Monday , December 4 2023

Thân nhân tay súng ở Maine báo động cảnh sát từ nhiều tháng trước

LEWISTON, Maine (NV) – Một tiết lộ bất ngờ gây kinh ngạc vừa được đưa ra ánh sáng liên quan đến vụ thảm sát súng ở tiểu bang Maine khiến cướp đi sinh mạng của 18 người tại một sân chơi bowling và nhà hàng ở thành phố Lewiston, theo nhật báo Washington Post cho hay hôm Thứ Hai, 30 Tháng Mười.

Theo cảnh sát địa phương, gia đình của tay súng Robert Card đã liên lạc với cảnh sát hơn năm tháng trước khi xảy ra vụ nổ súng, để cảnh báo mối lo ngại về tình trạng sức khỏe tâm thần và việc sử dụng súng của đương sự.

Không chỉ gia đình tay súng cảm thấy lo ngại mà các giới chức công lực và cơ quan chính phủ cũng lo ngại về mối nguy cơ tiềm ẩn của Robert Card rất lâu trước khi vụ thảm sát diễn ra. Một số người đã mang nỗi lo sợ rằng đương sự có thể thực hiện hành vi bạo lực súng hàng loạt.

Sở Cảnh Sát Sagadahoc County công bố chi tiết về các thời điểm gia đình đưa cảnh báo và mối lo ngại xung quanh tay súng. 

Gia đình đã liên lạc với cảnh sát vào ngày 3 Tháng Năm và thông báo với giới chức công lực về tình trạng sức khỏe tâm thần ngày càng xấu đi của Card, cùng với các hành vi đáng e ngại trong việc sử dụng súng của đương sự. 

Một báo cáo cùng ngày tiết lộ rằng vợ cũ của Card báo cáo việc đương sự mua nhiều khẩu súng ngắn và súng trường, cùng với việc con trai bà quan sát thấy đương sự bày tỏ nghe thấy các tiếng nói trong đầu kể từ Tháng Giêng.

Vào ngày 15 Tháng Chín, có một báo cáo đề cập đến các tình trạng loạn thần kinh của đương sự, bao gồm việc đương sự nghe thấy những giọng nói xúc phạm và lên tiếng đe dọa “nổ súng” vào một cơ sở của Lực Lượng Vệ Binh Quốc Gia. 

Giới chức công lực đã đưa ra cảnh báo mô tả Card là người “có vũ trang và nguy hiểm” do hành vi thất thường và những lo ngại về sức khỏe tâm thần.

Bất chấp những dấu hiệu báo động “cờ đỏ” này, tay súng Card vẫn không bị ngăn cản mua súng một cách hợp pháp. 

FBI lưu ý rằng cảnh báo về tình trạng tâm thần của đương sự và cơ quan chưa bao giờ nhận được báo cáo trên. 

Ngoài ra hệ thống kiểm tra lý lịch của FBI cũng không nhận được thông tin có thể bị gắn cờ đỏ khi Card mua súng.

Bà Janet Mills, thống đốc tiểu bang Maine, tuyên bố rằng cảnh sát tiểu bang đang tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng về tất cả các khía cạnh của vụ án.

Tuy nhiên, tiết lộ về việc gia đình từ lâu đã từng cảnh báo cho cảnh sát khiến câu hỏi về tính hiệu quả của việc giải quyết các mối lo ngại về sức khỏe tâm thần trong việc mua súng hợp pháp càng trở nên cấp thiết. (MPL)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *