Tuesday , July 16 2024

Thích Nhuận Đức bị cấm thuyết giảng vô thời hạn

BÀ RỊA-VŨNG TÀU, Việt Nam (NV) – Nhà sư Thích Nhuận Đức vừa bị Giáo Hội Phật Giáo CSVN tăng nặng hình thức kỷ luật từ bị cấm thuyết giảng một năm thành cấm thuyết giảng vô thời hạn, do “xúc phạm người Khmer.”

Theo báo Giác Ngộ hôm 10 Tháng Bảy, sư Nhuận Đức của tổ đình Hộ Pháp, ở thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, bị “sờ gáy” vì “có lời lẽ, thái độ khiếm nhã trong một video clip hồi năm ngoái.”

Các bản tin của báo Việt Nam về vụ việc không đề cập cụ thể phát ngôn “xúc phạm người Khmer” là gì.

Tuy vậy, một đoạn video clip lan truyền hôm 30 Tháng Sáu cho thấy sư Nhuận Đức vừa cười vừa nói trước đám đông Phật tử về chuyện có một nhóm người Khmer đến gặp mình và ông mô tả họ là “mi đen,” “Cambodia” và “người Cơ ho cơ hu gì đó.”

Trong đoạn clip, ông Nhuận Đức còn nhại một câu mà ông cho là tiếng Khmer để gây cười.

Theo báo Giác Ngộ, những lời lẽ của ông Nhuận Đức khiến cộng đồng người Khmer ở Việt Nam “bất bình.”

Theo báo Người Lao Động, ông Nhuận Đức viết trong lá thư giãi bày về sự việc: “…Nay con thành thật xin sám hối quý ngài [Ban Thường Trực Hội Đồng Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo], kính mong quý ngài từ bi hỷ xả bỏ qua cho con những chuyện cũ và xin lỗi tất cả đồng bào dân tộc Khmer. Và bắt đầu kể từ hôm nay, con không tái phạm nữa. Những bài giảng mang tính nhạy cảm con đều đã gỡ xuống hết từ lâu trên trang của chùa…”

Hồi đầu Tháng Sáu, sư Thích Nhuận Đức bị Giáo Hội Phật Giáo ra lệnh cấm không được thuyết giảng dưới mọi hình thức trong một năm và phải sám hối chư tăng.

Nguyên do được công bố là nhà sư này “có những phát ngôn gây tranh cãi trên mạng xã hội, thuyết giảng sai với tôn chỉ, giáo lý, giáo luật Phật Giáo và vi phạm các quy tắc thuyết giảng.”

Đại đức Thích Nhuận Đức cùng thượng tọa Thích Chân Quang, trụ trì Thiền Tôn Phật Quang ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, là hai trong số các nhà sư gây tranh cãi nhiều nhất trong thời gian qua.

Ông Chân Quang cũng đang bị áp lệnh cấm thuyết giảng hai năm dưới mọi hình thức và gây bàn tán về tấm bằng tiến sĩ luật do trường Đại Học Luật Hà Nội cấp “thần tốc” cho ông trong vòng hơn hai năm. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *