Tuesday , May 21 2024

Thẩm phán dọa bỏ tù Trump nếu tiếp tục vi phạm lệnh tòa, phạt mỗi tội $1,000

NEW YORK CITY (NV) – Thẩm phán chịu trách nhiệm xét xử vụ án chi tiền bịt miệng của cựu Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 30 Tháng Tư, nói Trump vi phạm tội bất tuân trước hàng loạt bài viết trên Truth Social mà thẩm phán cho là vi phạm lệnh cấm không cho Trump công kích bất kỳ bồi thẩm viên và nhân chứng nào, Đài NBC News loan tin.

Trong phiên xử bước qua ngày thứ chín, Thẩm Phán Juan Merchan ra phán quyết Trump vi phạm lệnh bất tuân mệnh lệnh vì chín hành vi vi phạm lệnh cấm công kích của Trump, với mức phạt $1,000 cho mỗi trường hợp. Mệnh lệnh này cấm cựu tổng thống “đưa ra hoặc yêu cầu người khác đưa ra tuyên bố công khai về các chứng nhân được biết trước hoặc có thể đoán trước chứng nhân là ai một cách hợp lý liên quan tới việc họ có thể tham gia vào cuộc điều tra hoặc thủ tục tố tụng hình sự này” và “tuyên bố công khai về bồi thẩm viên sắp được chọn hoặc bất kỳ bồi thẩm viên nào.”

Ngày 23 Tháng Tư, Merchan chỉ ra vào rằng ông không mấy cảm thấy thuyết phục với những lập luận từ luật sư bào chữa, nói với một trong những luật sư của Trump rằng ông ta “không còn được tín nhiệm” khi cho rằng Trump đang thận trọng trước việc tuân thủ lệnh cấm công kích.

Các công tố viên từ Văn Phòng Biện Lý Quận Manhattan cáo buộc Trump vi phạm mệnh lệnh được Thẩm Phán Merchan ban hành ngày 1 Tháng Tư ít nhất 10 lần từ lúc mệnh lệnh có hiệu lực, trong đó có cả một bài viết nói các chứng nhân được mong đợi là Michael Cohen và Stormy Daniels là “những kẻ nhếch nhác.” Một câu khác dường như là trích dẫn lời của Jesse Watters thuộc Đài Fox News với nội dung: “Họ đang bắt quả tang những Nhà Hoạt Động Tự Do, bí mật nói dối Thẩm Phán để được ngồi vào ghế Bồi Thẩm Đoàn xét xử Trump.”

Biện Lý Quận yêu cầu mức phạt tối đa $1,000 cho mỗi bài viết mà họ cho là vi phạm, cùng với lệnh yêu cầu Trump xóa các bài viết đó. Các công tố viên cũng yêu cầu Merchan cảnh cáo Trump rằng bất kỳ hành vi vi phạm nào trong tương lai có thể bị phạt thêm và phạt tù lên tới 30 ngày.

Công tố viên Chris Conroy cho biết trong phiên tòa sáng 23 Tháng Tư rằng “cứ như Trump đang muốn” bị bắt vì đông lực chính trị.

Nhóm pháp lý của Trump phản bác rằng cựu tổng thống không cố ý vi phạm mệnh lệnh và ông chỉ đơn thuần là phản ứng trước “hàng loạt cuộc tấn công chính trị.”

Tuy nhiên, bị thẩm phán gây áp lực, luật sư Todd Blanche của Trump gặp khó khăn trong việc nhận diện những cuộc tấn công mà Trump được cho là sẽ đáp trả. “Tôi liên tục yêu cầu ông chỉ ra cho tôi một ví dụ nhưng tôi không nghe ông hồi âm gì cả,” thẩm phán nói.

Luật sư của Trump, Emil Bove nói trước đó rằng một số bài viết nhằm mục đích phản hồi lại nhận xét của Cohen, luật sư cũ của Trump, và những bài viết khác được đăng lại từ những người khác và các cơ quan báo chí, điều mà ông cho rằng không vi phạm lệnh cấm công kích. Merchan yêu cầu đưa ra án lệ ủng hộ quan điểm đó, và Blanche nói rằng ông không có án lệ nào. “Đó chỉ là lẽ thường tình thôi, thưa Thẩm Phán,” Blanche nói.

Trump không nhận 34 tội danh làm giả hồ sơ kinh doanh liên quan tới việc ông trả cho luật sư Cohen một khoản tiền để bịt miệng Daniels trong những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử năm 2016. Daniels tuyên bố bà có quan hệ tình dục với Trump trong năm 2006, cáo buộc mà Trump phủ nhận.

Trump có thể phải đối diện với án tù bốn năm nếu bị kết án. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *