Friday , June 21 2024

Tân Tổng Thống Đài Loan kêu gọi Trung Quốc chấm dứt hành động ‘dọa dẫm’

ĐÀI BẮC, Đài Loan (NV) – Tân Tổng Thống Đài Loan Lại Thanh Đức (Lai Ching-te) đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc hãy chấm dứt mọi hành động “dọa dẫm” trong diễn từ đầu tiên sau khi tuyên thệ nhậm chức vào hôm Thứ Hai, 20 Tháng Năm, đánh dấu lần thứ ba liên tiếp Dân Tiến Đảng nắm quyền cai trị để củng cố chế độ dân chủ, tự do trên hòn đảo tự trị này, Đài CNN loan tin.

Lại Tổng Thống, 64 tuổi, một cựu y khoa bác sĩ và phó tổng thống, đã nhậm chức cùng với tân Phó Tổng Thống Tiêu Mỹ Cầm (Hsiao Bi-khim), vị cựu đại diện ngoại giao Đài Loan tại Hoa Kỳ.

Cả hai nhà lãnh đạo mới của Đài Loan đều bị Bắc Kinh tỏ ra không ưa vì đều chủ trương bảo vệ quyền tự trị của đảo quốc, trong khi Đảng Cộng Sản Trung Quốc cứ nhất quyết cho rằng Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc và từng thề quyết sẽ dùng võ lực để sáp nhập hòn đảo này vào Hoa Lục nếu cần.

Vị tân tổng thống đã dành ra 30 phút trong bài diễn văn nhậm chức để đưa ra một thông điệp hòa bình, tuyên bố rằng “thời kỳ huy hoàng của nền dân chủ tại Đài Loan đã đến” và mô tả hòn đảo tự trị này là “mắt xích quan trọng” trong “xâu chuỗi các nền dân chủ toàn cầu,” đồng thời tái xác nhận quyết tâm của chính phủ ông bảo vệ quyền tự chủ của đảo quốc.

“Tương lai của Trung Hoa Dân Quốc Đài Loan sẽ được 23 triệu công dân quyết định. Cái tương lai mà chúng ta quyết định không phải chỉ là tương lai của đất nước chúng ta không thôi mà là tương lai của cả thế giới nữa,” Lại Tổng Thống tuyên bố như thế và sử dụng luôn tên Đài Loan trong danh xưng của đảo quốc.

Vị tân tổng thống nhậm chức đúng vào lúc đang có những kèn cựa và hoạt động thù nghịch gia tăng giữa Đài Loan và Trung Quốc. Từ mấy năm qua, Bắc Kinh đã tập trung các áp lực về ngoại giao, kinh tế và quân sự lên nền dân chủ tự trị trong khi Đài Bắc đang nỗ lực siết chặt mối liên hệ không chính thức trên nhiều phương diện với Washington.

Cũng trong bài diễn văn nhậm chức, Lại Tổng Thống nói rằng ông hy vọng Trung Quốc sẽ “chấp nhận thực tế về sự hiện hữu của nước Trung Hoa Dân Quốc, tôn trọng quyền tự quyết của dân chúng Đài Loan” và thật tâm “cộng tác với chính quyền hợp pháp do dân chúng Đài Loan chọn ra.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *