Sunday , July 21 2024

Thẩm phán nhận tội giết vợ sau khi cãi vã vẫn phải hầu tòa

LOS ANGELES, California (NV) – Một thẩm phán Tòa Thượng Thẩm Quận Orange bị tố cáo giết vợ, đã thú nhận tội trạng và nhận lệnh phải ra tòa xét xử vào Thứ Năm, 20 Tháng Sáu về tội sát nhân bắt nguồn từ vụ nổ súng trong trận gây gổ tại tư gia của hai vợ chồng ở Anaheim Hills, theo Đài ABC7.

Thẩm Phán Tòa Thượng Thẩm Quận Los Angeles, Eleanor J. Hunter, từ chối kiến nghị của bên bào chữa nhằm bác bỏ vụ án chống lại Jeffrey Ferguson, người bị buộc tội giết người vợ 65 tuổi, Sheryl, vào ngày 3 Tháng Tám 2023.

Luật sư bào chữa T. Edward Welbourn lập luận rằng không có đủ bằng chứng để yêu cầu thân chủ 73 tuổi ông phải ra tòa xét xử về tội sát nhân, nhấn mạnh rằng chứng nhân duy nhất – một trong những người con trai của Hunter và Sheryl – có nói với cảnh sát rằng ông cảm thấy vụ nổ súng là không cố ý.

Vụ án được bàn giao cho Quận Los Angeles vì Ferguson có tư liên với hệ thống tòa án Quận Orange.

Ba cảnh sát Anaheim và một thám tử cảnh sát có mặt tại nơi xảy ra vụ án, sau khi một trong những người con trai của Hunter và Sheryl gọi cho 911 để trình báo vụ nổ súng, lần lượt đưa ra lời khai tại phiên xét xử diễn ra tại phòng xử án tọa lạc ở trung tâm thành phố Los Angeles.

Sĩ quan Andrew Compton cho biết Ferguson tự động nói “Tôi vừa giết vợ mình,” sau khi bị giải tới trụ sở Sở Cảnh Sát Anaheim trong đêm xảy ra án mạng.

Hai sĩ quan khác, Brandon Lander và Joshua Juntilla, khai rằng Ferguson nói với cảnh sát rằng “Bắn tôi đi,” khi ông đứng bên ngoài căn nhà.

Juntilla – cho biết ông ngửi thấy mùi rượu bốc ra từ Ferguson – khai rằng bị cáo tự động nói, “Tôi vừa làm gì thế này? Con trai tôi sẽ thù ghét tôi suốt đời. Nhờ anh kêu con trai tôi lại đây… để đấm vô mặt tôi vì tôi đáng bị như vậy.”

Juntilla mô tả cử chỉ của Ferguson lúc đó là “hồn siêu phách lạc” và “ân hận,” và cho biết ông nhớ rằng ông nhìn thấy Ferguson ứa nước mắt và cuối cùng có nói với Ferguson rằng Sheryl chết rồi, sau khi Ferguson liên tục hỏi Sheryl đang ra làm sao.

Thám Tử Cảnh Sát Anaheim Michael Nguyễn cho biết ông có nói chuyện ba lần với con trai của hai vợ chồng này, Phillip, khai rằng cha mẹ ông thường xuyên cãi vã bằng lời nói nhưng chưa bao giờ động tay động chân.

Michael Nguyễn cho biết Phillip đi cùng mẹ và cha tới một nhà hàng Mexico vào tối hôm 3 Tháng Tám 2023, nơi hai vợ chồng rủa sả nhau. Phillip nói rằng Ferguson “giờ bàn tay lên làm hình khẩu súng” rồi “chĩa vào Sheryl,” sau đó bà bước ra khỏi nhà hàng.

Khi cả gia đình về nhà sau bữa tối, họ tiếp tục xem tựa phim truyền hình “Breaking Bad” và lại tiếp tục quát mắng nhau, Phillip kể lại với cảnh sát.

Michael Nguyễn cho biết lúc Phillip – đang chuẩn bị bước ra ngoài cửa – nói với cảnh sát rằng ông nghe loáng thoáng Sheryl nói, “Có ngon thì ông chĩa súng thiệt vô mặt tui nè?” và ông thấy Ferguson cầm một khẩu súng bên tay phải rồi bắn ngay tức khắc.

Phillip cho biết ông liền nhào qua băng ghế sofa để giữ tay cha mình lại và đoạt lấy khẩu súng sau khi mẹ bị bắn vì ông sợ rằng Ferguson có thể tự kết liễu đời mình, theo Michael Nguyễn.

Phillip nói với cảnh sát rằng ông nghĩ “rượu có thể là một trong những nguyên nhân” khiến Ferguson mất tự chủ, Michael Nguyễn cho biết.

“Phillip nói rằng Ferguson kêu ông gọi 911,” Michael Nguyễn nói, lưu ý rằng lời cuối cùng mà Phillip nghe thấy mẹ mình nói là, “Bố con bắn mẹ.”

Trong lúc đối chất nhân chứng, Michael Nguyễn cho biết Phillip nói rằng ông chưa từng thấy cha mình xỉ tay vào mặt mẹ như trong bữa tối hôm đó và ông cũng khai rằng cha mình luôn luôn cất giữ súng một cách an toàn.

Trong ít nhất một lần thẩm vấn với cảnh sát, Phillip mô tả phát súng của Ferguson đêm hôm đó là “bộc phát” và cho biết ông cảm thấy rằng cha mình vô tình bắn chết mẹ mình.

Michael Nguyễn nói rằng một trong những lý do khiến Pihllip nghĩ rằng phát súng có thể là vô tình là vì Ferguson “không bao giờ bắn bằng một tay,” thám tử khai, lưu ý rằng Phillip cũng thuật lại việc đi đến trường bắn cùng Ferguson.

Lander làm chứng rằng ông vào bên trong căn nhà sau khi Ferguson bị bắt giữ, và thấy Sheryl nằm ngửa gần cửa kéo đằng sau nhà, trên ngực vấy máu và kéo bà ra chỗ rộng rãi hơn để cố gắng sơ cứu.

Michael Nguyễn, vào trong nhà sau vụ nổ súng, cho biết dường như là có một vết đạn trên mặt sau của một cái ghế và một khẩu Glock cỡ nòng 0.40 ở gần đó. Giảo nghiệm tử thi xác định rằng Sheryl chết do bị bắn trúng bụng, theo thám tử.

Ferguson vẫn được tại ngoại hầu tra và nộp $1 triệu tiền bảo lãnh ngay sau khi bị bắt giữ.

Tại phiên xét xử vào Tháng Tám 2023, Thẩm Phán Tòa Thượng Thẩm Quận Los Angeles Ricardo R. Ocampo lệnh cho Ferguson giao nộp sổ thông hành, không được uống bất kỳ loại rượu nào và phải đeo thiết bị định vị GPS và thiết bị theo dõi nồng độ cồn – cả hai thiết bị này ông vẫn đang đeo, theo luật sư của Ferguson.

Ferguson sẽ phải trở lại hầu tòa để luận tội vào ngày 5 Tháng Bảy. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *