Saturday , July 20 2024

Thêm 1 viên chức cấp cao Hamas bị trừ khử sau 9 tháng giao tranh

DẢI GAZA (NV) – Một viên chức cấp cao trong chính quyền Hamas nằm trong số bốn người thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel nhắm vào một trường học tại Gaza City, các nguồn tin Palestine cho biết được Đài BBC đưa tin hôm Thứ Hai, 8 Tháng Bảy.

Một viên chức địa phương nói với BBC rằng Ehab Al-Ghussein được bổ nhiệm để quản lý công việc cho chính quyền Hamas tại Gaza City và miền Bắc Gaza cách đây ba tháng.

Quân đội Israel phát động một cuộc tấn công nhắm vào một tòa nhà trường học tại Gaza City, nơi mà họ cho rằng “những kẻ khủng bố đang hoạt động và ẩn náu.”

Quân đội Israel nói rằng họ đã chuẩn bị để giảm nguy cơ tổn hại cho thường dân.

Các chứng nhân cho biết vụ tấn công nhắm vào trường Thánh Gia kế bên Nhà Thờ Thánh Gia tọa lạc tại phía Tây Gaza City. Có rất nhiều người đang trú ẩn trong tòa nhà, BBC cho biết.

Cuộc không kích nhắm vào hai phòng học ở tầng trệt, quân đội Israel nói.

Ehab Al-Ghussein từng là thứ trưởng lao động trong chính quyền Hamas và trước đó là phát ngôn viên Bộ Nội Vụ. Cái chết của ông không làm lực lượng Hamas hề hấn là mấy nhưng ông được coi là một nhân vật quan trọng trong vai trò lãnh đạo.

Trong chín tháng qua, có nhiều tướng lãnh trong chính quyền Hamas bị trừ khử.

Trong một cuộc không kích vào Tháng Mười Một năm ngoái, Israel thủ tiêu được thứ trưởng bộ văn hóa kiêm phó chủ tịch hội đồng lập pháp, cùng với các nhân viên và viên chức chính quyền khác cũng như các sĩ quan cảnh sát cấp cao.

Trong một diễn tiến khác, quân đội Israel ban hành lệnh di tản khác tại khu vực trung tâm Gaza City.

Ibrahim Al-Barbari, 47 tuổi, sống cùng vợ, năm người con, mẹ và em gái ruột tại khu Bani Amer, nói với BBC rằng có hàng chục gia đình, phụ nữ và trẻ em đang tha phương cầu thực về phía Tây.

Trong lúc này, Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh rằng nếu đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza, thì Israel vẫn phải được tiếp tục chiến đấu cho tới chừng nào đạt được các mục tiêu đề ra.

Trước đây, Netanyahu định nghĩa những mục tiêu đó gồm có loại bỏ khả năng cầm quyền và quân sự của Hamas, cũng như trao trả con tin.

Các viên chức Hamas cho biết họ đang chờ phản hồi của Israel trước các đề nghị ngừng bắn mới nhất.

Cuộc đột kích chưa từng có Hamas nhắm vào Israel hồi 7 Tháng Mười châm ngòi cho cuộc chiến tại Israel, trong đó các tay súng do Hamas cầm đầu sát hại khoảng 1,200 người và bắt 251 người khác qua Gaza làm con tin.

Các cuộc oanh tạc do Israel phát động sát hại ít nhất 38,098 thường dân Palestine tại Gaza, Bộ Y Tế Palestine do Hamas điều hành cho biết. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *