Monday , December 4 2023

The Beatles cất giọng lần chót với ‘Now and Then’ sau hơn nửa thế kỷ

LIVERPOOL, Anh Quốc (NV) – “Now and Then,” bản thu âm vừa hoàn tất từ cuối những năm 1970 và được coi là “ca khúc cuối cùng” của The Beatles, sẽ được phát hành vào ngày 2 Tháng Mười Một, hơn nửa thế kỷ sau khi ban nhạc tan rã, nhờ những tiến bộ về kỹ nghệ âm thanh, các thành viên còn lại của nhóm loan báo hôm Thứ Năm, 26 Tháng Mười.

Bản nhạc – cùng với hai ca khúc khác, “Free as a Bird” và “Real Love,” được phát hành vào giữa những năm 1990 – ban đầu được John Lennon thu âm thử với đàn dương cầm và giọng hát tại nhà riêng của ông ở tòa nhà Dakota tại Manhattan không bao lâu trước khi ông bị giết vào năm 1980.

Sau khi nhận được những bản thu âm đó từ góa phụ của Lennon, Yoko Ono, vào năm 1994, Paul McCartney, George Harrison và Ringo Starr tiến hành làm việc trên các bản nhạc, nhưng nhận thấy rằng bản thu âm tại nhà của “Now and Then” không thể được hòa âm đúng cách bằng các công cụ tại thời điểm đó.

Năm ngoái, McCartney và Starr đã bắt tay để hoàn thành bài hát, áp dụng cùng một kỹ nghệ âm thanh – WingNut Films’ MAL – mà Peter Jackson dùng để tách nhạc cụ, giọng hát và tiếng trò chuyện cho loạt phim tài liệu năm 2021 do ông đạo diễn, “The Beatles: Get Back.”

“Chính nó, đây mới là giọng của John, trong trẻo như pha lê,” McCartney nói về “Now and Then” trong tuyên bố hôm Thứ Năm. “Khá là xúc động. Và tất cả chúng tôi đều chơi nhạc trên đó, đó là bản thu âm chân thật của Beatles. Đây là năm 2023, chúng tôi vẫn tiếp tục sáng tác nhạc của Beatles và chuẩn bị phát hành một ca khúc mới, công chúng chưa từng nghe, tôi cho đó là một điều thật lý thú.”

McCartney từng gây bối rối và sửng sốt cho những người hâm mộ Beatles theo chủ nghĩa thuần túy vào đầu năm nay khi ông nói rằng ban nhạc áp dụng “A.I.” kỹ nghệ trí tuệ thông minh dùng để hoàn thành bản nhạc cuối cùng của Lennon. “Chúng tôi có thể lấy giọng của John và làm cho nó trở nên thuần khiết bằng A.I., để sau đó chúng tôi có thể hòa âm các bản ghi như người ta thường làm,” McCartney nói.

Nhưng thay vì có bất kỳ âm thanh nhân tạo nào nhằm mục đích tái tạo giọng hát hoặc cách chơi nhạc của Lennon, thông báo chính thức nêu rõ, kỹ nghệ này được dùng để duy trì “sự rõ ràng và toàn vẹn của màn trình diễn bằng giọng gốc của Lennon, bằng cách tách giọng hát ra khỏi cây dương cầm.” Kỹ nghệ tương tự được sử dụng cho lần phát hành lại nhạc khúc “Revolver” năm 1966, gồm có một bản hòa âm phối khí mới có nguồn gốc trực tiếp từ bản ghi âm chính, gồm có bốn nguồn thu thanh (track).

“Now and Then,” sẽ được bắt đầu bằng một cuốn phim tài liệu dài 12 phút vào ngày trước khi phát hành, và một băng hình âm nhạc cho ngày hôm sau, gồm có “guitar điện và acoustic được ghi âm vào năm 1995 bởi George, phần thu âm dàn trống mới của Ringo và bass, guitar và piano của Paul, phù hợp với cách chơi nhạc gốc của John,” theo thông báo. McCartney cũng bổ túc thêm một đoạn solo guitar slide lấy cảm hứng từ Harrison, cũng như hát đệm với Starr trong phần điệp khúc.

Ca khúc cũng sẽ có phần hòa âm cho dàn dây của Giles Martin, con trai nhà sản xuất George Martin trước kia của Beatles, tạ thế vào năm 2016, cùng McCartney và nhà soạn nhạc Ben Foster, cùng giọng hát đệm từ ba ca khúc khác của Beatles – “Here, There and Everywhere,” “Eleanor Rigby” và “Because” – như một lời tri ân đến buổi trình diễn sân khấu và album của The Beatles, “Love.”

Việc phát hành “Now and Then” sẽ kết hợp với đĩa đơn đầu tay “Love Me Do” năm 1962 của Beatles dưới dạng đĩa đơn đôi A-side với bản cover gốc của nghệ sĩ Ed Ruscha. Ca khúc cũng sẽ được đưa vào đợt phát hành lại mở rộng của bộ sưu tập những bản nhạc hay nhất của The Beatles, “1962-1966” (mang tên “The Red Album”) và “1967-1970” (“The Blue Album”), dự kiến phát hành vào ngày 10 Tháng Mười Một. (TTHN)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *