Friday , February 23 2024

Thái Lan, Malaysia, Singapore miễn thị thực nhằm thu hút du khách Trung Quốc

Singapore (NV) – Singapore, Malaysia và Thái Lan đang thực hiện một quyết định chiến lược nhằm lôi kéo khách du lịch Trung Quốc bằng cách đưa ra các chính sách miễn thị thực (visa) chưa từng có. Sau quyết định của Singapore loại bỏ thị thực đối với công dân Trung Quốc, ba quốc gia Đông Nam Á đang tận dụng sức hấp dẫn của việc đi lại thoải mái để thúc đẩy du lịch và hồi sinh lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, theo Reuters nhận định hôm Thứ Sáu, 9 Tháng Hai.

Kỹ Sư Wei Ming, người Trung Quốc, một minh chứng cho sự tính toán trên khi ông chuyển kế hoạch du lịch của mình từ Úc sang Singapore trước việc yêu cầu thị thực được dỡ bỏ. Ba quốc gia Đông Nam Á trên hy vọng sẽ thu hút một lượng lớn du khách Trung Quốc trong kỳ nghỉ lễ hội mùa xuân sắp tới, kỳ nghỉ đầu tiên kể từ khi Bắc Kinh nới lỏng các hạn chế đi lại do đại dịch.

Trong khi việc miễn thị thực có thể nâng cao sức hấp dẫn của điểm đến, các nhà phân tích cảnh báo rằng sự suy thoái kinh tế của Trung Quốc, tình trạng bất ổn trong công việc và thu nhập giảm có thể hạn chế du lịch ngoại quốc của người dân. Mặc dù vậy, Singapore, Thái Lan và Malaysia vẫn lạc quan về việc thu hút du khách Trung Quốc, coi họ là những quốc gia chi tiêu đáng kể trước đại dịch.

Trước Covid-19, khách du lịch Trung Quốc là những người đóng góp quan trọng cho nền kinh tế của các quốc gia Đông Nam Á này. Năm 2019, du khách Trung Quốc chiếm hơn 1/4 tổng số khách du lịch ở Thái Lan và là những người chi tiêu cao nhất ở Singapore, bơm hơn 4 tỷ đô la Singapore ($3 tỷ) vào nền kinh tế địa phương.

Mặc dù số lượng du khách Trung Quốc giảm so với mức trước đại dịch, nhưng Thái Lan, quốc gia khởi xướng chương trình miễn thị thực vào Tháng Chín, dự đoán sẽ đón 177,000 khách du lịch Trung Quốc trong kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, cao hơn gấp ba con số so với năm 2023.

Malaysia, quốc gia đã áp dụng chính sách miễn thị thực cho du khách Trung Quốc vào Tháng Mười Hai, đặt mục tiêu thu hút 5-7 triệu khách du lịch Trung Quốc trong năm nay, tăng gần gấp đôi so với mức trước đại dịch. Nước này đang triển khai nhiều chương trình khuyến mãi và hoạt động khác nhau trong dịp Tết Nguyên đán để tăng cường sức hấp dẫn đối với du khách Trung Quốc.

Singapore, là trung tâm giao thông hàng không khu vực, có lợi thế về khả năng kết nối, với số chuyến bay thẳng từ Trung Quốc đại lục tăng gần 5% so với năm 2019. Ngược lại, Malaysia và Thái Lan vẫn có số chuyến bay thẳng giảm, với 33% và theo dữ liệu từ công ty phân tích hàng không Cirium, tương ứng thấp hơn 17% so với mức năm 2019. (MPL)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *