Saturday , March 2 2024

TGM Zalewski, đại diện thường trú Vatican, đến Việt Nam nhận nhiệm sở

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tổng Giám Mục Marek Zalewski, người mới được Đức Giáo Hoàng Francis bổ nhiệm làm đại diện thường trú Vatican tại Việt Nam, vừa đến Hà Nội nhận nhiệm sở hôm Thứ Tư, 31 Tháng Giêng, theo Ban Truyền Thông Tổng Giáo Phận Hà Nội.

Tổng Giám Mục Zalewski hiện cũng là sứ thần tòa thánh ở Singapore, nơi ông đáp máy bay đến Hà Nội.

Ra phi trường Nội Bài đón vị đại diện tòa thánh có Tổng Giám Mục Nguyễn Năng, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, tổng giám mục Tổng Giáo Phận Sài Gòn; Tổng Giám Mục Vũ Văn Thiên, phó chủ tịch HĐGMVN, tổng giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội; Linh Mục Đào Nguyên Vũ, chánh văn phòng HĐGMVN; và Linh Mục Tạ Minh Quý, thư ký Giáo Tỉnh Hà Nội.

Sau đó, các tổng giám mục và linh mục đến Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội được các giám mục thuộc Giáo Tỉnh Hà Nội và các nữ tu dòng Mến Thánh Giá Hà Nội, dòng Thánh Phao Lô Thành Chartres, và một số tu sinh chào đón.

Tổng Giám Mục Nguyễn Năng bày tỏ niềm vui khi được chào đón vị đại diện tòa thánh trong cương vị mới, đồng thời cầu chúc những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với Tổng Giám Mục Zalewski trong chặng đường kế tiếp.

Đáp lại, Tổng Giám Mục Zalewski cảm ơn sự đón tiếp của mọi người hiện diện và nói rằng: “Tôi hiện diện ở đây là để phục vụ giáo hội tại Việt Nam.”

Sau đó, vị đại diện tòa thánh dùng bữa tiệc huynh đệ với các tổng giám mục, giám mục, linh mục, và tu sĩ, và sẽ đến nhận văn phòng tại tòa nhà Pan Pacific, số 1 đường Thanh Niên, quận Ba Đình, Hà Nội.

Tổng Giám Mục Zalewski được Đức Giáo Hoàng Francis bổ nhiệm làm đại diện thường trú tại Việt Nam hôm 23 Tháng Mười Hai, 2023.

Đây là kết quả của “Thỏa thuận quy chế hoạt động của đại diện thường trú và Văn Phòng Đại Diện Thường Trú Tòa Thánh tại Việt Nam,” giữa Vatican và Hà Nội khi ông Võ Văn Thưởng, chủ tịch nước Việt Nam, thăm Vatican và hội kiến Đức Giáo Hoàng Francis hồi Tháng Bảy, 2023.

Và đây là bước đầu tiên để có thể tiến tới bình thường hóa quan hệ song phương vì hiện nay, Vatican và Việt Nam chưa có bang giao chính thức.

Hồi Tháng Tám, 2023, sau khi từ Vatican trở về, ông Thưởng có đến thăm HĐGMVN ở Sài Gòn và cho biết ông “muốn nâng quan hệ cao hơn nữa.”

“Tôi tin tưởng rằng bước này sẽ là bước rất quan trọng, để quan hệ giữa hai bên ngày càng tốt đẹp, thực chất,” ông Thưởng nói với HĐGMVN. “Và với cá nhân tôi, tôi mong muốn quan hệ hai bên còn cao hơn nữa. Tôi nói thật với đức tổng giám mục và các giám mục như vậy.”

Ông Thưởng tiếp: “Nhưng mà ngài thủ tướng (Hồng Y Pietro Parolin) nói với tôi rằng trước mắt mình sẽ cùng nhau làm tốt cái thỏa thuận này. Và trên cơ sở đó, chúng ta sẽ hướng tới cái việc tương lai.”

Với sự bổ nhiệm đại diện thường trú này, hai bên có thể tiến tới việc chuẩn bị chuyến thăm lần đầu tiên trong lịch sử của một vị Giáo Hoàng đến Việt Nam.

Hôm 18 Tháng Giêng, một phái đoàn của đảng CSVN do ông Lê Hoài Trung, bí thư trung ương kiêm trưởng Ban Đối Ngoại Trung Ương, dẫn đầu, đến thăm Vatican và có gặp Đức Giáo Hoàng Francis, Hồng Y Parolin, và Tổng Giám Mục Paul Gallagher, ngoại trưởng Vatican.

Tổng Giám Mục Gallagher cũng cho biết ông sẽ thăm Việt Nam vào Tháng Tư và Hồng Y Parolin cũng sẽ thăm quốc gia Đông Nam Á này trong năm nay.

“Chúng tôi sẽ làm từng bước,” Tổng Giám Mục Gallagher giải thích, và nói thêm rằng ông cũng lạc quan về chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng tới Việt Nam trong tương lai.

“Vâng, tôi nghĩ Đức Giáo Hoàng sẽ thăm Việt Nam. Tuy nhiên, có đôi việc cần thiết phải làm trước, tôi nghĩ như vậy,” vị tổng giám mục nói tiếp, và thêm rằng “Đức Giáo Hoàng rất mong muốn đến Việt Nam, và cộng đồng Công Giáo tại Việt Nam cũng mong muốn gặp ngài. Tôi nghĩ đó là một thông điệp rất tốt cho cả khu vực.”

Việt Nam, Tổng Giám Mục Gallagher nói thêm, thực ra là một “quốc gia quan trọng,” và gọi đây là “đất nước có nhiều điều kỳ diệu về kinh tế, nếu xét trên nhiều phương diện.” (Đ.D.)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *