Saturday , March 2 2024

Tàu chở dầu trúng hỏa tiễn Houthi, cháy ngoài khơi Vịnh Aden

MAJURO, Quần Đảo Marshall (NV) – Một tàu chở dầu bị bốc hỏa tại Vịnh Aden, công ty điều hành tàu cho biết, sau khi lực lượng Houthi nã hỏa tiễn trúng chiếc thương thuyền, Đài BBC loan tin.

Dân quân Houthi cho biết họ nhắm vào tàu Marlin Luanda vào tối Thứ Sáu, 26 Tháng Giêng.

Công ty vận hành tàu, Trafigura, đặt trụ sở tại Singapore, nói với Đài BBC rằng cuộc tấn công gây ra hỏa hoạn trên một trong các thùng chở hàng của tàu và dụng cụ chữa cháy được dùng để dập lửa.

Giới chức Mỹ nói rằng tàu chở dầu bị trúng hỏa tiễn đạn đạo chống hạm và một tàu hải quân đáp ứng tín hiệu cấp cứu của tàu Marlin Luanda.

Các viên chức Hoa Kỳ cho biết không có ghi nhận về thương tích.

Đây là cuộc công kích mới nhất nhắm vào hoạt động vận chuyển hàng hải của lực lượng Houthi bên trong và xung quanh vùng Biển Đỏ.

Cơ Quan Điều Hành Thương Mại Hàng Hải Anh Quốc (UKMTO) cho biết cuộc tấn công nổ ra cách Vịnh Aden 60 hải lý về phía Đông Nam.

UKMTO cho biết các chiến hạm được điều động và yểm trợ Marlin Luanda, đồng thời cho biết thêm tất cả thủy thủ đoàn đều được ghi nhận là bình an vô sự.

UKMTO cảnh cáo các thương thuyền khác thận trọng khi đi qua khu vực và trình báo tất cả các hoạt động đáng ngờ.

Trafigura xác nhận Marlin Luanda bị oanh kích và các chiến hạm đang trên đường tới yểm trợ.

“Dụng cụ dập lửa trên tàu đang được khai triển để dập tắt và kiểm soát đám cháy bùng lên từ một thùng chở hàng ở mạn phải con thuyền,” phát ngôn viên Trafigura cho hay.

Sau đó, Bộ Tư Lệnh Trung Tâm Hoa Kỳ CentCom cho biết lực lượng của họ tiến hành một cuộc tấn công vào lúc 3 giờ 45 sáng giờ địa phương (0 giờ 45 đêm giờ GMT) hôm Thứ Bảy “chống lại một hỏa tiễn chống hạm của Houthi nhắm vào Biển Đỏ và chuẩn bị khai hỏa.” Họ “phá hủy hỏa tiễn để tự vệ,” CentCom cho biết.

Tàu chở dầu treo quốc kỳ Quần Đảo Marshall.

Phát ngôn viên lực lượng Houthi, Yaha Sarea, cho biết họ khai hỏa “một số hỏa tiễn hải quân thích hợp” và cuộc tấn công hôm Thứ Sáu là “trực tiếp.”

Cuộc tấn công diễn ra sau một sự việc trước đó vào Thứ Sáu, trong đó UKMTO đưa tin rằng có hai hỏa tiễn ở dưới nước gần một thương thuyền nằm ở phía Tây Nam Aden.

Từ Tháng Mười Một, lực lượng Houthi do Iran chống lưng tiến hành hàng chục cuộc tấn công vào các thương thuyền đi qua Biển Đỏ, một trong những tuyến hải trình nhộn nhịp nhất thế giới nhằm thể hiện tình đoàn kết với người Palestine ở Gaza, nơi Israel đang giao tranh với Hamas.

Hoa Kỳ và Anh Quốc đồng tiến hành các cuộc không kích vào Houthi để đáp trả các cuộc tấn công của lực lượng này, làm cho Houthi phải cảnh cáo rằng họ sẽ gia tăng các cuộc tấn công vào tàu thuyền đi qua khu vực.

Anh Quốc và Hoa Kỳ cũng đang nhắm tới nhóm chiến binh được Iran hậu thuẫn bằng các biện pháp trừng phạt nhằm cắt giảm nguồn tài chánh của lực lượng này. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *