Monday , December 4 2023

Tham ô, nữ công an ở Sài Gòn còn nhờ bà bán vé số đóng giả ‘sếp’ để lừa đồng nghiệp

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 2 Tháng Mười Một, Tòa Án ở Sài Gòn đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thu Hương, cán bộ Đội Dân Vận thuộc Công An ở Sài Gòn, 16 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản; làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức.”

Báo Người Lao Động dẫn cáo trạng cho biết từ Tháng Chín, 2017 đến hôm 13 Tháng Mười Một, 2021, trong lúc công tác tại Đội Dân Vận, phụ trách kế toán Phòng Xây Dựng Phong Trào Toàn Dân Bảo Vệ An Ninh Tổ Quốc Công An ở Sài Gòn, do cần tiền tiêu xài cá nhân bị cáo Hương đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của đơn vị.

Để thực hiện ý đồ, bà Hương đã làm giả thủ tục tạm ứng tiền khen thưởng của Phòng Phong Trào. Theo đó, tự ký giả hoặc photo chữ ký của lãnh đạo phòng trên các giấy đề nghị tạm ứng; cắt ghép các quyết định khen thưởng của Bộ Công An, Công An ở Sài Gòn trong phong trào “Toàn dân bảo vệ tổ quốc” để nộp cho Phòng Tài Chính.

Tổng cộng, nữ cán bộ Hương đã làm giả 47 bộ chứng từ tạm ứng, 138 quyết định khen thưởng để nhận hơn 8.6 tỷ đồng ($349,934) tiền khen thưởng từ Phòng Tài Chính.

Năm 2021, khi Phòng Phong Trào phát sinh các quyết định khen thưởng thực tế trùng với các quyết định đã tạm ứng (mà bà Hương đã lấy tiền trước đó) nên chuyển sang Phòng Tài Chính xử lý thì mới phát hiện sai phạm của bà Hương.

Sau khi nộp hoàn cho Phòng Tài Chính hơn 400 triệu đồng ($16,276 ) và bị yêu cầu “phải xử lý hết dư nợ năm 2020, hoàn ứng các khoản tiền tạm ứng đã hết nhiệm vụ chi,” nhưng không có tiền hoàn ứng, bà Hương đã nhờ bà Trần Thị Kim Đoàn, người bán vé số, mua ve chai đóng giả làm nữ phó trưởng Phòng Phong Trào đến gặp phó trưởng phòng phụ trách chung của Phòng Tài Chính để xin gia hạn thời hạn hoàn ứng.

Lo sợ bị đi tù, Tháng Mười Một, 2021, bà Hương và gia đình đã nộp trả cho Phòng Tài Chính số tiền gần 10 tỷ đồng ($406,900) dư gần 2 tỷ đồng ($81,380) để “khắc phục thiệt hại.”

Báo VNExpress cho hay tại tòa, bị cáo Hương thừa nhận toàn bộ hành vi sai phạm. Chủ tọa nhiều lần hỏi bị cáo về động cơ phạm tội, bà Hương cho biết: “Do bị cáo đua đòi, muốn có tiền tiêu xài cá nhân, mua sắm, đi du lịch nên đã phạm tội.”

Theo Hội Đồng Xét Xử, hành vi của bị cáo Hương “chiếm đoạt số tiền rất lớn, phạm nhiều tội, là nguy hiểm cần xử nghiêm; song đã khắc phục hết thiệt hại, có nhiều thành tích trong công tác…” nên tòa giảm nhẹ một phần hình phạt. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *