỷ từ mức $17.65 ngàn tỷ của quý trước đó.

Mức tăng hàng quý đánh dấu sự bổ sung mới nhất cho sự bùng nổ tài sản chưa từng có bắt đầu vào năm 2020 với sự gia tăng đột biến của thị trường do đại dịch COVID-19. Kể từ năm 2020, tài sản của nhóm 1% người giàu nhất tăng gần $15 ngàn tỷ, tương đương 49%. 

Tầng lớp trung lưu Mỹ cũng chứng kiến làn sóng giàu có ngày càng tăng, với 50% đến 90% người Mỹ trung lưu thấy tài sản của họ tăng 50%.

Các nhà kinh tế cho rằng thị trường chứng khoán đang tăng trưởng đang tạo thêm động lực cho chi tiêu của người tiêu dùng thông qua cái được gọi là “hiệu ứng tài sản”. 

Khi người tiêu dùng và nhà đầu tư thấy lượng cổ phiếu nắm giữ của họ tăng vọt, họ cảm thấy tự tin hơn khi chi tiêu và chấp nhận rủi ro nhiều hơn.

Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng của Moody’s Analytics, cho biết: “Hiệu ứng tài sản từ giá cổ phiếu tăng cao là một luồng gió mạnh mẽ thúc đẩy niềm tin của người tiêu dùng, chi tiêu và tăng trưởng kinh tế nói chung. Tất nhiên, điều này làm nổi bật tính dễ bị tổn thương của nền kinh tế nếu thị trường chứng khoán khựng lại. Đây không phải là kịch bản có khả năng xảy ra nhất, nhưng đó là kịch bản khi cổ phiếu có vẻ được định giá quá cao.”

Các nhà kinh tế cho rằng thị trường chứng khoán tăng trưởng mang lại lợi ích to lớn cho người giàu, chủ yếu thúc đẩy thị trường tiêu dùng và chi tiêu cao cấp. Sự giàu có của người Mỹ thuộc tầng lớp trung lưu và thu nhập thấp phụ thuộc nhiều vào tiền lương và giá trị nhà hơn là cổ phiếu.

Với việc thị trường S&P 500 tăng 10% trong năm nay, tài sản của giới thượng lưu đạt kỷ lục vào cuối năm 2023. Trong khi tình trạng bất bình đẳng giảm nhẹ vào năm 2021 và 2022, khi tiền lương tăng và giá nhà đất tăng cao, thì khoảng cách giàu nghèo kể từ đó đã quay trở lại mức trước đại dịch.

Tỷ lệ 1% người giàu nhất chiếm 30% tổng tài sản của cả nước vào cuối quý tư, trong khi 10% người giàu nhất chiếm 67% tổng tài sản quốc gia. (MPL)


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *