Tuesday , April 23 2024

TCPV Mỹ từ chối việc tạm hoãn đưa cựu cố vấn của Trump vào tù

WASHINGTON, DC (NV) – Tối Cao Pháp Viện Mỹ (TCPV) hôm Thứ Hai, 18 Tháng Ba, từ chối tạm hoãn thi hành án tù đối với ông Peter Navarro, cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc thời cựu Tổng Thống Donald Trump, theo AP

Cựu Cố Vấn Navarro phải trình diện hôm Thứ Ba tại nhà tù liên bang với mức án bốn tháng, sau khi bị kết tội bất hợp tác với cuộc điều tra của Quốc Hội về vụ bạo loạn vào ngày 6 Tháng Giêng, 2021.

Ông Navarro khẳng định không thể hợp tác với ủy ban vì cựu Tổng Thống Trump đã viện dẫn đặc quyền hành pháp cho mình. Các tòa án cấp dưới bác bỏ lập luận đó, cho rằng ông không thể chứng minh ông Trump đã thực sự viện dẫn đặc quyền này.

Quyết định của TCPV hôm Thứ Hai được ông John Roberts, chủ tịch TCPV, ký và cho biết rằng ông “không có cơ sở để không đồng ý” với phán quyết của tòa dưới.

Tòa ra lệnh cho ông Peter Navarro, cố vấn kinh tế của cựu Tổng Thống Donald Trump, phải trình diện ở nhà tù Miami trước ngày 19 Tháng Ba để thụ án 4 tháng tù giam tội thách thức trát đòi của Quốc Hội, theo UPI hôm Thứ Hai, 11 Tháng Ba.

Ông Navarro, 74 tuổi, cựu giáo sư kinh tế của Đại Học University of California, Irvine, có thể là người đầu tiên trong chính quyền của cựu tổng thống đảng Cộng Hòa phải ngồi tù vì vai trò trong việc lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020.

Vào Tháng Giêng, ông Navarro bị kết án bốn tháng tù sau khi bị kết án vào Tháng Chín về hai tội khinh thường Quốc Hội sau khi từ chối tuân theo trát đòi hầu tòa của ủy ban Hạ Viện điều tra vụ nổi loạn ngày 6 Tháng Giêng, 2021.

Cựu Cố Vấn Navarro bị kết tội hồi Tháng Chín về hai tội khinh thường Quốc Hội. 

Chánh Án Amit P. Mehta bác lời bào chữa chính của ông Navarro rằng ông Trump đích thân chỉ đạo không hợp tác với trát đòi cũng như tin rằng mình được đặc quyền hành pháp bảo vệ.

Chánh Án Mehta tuyên bố: “Những từ ‘đặc quyền hành pháp’ không phải là những câu thần chú.” 

Ông Navarro là cố vấn cho cựu Tổng Thống Trump, đồng thời là giám đốc Chính Sách Thương Mại Và Sản Xuất. 

Ông Navarro, một nhà kinh tế được đào tạo tại Đại Học Harvard University và là người chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc, từng là cố vấn thương mại cho ông Trump trước khi chuyển trọng tâm sang ứng phó với đại dịch. Tuy nhiên, sau cuộc bầu cử năm 2020, ông này ngày càng tìm mọi cách để lật ngược kết quả cuộc đua nhằm để ông Trump tiếp tục nắm quyền.

Ông Navarro cùng với ông Stephen K. Bannon, cố vấn lâu năm của ông Trump, đã nghĩ ra một kế hoạch được gọi là Green Bay Sweep. Theo chiến lược này, họ sẽ cố gắng trì hoãn việc chứng nhận cuộc bầu cử bằng cách thuyết phục các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa liên tục thách thức kết quả ở nhiều tiểu bang chiến trường khác nhau và gây áp lực lên ông Mike Pence, phó tổng thống khi đó, để làm mất uy tín của kết quả bỏ phiếu của đại cử tri.

Ông Navarro trên công luận tuyên bố nghi ngờ bầu cử 2020, và đưa ra bản báo cáo gồm ba phần cáo buộc gian lận bầu cử mô tả là một “sự lừa dối hoàn hảo.”

Những nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử đó của ông Navarro thu hút sự chú ý của ủy ban điều tra của Hạ Viện, và các thành viên ủy ban yêu cầu cựu cố vấn cung cấp tài liệu chứng minh cũng như đòi ông ra cung khai. Tuy nhiên, ông Navarro từ chối và bất chấp trát đòi. (MPL) [kn]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *