Friday , February 23 2024

Thích Trúc Thái Minh lại bị chỉ trích vì nói ‘ép người uống rượu, kiếp sau bị cụt tay’

QUẢNG NINH, Việt Nam (NV) – Một ngày sau khi bị xử phạt hành chính 7.5 triệu đồng ($304) vì vụ “xá lợi tóc Đức Phật,” nhà sư Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng, bị báo Công Thương đăng bài phê phán.

Bản tin của báo này hôm 28 Tháng Giêng nhắc lại chuyện kênh YouTube “Thầy Thích Trúc Thái Minh” hồi đầu năm 2019, cho thấy ông Minh nói: “…Người ép người khác uống rượu thì quả báo cũng rất nặng. Trong kinh Nhân Quả, Đức Phật dạy rằng, ai mà tay mình cầm cốc rượu ép người khác phải uống thì có thể 500 kiếp sau sinh ra là bị cụt tay. Do đó, khi mời người ta từ chối thì mình đừng ép. Chúng ta ép rượu thì quả báo rất nặng. Bởi vậy, rượu rất là ác.”

Cũng trong đoạn clip, ông Thái Minh kết luận: “Quả báo của việc uống rượu, nghiện rượu là mất trí tuệ, hao mòn phước đức, tiêu tán sự nghiệp. Người nào mà nghiện rượu, bê tha về rượu thì sự nghiệp của người ấy suy giảm. Có khi đang có chức, có quyền tự nhiên mà mất chức, sự nghiệp suy giảm, nhiều việc thất thoát. Càng uống rượu thì trí tuệ càng lu mờ…”

Không rõ vì sao báo Công Thương đợi đến năm năm mới đăng bài nói “cần phê phán” ông Thái Minh về phát ngôn nêu trên.

Sau vụ lôi kéo được hàng vạn Phật tử đổ về chùa Ba Vàng xem cái gọi là “xá lợi tóc Đức Phật” hồi trung tuần Tháng Mười Hai năm ngoái, đến nay các hình phạt của Giáo Hội Phật Giáo CSVN và chính quyền nhắm vào ông Thái Minh là: Sám hối, cảnh cáo, cấm tổ chức các sự kiện giao lưu quốc tế trong vòng một năm và phạt hành chính 7.5 triệu đồng.

Điều quan trọng là ông này vẫn được làm trụ trì chùa Ba Vàng.

Việc ông Thái Minh chỉ bị phạt 7.5 triệu đồng khiến công luận đàm tiếu về “mức độ xử nghiêm” của chính quyền sau khi Bộ Nội Vụ Việt Nam công khai kết luận nhà sư này “vi phạm pháp luật.”

Lâu nay, mức phạt tiền nêu trên thường dành cho các Facebooker không có tên tuổi, bị chính quyền cho là “xúc phạm công an” hoặc “chia sẻ thông tin xấu độc” trên mạng xã hội. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *