Friday , June 21 2024

Thẩm Phán Clarence Thomas báo cáo 2 chuyến đi chơi với nhà tài trợ bảo thủ

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Clarence Thomas, thẩm phán Tối Cao Pháp Viện (TCPV), chính thức báo cáo hai chuyến đi chơi năm 2019 với tỷ phú Harlan Crow, nhà tài trợ lớn cho đảng Cộng Hòa, theo bản báo cáo tài chính năm 2023 của ông được công bố hôm Thứ Sáu, 7 Tháng Sáu, CBS News đưa tin.

Ông Thomas nộp bản cáo báo hôm 15 Tháng Năm, trong đó, ông sửa lại bản báo cáo tài chính năm 2019 để thêm hai chuyến đi chơi với ông Crow vào Tháng Bảy năm đó. Chuyến đầu tiên đi Bali, Indonesia, nêu tên ông Thomas là khách mời của vợ chồng ông Harlan và bà Kathy Crow. Ông Thomas cho hay ông được bao ăn ở tại khách sạn.

Chuyến thứ nhì đi Monte Rio, California, ba ngày vào Tháng Bảy, 2019, cũng nêu tên ông Thomas là khách mời của ông Crow. Ông Thomas cho biết ông được bao ăn ở tại câu lạc bộ tư nhân.

Hai chuyến đi đó “vô tình bị bỏ sót vào lúc làm báo cáo (năm 2019),” theo bản báo cáo tài chính năm 2023 của Thẩm Phán Thomas. Ông lưu ý ông “nhờ kế toán viên và cố vấn đạo đức của ông hướng dẫn và được họ hướng dẫn” khi làm báo cáo năm 2023.

Chuyến đi Bali là tâm điểm trong bản tin của tổ chức truyền thông bất vụ lợi ProPublica năm ngoái. Bản tin đó khiến báo chí đưa tin rầm rộ suốt nhiều tháng về những chuyến đi chơi xa xỉ mà các thẩm phán TCPV được người khác tài trợ.

Sau khi ProPublica tung ra bản tin gây chấn động hồi Tháng Tư, 2023, Thẩm Phán Thomas cho hay ông không báo cáo chuyện ông được tỷ phú Crow bao đi chơi xa xỉ vì theo thông báo lúc đó, ông không cần báo cáo, CNN đưa tin lúc đó.

Ông Thomas gửi tuyên bố qua văn phòng thông tin công cộng TCPV, cho biết những chuyến đi chơi của vợ chồng ông với vợ chồng tỷ phú Harlan Crow là “lòng hiếu khách riêng của bạn bè thân riêng” nên ông được người ta thông báo ông không cần khai báo.

Theo luật, thẩm phán TCPV phải nộp báo cáo tài chính hằng năm, thường bao gồm đi chơi, quà cáp và lợi tức bên ngoài.

Hôm Thứ Sáu,TCPV công bố bản cáo cáo tài chính năm 2023 của tổng cộng tám trong số chín thẩm phán. Thẩm Phán Samuel Alito yêu cầu thêm 90 ngày để làm báo cáo và được chấp thuận, theo Văn Phòng Hành Chính Tòa Án Mỹ. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *