Monday , June 24 2024

Thăm dò: Biden thu hẹp khoảng cách với Trump ở Florida

TALLAHASSEE (NV) – Cựu Tổng Thống Donald Trump vẫn đang được cử tri Florida ủng hộ nhiều hơn, nhưng Tổng Thống Joe Biden đang bắt đầu thu hẹp khoảng cách với ông Trump, báo Miami Herald dẫn kết quả thăm dò mới cho hay hôm Thứ Sáu, 7 Tháng Sáu.

Theo kết quả thăm dò 1,075 cử tri Florida từ ngày 1 tới 4 Tháng Sáu của Fox News công bố hôm Thứ Năm, ông Trump được 50% cử tri ủng hộ, còn ông Biden được 46%, cách nhau chỉ bốn điểm, ít hơn nhiều so với những cuộc thăm dò khác gần đây.

Mấy năm nay, Florida chuyển sang cánh hữu, khiến đảng Dân Chủ cấp quốc gia đánh giá lại thời gian cũng như tiền bạc họ chi cho tiểu bang này, nhưng kết quả thăm dò của Fox News có thể giúp giới lãnh đạo Dân Chủ cấp tiểu bang tranh luận rằng Tổng Thống Biden vẫn còn cơ hội thắng ở Florida trong cuộc bầu cử Tháng Mười Một.

Phản ứng với kết quả thăm dò của Fox News, Đảng Dân Chủ Florida ra tuyên bố khẳng định cựu Tổng Thống Trump “đang gặp rắc rối ở Florida.”

Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, ông Trump thắng Florida nhờ hơn bà Hillary Clinton trên 100,000 phiếu, nhưng năm 2020, ông thắng tiểu bang này nhờ hơn ông Biden trên 370,000 phiếu. Kể từ đó, số cử tri Cộng Hòa ghi danh đi bỏ phiếu nhiều hơn số cử tri Dân Chủ gần 900,000 người, và hầu hết những cuộc thăm dò năm nay đều cho thấy ông Trump hơn ông Biden tới 15 điểm ở Florida.

Tuy nhiên, cuộc thăm dò của Fox News cũng cho thấy còn nhiều khó khăn cho Tổng Thống Biden. Mặc dù thua ông Trump chỉ 4 điểm giữa hai người với nhau, nhưng nếu tính luôn những ứng cử viên khác, gồm hai ứng cử viên độc lập là ông Robert F. Kennedy Jr. và ông Cornel West, và ứng cử viên đảng Xanh là bà Jill Stein, thì ông Biden thua ông Trump tới bảy điểm.

Mức ủng hộ Tổng Thống Biden ở những nhóm cử tri quan trọng của Florida, như Hispanic và da đen, cũng đang giảm. Theo kết quả thăm dò của Fox News, ông Biden chỉ còn hơn cựu Tổng Thống Trump chỉ hai điểm trong số cử tri Hispanic, trong khi ông từng hơn tới sáu điểm hồi năm 2020, theo kết quả thăm dò cử tri sau khi bỏ phiếu năm đó.

Đối với cử tri da đen ở Florida, Tổng Thống Biden được 69% ủng hộ, còn cựu Tổng Thống Trump được 29%. Năm 2020, ông Biden được 89% cử tri da đen ở tiểu bang này ủng hộ.

Và mặc dù cựu Tổng Thống Trump bị kết tội ở New York tuần trước trong vụ chi tiền bịt miệng, phần lớn cử tri Florida (64%) cho rằng điều đó nếu có ảnh hưởng tới cuộc bầu cử thì cũng không ảnh hưởng nhiều. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *