Friday , June 21 2024

Thế giới kỷ niệm lần thứ 80 ngày D-Day đổ bộ Normandy giải phóng Âu Châu khỏi tay Đức Quốc Xã

VER-SUR-MER, Pháp (NV) – Hôm 6 Tháng Sáu, các nhà lãnh đạo thế giới đồng loạt kỷ niệm ngày D-Day, đánh dấu thời điểm mà 80 năm trước đây quân đội Đồng Minh khởi đầu cuộc đổ bộ vĩ đại lên bãi biển Normandy ở Pháp để trực tiếp tấn công vào cứ địa của các lực lượng Đức đang chiếm đóng các nước Âu Châu trên đường giải phóng toàn thể lục địa này khỏi tay Quốc Xã Đức hồi Thế Chiến Thứ Hai, thông tấn xã Reuters loan tin.

Chính cuộc giải phóng Âu Châu này là điểm xuất phát để các lực lượng Đồng Minh dần dà tiến đánh và lấy lại những vùng đất rộng lớn từ Âu Châu sang Phi Châu và Á Châu do quân đội các nước Đức, Ý và Nhật thuộc phe Trục chiếm đóng, dẫn đến việc quân Đức đầu hàng tại Âu Châu và quân Nhật, sau cùng, đầu hàng tại Á Châu, kết thúc Thế Chiến Thứ Hai vào ngày 2 Tháng Chín năm 1945.

Tại buổi lễ kỷ niệm biến cố này do Anh tổ chức tại Ver-sur-Mer của Pháp ở bên kia Biển Manche nằm giữa Pháp và Anh, tài tử Martin Freeman đã đọc lại lời phát biểu của cựu chiến binh Joe Mines: “Tôi xin kính viếng linh hồn những chiến sĩ đã bỏ mình tại đây. Cầu cho họ được an nghỉ nơi cõi vĩnh hằng… Lúc tôi tham gia cuộc đổ bộ Normandy, tôi đã 19 tuổi rồi nhưng vẫn còn là một cậu bé và chưa có ý niệm nào rõ rệt về chiến tranh và chém giết.”

Còn cựu chiến binh Hải Quân Hoàng Gia Anh Hendrey, qua lời đọc lại của tài tử Douglas Booth, thì nói: “Tôi vẫn cố quên đi ngày D-Day, nhưng không thể nào quên được. Đã 80 năm qua rồi từ ngày đó đến nay, những người bạn chiến đấu của tôi vẫn còn nằm yên trong lòng đất.”

Cả hai chiến binh kỳ cựu nói trên vẫn còn sống cho đến ngày 6 Tháng Sáu năm nay để chứng kiến buổi lễ long trọng và cảm động này.

Vua Charles Đệ Tam, mặc quân phục với đầy đủ huy chương, rõ ràng là xúc động khi ông tôn vinh những ai đã tham gia vào cuộc đổ bộ lịch sử hồi hạ bán thế kỷ trước cùng với sức kháng chiến chống Đức Quốc Xã của nước Pháp. “Qua bao năm tháng, chúng ta vẫn nhớ đi nhớ lại bài học này: Các quốc gia tự do phải đoàn kết lại để chống độc tài. Chúng ta mãi mãi ngưỡng mộ và biết ơn sự hy sinh của các bậc tiển bối,” nhà vua tuyên bố bằng cả hai thứ tiếng Anh và Pháp. “Chúng ta cùng nguyện cầu sao cho mãi mãi về sau không còn có ai phải hy sinh mạng sống của mình trong chiến tranh nữa,” Vua Charles nói thêm.

Vua Charles, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron cùng hoàng hậu Anh và đệ nhất phu nhân Pháp quay sang nói chuyện với nhau, rồi họ cùng nhau bắt tay các cựu chiến binh và các quan khách có mặt tại buổi lễ.

Tại bãi biển Omaha Beach, diễn trường chính trong cuộc đổ bộ gồm 160,000 binh lính Đồng Minh lên đất Pháp, nơi có khoảng 2,400 chiến binh Mỹ ngã xuống vì chính nghĩa tự do vào ngày hôm đó, có hơn 20 vị nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo chính phủ đến tham dự các buổi lễ tưởng niệm nơi này. Người ta chứng kiến các tàu đổ bộ được đưa đến để diễn lại cuộc đố bộ và đánh dấu biến cố lịch sử này trong khi các chiến hạm và tàu tuần thấy thấp thoáng xa xa cuối chân trời.

Có mặt tại buổi lễ kỷ niệm cuộc đổ bộ Normandy của Hoa Kỳ tại Colleville-sur-Mer trên đất Pháp, Tổng Thống Mỹ Joe Biden tuyên bố, “Đừng ai quên rằng chúng ta sẽ chẳng bao giờ cúi đầu, nhường bước và đầu hàng trước bạo lực… Nếu chúng ta làm thế, tự do sẽ bị nghiền nát và toàn thể Âu Châu sẽ bị đe dọa.”

Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Thủ Tướng Đức Olaf Scholz và nhiều nhà lãnh đạo khác nữa cũng đến tham dự các buổi lễ kỷ niệm cuộc đổ bộ Normandy, một cuộc hành quân lớn lao nhất thời Thế Chiến Thứ Hai dưới quyền tổng chỉ huy của Thống Tướng Mỹ Dwight David Eisenhower, tư lệnh tối cao các lực lượng Đồng Minh tại Âu Châu và Phi Châu. Nga không được mời tham dự. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *