Monday , December 4 2023

Thánh Lễ giỗ thứ 60 cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm tại Little Saigon

Văn Lan/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Thánh Lễ giỗ lần thứ 60 cho cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm cùng hai bào đệ Ngô Đình Nhu và Ngô Đình Cẩn, cùng toàn thể Dân Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã hy sinh vì tổ quốc, trang trọng diễn ra tại thánh đường Blessed Sacrament, Westminster, trưa Thứ Năm, 2 Tháng Mười Một.

Thánh Lễ do Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên, chánh xứ giáo xứ Westminster, chủ tế; Đức Ông Nguyễn Đức Minh và các linh mục đồng tế.

Ông Đinh Văn Hào, chủ tịch cộng đoàn Blessed Sacrament, Westminster, nói: “Hôm nay Giáo Hội Công Giáo dâng lễ cầu nguyện cho các linh hồn và cũng là ngày lễ giỗ 60 năm của Tổng Thống Ngô Đình Diệm, bào đệ Ngô Đình Nhu, và bào đệ Ngô Đình Cẩn đã bị sát hại, cũng như toàn thể Dân Quân Cán Chính VNCH đã hy sinh vì đại nghĩa của quốc gia dân tộc.”

“Tổng Thống Ngô Đình Diệm luôn tự đặt mình vào sự an bài của Thiên Chúa. Người ta kể trong ngày đảo chánh 1 và 2 Tháng Mười Một, 1963, mặc dù đã được đưa ra khỏi Dinh Gia Long và đến nhà người thân tín là Mã Tuyên ở Chợ Lớn, tổng thống vẫn không chịu mất Thánh Lễ quan trọng, đó là lý do cụ quyết tâm đến nhà thờ Cha Tam để tham dự các Thánh Lễ cầu cho các đẳng linh hồn dù nguy nan đang bủa vây. Ông không muốn thấy một người Việt Nam nào đổ máu vì ông, ở đó ông đã xưng tội, rước lễ, và có vẻ như cảm thấy trước cái chết vô cùng dã man tàn nhẫn đang chờ chực, nhưng ông vẫn sẵn sàng đón nhận với tấm lòng sẵn sàng vì dân. Nguyện xin ngài cầu nguyện cùng Thiên Chúa sớm cứu dân tộc Việt Nam thoát khỏi chế độ Cộng Sản vô thần. Và dân tộc Hoa Kỳ quyết tâm bảo vệ nền tảng Kitô Giáo mà các nhà lập quốc đã dày công xây dựng, và cũng là quê hương thứ hai của người Việt tị nạn Cộng Sản. Gương hy sinh và chính nghĩa vì dân vì nước của cố tổng thống cùng các bào đệ của ngài và của Dân Quân Cán Chính VNCH mãi mãi sáng ngời,” ông kể.

Trong Thánh Lễ, Linh Mục Phạm Ngọc Hùng, chánh xứ giáo xứ Saint Bonaventure, giảng: “Vào Tháng Hai, 1954, cụ Diệm đã có lời khấn để trở thành một đan sĩ của Dòng Biển Đức, lời khấn đó được cụ viết tay bằng tiếng Pháp, được lưu giữ tại Đan Viện Thánh Anrê, Brugge, nước Bỉ. Lời khấn đó dịch qua tiếng Việt như sau: ‘Nhân danh Chúa Kitô Chúa chúng ta, con là thầy Gioan Baotixita Ngô Đình Diệm, xin dâng mình con cho Thiên Chúa toàn năng, cho Đức Trinh Nữ Maria Diễm Phúc, cho Cha chúng ta là Thánh Biển Đức, để phục vụ trong Đan Viện Thánh Anrê, và con đoan hứa thay đổi đời sống theo tinh thần của Luật Thánh Biển Đức và theo các quy định dành cho bậc hiến sĩ, trước sự hiện diện của Thiên Chúa và của toàn thể các thánh. Ngô Đình Diệm (Ký tên)”

“Suy từ lá thư có chữ ký đó, cụ Diệm đã từng ao ước trở thành một người đan sĩ (khổ tu) để dâng mình cho Chúa. Nhưng vì vận mệnh đất nước và lời khuyên của các bề trên, cụ Diệm đã trở về quê hương để phục vụ dân tộc cho đến hơi thở cuối cùng. Ngày hôm nay chúng ta tưởng nhớ, cầu nguyện cho cụ và hai bào đệ của cụ, là những người Công Giáo đạo hạnh. Cụ Ngô Đình Diệm là một vị quốc trưởng khả kính và một anh hùng dân tộc. Lạy Chúa xin cho được nghỉ ngơi muôn đời và cho ánh sáng ngàn Thu chiếu soi trên linh hồn họ,” Linh Mục Phạm Ngọc Hùng giảng.

Sau Thánh Lễ, Giáo Sư Lê Tinh Thông, thành viên Khối Tinh Thần Tổng Thống Ngô Đình Diệm, có buổi giới thiệu phát hành đặc san với chủ đề “Chứng Từ Lịch Sử – TT Ngô Đình Diệm 60 Năm Máu Đào.” Ông cho biết khối này được thành lập để tập hợp và phát huy những tài liệu nói về cố tổng thống.

Ông Thông nói: “Đây là đặc san lễ giỗ năm thứ 60 (2 Tháng Mười Một, 1963-2023), mỗi năm được xuất bản một lần trong lễ giỗ cố tổng thống, nhằm tôn vinh cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm cùng các công trình và thành quả của nền Đệ Nhất Cộng Hòa, giúp đồng bào ôn lại cuộc đời và công lao của ngài trong việc giúp dân cứu nước.”

Quyển đặc san với chủ đề “Chứng Từ Lịch Sử – TT Ngô Đình Diệm 60 Năm Máu Đào” với nhiều bài của nhiều tác giả, viết về những gì của Tổng Thống Ngô Đình Diệm để lại cho hậu thế, về Đệ Nhất Việt Nam Cộng Hòa; Hiến Pháp 26 Tháng Mười, 1956; về giá trị tinh thần lập hiến; tinh thần Nhân Bản, Dân Tộc, và Khai Phóng; Tổng Thống Ngô Đình Diệm: Độc Tài hay Nhân Trị;… và nhiều đề tài khác.

Cựu Hải Quân Đinh Quang Truật cho hay ông đến tham dự buổi lễ với hai tư cách, thứ nhất là người Công Giáo, và thứ hai là với tư cách một quân nhân.

“Mặc dù khi cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm qua đời, tôi chỉ mới 7 tuổi nhưng tinh thần của một người chí sĩ đã dâng cả cuộc đời cho đất nước, tôi luôn nhớ mãi. Hôm nay tôi đến đây cùng với các quân nhân và giáo dân giáo xứ Blessed Sacrament để dâng lời cầu nguyện cho cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, cũng như hai bào đệ của ngài và các quân dân cán chính đã vị quốc vong thân trong biến cố ngày 1 Tháng Mười Một, 1963, để các ngài được hiển linh nơi nước trời cũng như nơi niết bàn. Xin các ngài phù hộ cho dân tộc Việt Nam được sớm thoát ách Cộng Sản,” ông xúc động nói.

Cựu Thiếu Tá Lê Nguyễn Thiện Truyền cho hay: “Tôi là học sinh đại diện trường tiểu học Cần Thơ, được chọn để đi đón tổng thống năm 1956 tại Dinh Độc Lập, Sài Gòn. Lúc đó ngài xoa đầu tôi và nói ‘Trò ni ngoan hỉ, hãy cố gắng học hành sau này giúp dân giúp nước!’ Đó là lời dạy của ngài mà tôi luôn mãi khắc ghi. Và tôi đã theo lời dạy của cụ, đã xả thân làm tất cả những gì để đem lại hòa bình, dân chủ và thịnh vượng cho đất nước,” ông Truyền nói.

Ông Truyền luôn đeo trên người một dây có mang đồng tiền xu VNCH bằng kim loại có in hình Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Ông cho hay: “Đây là món quà của sự thần giao cách cảm khi một người Mexico tặng cho tôi trong khi có biết bao người ở chung quanh. Tôi mang đồng tiền này trong người từ năm 2006 đến nay tại Little Saigon, thủ đô người Việt tị nạn, như luôn có tinh thần cụ Diệm ở trong tôi.”

Ông kêu gọi: “Toàn dân Việt Nam hãy nối tiếp sự nghiệp của cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, phải tiếp tục đấu tranh cho một nước Việt Nam tự do dân chủ, hòa bình, thịnh vượng. Chín mươi triệu người Việt chúng ta phải cùng nhau đấu tranh, đánh đuổi bọn Tàu Cộng ra khỏi đất nước Việt Nam, chế độ Cộng Sản Việt Nam phải bị lật đổ để đất nước Việt có tự do dân chủ.”

Hầu hết người tham dự Thánh Lễ đều xúc động tiếc thương, với những gia tài đồ sộ mà cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm để lại cho hậu thế thời Đệ Nhất Cộng Hòa, cùng nhau chia sẻ về những kỷ niệm xưa. Mọi người đều nhớ lời tâm huyết của Tổng Thống Ngô Đình Diệm: “Tôi tiến hãy tiến theo tôi! Tôi lùi hãy giết tôi! Tôi chết hãy nối chí tôi!”

Sau Thánh Lễ cầu nguyện, mọi người nán lại giây phút để cùng nhau chia sẻ, tâm tình về những kỷ niệm thời Đệ Nhất Cộng Hòa từng là thời kỳ vàng son của đất nước, và cũng để kính nhớ tới một vị tổng thống đã mang lại không khí thanh bình no ấm cho miền Nam Việt Nam. [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *