Sunday , May 26 2024

Thiếu lương thực do nội chiến, dân Sudan phải ăn ‘cỏ và vỏ đậu phộng’

DARFUR, Sudan (NV) – Sắp hết thời gian ngăn ngừa nạn đói xảy ra ở vùng Darfur phía Tây Sudan, cơ quan Liên Hiệp Quốc cảnh báo, giữa lúc nội chiến căng thẳng đang tàn phá quốc gia Phi Châu này, theo CNN hôm Thứ Sáu, 3 Tháng Năm.

Người dân Darfur đang phải ăn “cỏ và vỏ đậu phộng,” ông Michael Dunford, giám đốc khu vực Đông Phi của Chương Trình Lương Thực Thế Giới (WFP) cho hay hôm Thứ Sáu. “Nếu hàng viện trợ không tới họ sớm, chúng ta có thể chứng kiến nạn đói và chết chóc lan tràn ở Darfur cũng như khắp những nơi khác bị chiến tranh ở Sudan.”

Sudan chìm trong nội chiến từ Tháng Tư, 2023, khi giao tranh bùng nổ giữa quân đội Sudan với nhóm bán quân sự Lực Lượng Hỗ Trợ Nhanh (RSF). Vụ giao tranh đó nhanh chóng trở thành cuộc chiến tàn bạo với đầy báo cáo về bạo lực tình dục và diệt chủng và dân thường bị thương vong, khiến nhiều người đổ xô đi tị nạn.

Hôm Thứ Năm, nhóm tay súng ở Nam Darfur tấn công phái đoàn Ủy Ban Hồng Thập Tự Quốc Tế (ICRC) trên đường tới thị sát vùng này, làm hai tài xế thiệt mạng và ba nhân viên khác bị thương, tổ chức viện trợ này cho biết.

Vụ tấn công xảy ra giữa lúc RSF bao vây El Fasher, thủ phủ Bắc Darfur.

Trong khi đó, việc viện trợ lương thực cho Darfur “bị gián đoạn do giao tranh và rào cản về thủ tục không dứt” và ít nhất 1.7 triệu cư dân vùng này đang thiếu lương thực trầm trọng, theo WFP.

Tính tới nay, nội chiến ở Sudan làm hơn 8.7 triệu người mất chỗ ở, gồm 4.6 triệu đứa trẻ, và 24.8 triệu người cần viện trợ, Văn Phòng Điều Phối Vấn Đề Nhân Đạo của Liên Hiệp Quốc cho hay. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *