Sunday , July 21 2024

Thăm dò mới cho thấy 72% cử tri nói tâm thần Biden không ổn

WASHINGTON, DC (NV) – Một cuộc thăm dò mới cho thấy một số cử tri Đảng Dân Chủ rất lo ngại rằng liệu Tổng Thống Joe Biden có đủ sức khỏe tâm thần để làm tổng thống hay không, sau màn tranh luận lừ đừ tuần rồi, theo Đài BBC.

Cuộc thăm dò do CBS News Youth Gov công bố vào Chủ Nhật, 30 Tháng Sáu, cho thấy 72 phần trăm cử tri đã ghi danh tin rằng Biden không đủ sức khỏe tâm thần và nhận thức để làm tổng thống – tăng mạnh hơn so với 65% trong cuộc thăm dò được CBS News thực hiện trước đây.

Với cựu Tổng Thống Donald Trump, có 49 phần trăm cử tri đánh giá tương tự về sức khỏe tâm thần của ông.

Đặc biệt đáng báo động cho chiến dịch tranh cử của Biden, cuộc thăm dò ghi nhận 45 phần trăm thành viên Đảng Dân Chủ đã ghi danh, trả lời rằng tổng thống nên nhường chỗ cho ứng cử viên khác.

Mối lo ngại về tuổi tác của các ứng cử viên – Biden 81 tuổi và Trump 78 tuổi – tồn tại trước cuộc tranh luận hôm Thứ Năm. Tuy nhiên, giọng nói khàn khàn và câu trả lời lung tung của Biden làm dấy lên mối lo ngại trong một số thành viên Đảng Dân Chủ về tư cách ứng cử viên của ông và dẫn tới lời kêu gọi ông buông xuôi.

Sau khi cuộc tranh luận chấm dứt, cho tới nay, Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden, Phó Tổng Thống Kamala Harris và cựu Tổng Thống Barack Obama đều thừa nhận rằng đây không phải là màn trình diễn tốt nhất của Biden.

Nhưng họ và nhiều đồng minh Đảng Dân Chủ khác lại bác bỏ lời kêu gọi Biden ngưng tranh cử.

Cuộc thăm dò của CBS trái ngược với bản ghi nhớ do Jen O’Malley, chủ tịch chiến dịch tranh cử của Biden công bố hôm Thứ Bảy. Bản ghi nhớ tuyên bố rằng cuộc thăm dò nội bộ cho thấy “beltway class” (tầng lớp vành đai, ám chỉ các khu vực thuộc Maryland và Virginia nằm trong vành đai Washington, DC) đang đánh giá thấp ông Biden, chứ không phải người dân trên toàn Hoa Kỳ.

Nhưng các cuộc phỏng vấn với cử tri sau cuộc tranh luận là minh chứng cho mối lo ngại được nêu trong cuộc thăm dò của CBS News. Các cử tri nói với Đài BBC rằng họ lo lắng về tổng thống sau màn trình diễn thảm bại.

“Hơn bao giờ hết, hôm nay là ngày làm tôi không còn cách nào tin tưởng vào khả năng dẫn dắt Hoa Kỳ của Biden nữa,” một cử tri Đảng Dân Chủ nói với BBC sau cuộc tranh luận.

Trước mối lo ngại ngày càng gia tăng, những người đại diện cho chiến dịch tranh cử của Biden xuất hiện trong hàng loạt chương trình chính trị tại Hoa Kỳ vào sáng Chủ Nhật.

Thượng Nghị Sĩ Đảng Dân Chủ Chris Coons, đồng minh thân cận của tổng thống và cũng là đồng chủ tịch chiến dịch tranh cử, lên tiếng bảo vệ tổng thống trên chương trình This Week của Đài ABC News.

“Thành tựu của Joe Biden thật đáng ngưỡng mộ, và ông ấy cũng như người dân Mỹ đều biết, rằng khi bị hạ gục, người ta phải đứng dậy và chiến đấu ngoan cường hơn,” Coons cho biết. “Đó là những gì ông ấy đang ấp ủ.”

Khi được hỏi về sức khỏe tâm thần của tổng thống, Coons đánh trống lảng và nêu lên những lo ngại về Trump. Ông cũng không nói liệu Biden có chịu lắng nghe những lo ngại ngày càng dồn dập về tuổi tác và tâm thần ổn định của ông hay không.

“Biden là thành viên Đảng Dân Chủ duy nhất đánh bại được Donald Trump,” Coons nói về tổng thống.

Thượng Nghị Sĩ Đảng Dân Chủ Raphael Warnock cho biết trên Meet the Press của Đài NBC News rằng tổng thống “chẳng việc gì mà phải” bỏ cuộc.

Trong khi đó, Đảng Cộng Hòa tiếp tục công kích màn trình diễn của tổng thống và nói rằng điều đó cho thấy lý do vì sao chọn Trump là đúng đắn.

“Joe Biden có màn trình diễn thật thảm hại, đó là lý do vì sao họ đang bàn tán về việc thay thế ông ta,” Thượng Nghị Sĩ Đảng Cộng Hòa JD Vance nói trên Fox News hôm Chủ Nhật.

Vance cho biết Trump thì lại vô cùng lôi cuốn, dí dỏm và có “cách hành xử từ tốn” trong suốt cuộc tranh luận. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *