Saturday , April 13 2024

TCPV tỏ dấu hiệu duy trì quyền tiếp cận thuốc phá thai mifepristone

WASHINGTON, DC (NV) – Tối Cao Pháp Viện (TCPV) hôm Thứ Ba, 26 Tháng Ba, dường như tỏ dấu hiệu có thể tiếp tục duy trì quyền tiếp cận loại thuốc phá thai mifepristone được sử dụng trong gần 2/3 tổng số ca phá thai ở Mỹ vào năm ngoái, theo AP.

Đây là trong vụ xử án liên quan đến phá thai đầu tiên của tòa án kể từ khi các thẩm phán bảo thủ lật ngược vụ Roe vs Wade.

Trong gần 90 phút tranh luận, dường như đã xuất hiện sự đồng thuận rằng phía chống phá thai thách thức sự chấp thuận của FDA đối với thuốc mifepristone, thiếu quyền hợp pháp hoặc căn bản khởi kiện.

Theo chiều hướng này có vẻ như TCPV giữ nguyên việc áp dụng các quy định hiện hành cho phép bệnh nhân nhận thuốc qua đường bưu điện mà không cần đến gặp bác sĩ trực tiếp và dùng thuốc để phá thai trong suốt 10 tuần của thai kỳ. 

Tổng Biện Lý Elizabeth Prelogar cho biết TCPV nên bác bỏ vụ kiện và làm rõ rằng các bác sĩ và tổ chức chống phá thai không đủ cơ sở lập luận.

Ngay cả ba thẩm phán chiếm đa số trong việc lật đổ Roe cũng đặt ra những câu hỏi đầy hoài nghi về cơ sở lập luận của các luật sư đại diện cho phía chống phá thai. Ba thẩm phán này là bà Amy Coney Barrett, ông Neil Gorsuch và ông Brett Kavanaugh là ba người được cựu Tổng Thống Donald Trump đề cử vào TCPV.

Khung cảnh bên ngoài TCPV rất sôi động vào sáng Thứ Ba, với những người biểu tình chiếm giữ các đường phố xung quanh tòa án và các nhóm ở cả hai phía tuần hành và hô vang các khẩu hiệu đối nghịch. Cảnh sát cũng chặn giao thông xung quanh tòa án.

Hơn sáu triệu người đã sử dụng mifepristone kể từ năm 2000. Đây là một trong hai loại thuốc được sử dụng trong việc phá thai bằng thuốc. (MPL)


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *