Tuesday , May 21 2024

Thiếu niên cầm súng bước vô nhà thờ Louisiana, giáo dân phối hợp bắt giữ

ABBEVILLE, Louisiana (NV) – Hôm Thứ Bảy, 11 Tháng Năm, một buổi Thánh Lễ cử hành cho một nhóm thiếu nhi tham gia Rước Lễ lần đầu tại một nhà thờ tọa lạc ở miền Nam Louisiana bị ngưng giữa chừng dó có một thiếu niên 16 tuổi cầm súng bước vô thánh đường, nhà thờ và cảnh sát đồng loạt loan tin được Đài CNN ghi nhận.

Không ai bị thương trong vụ thiếu niên cầm súng ở Abbeville tại Nhà Thờ St. Mary Magdalen, trong đó một “kẻ tình nghi” mở cửa sau của nhà thờ trong lúc diễn ra Thánh Lễ, nhà thờ cho biết trong một tuyên bố.

Giáo dân lập tức chạm trán với nghi can, lôi ra ngoài rồi báo cảnh sát, nhà thờ cho biết trong một thông điệp gửi tới cộng đồng giáo xứ.

Cảnh sát đáp ứng với lời trình báo liên quan tới nghi can cầm súng, có mặt tại nhà thờ rồi bắt giữ nghi can, theo Sở Cảnh Sát Abbeville. cảnh sát cho biết, Sau khi bị thẩm vấn tại đồn cảnh sát cùng sự hiện diện của phụ huynh, nghi can được đưa tới đơn vị kiểm soát hành vi của bệnh viện để kiểm tra sức khỏe.

Nghi can bị buộc tội “khủng bố” và hai tội sở hữu súng trong độ tuổi thiếu niên, cảnh sát cho biết.

Vụ chạm trán nguy hiểm suýt xảy ra chỉ một tuần sau khi một người đàn ông bước vào thánh lễ ở nhà thờ Pennsylvania, chĩa súng vào mục sư rồi bóp cò. May thay vị mục sư không bị thương do súng kẹt đạn, còn nghi can thì bị khống chế cho tới lúc cảnh sát đáp ứng rồi bắt giữ.

Về vụ thiếu niên cầm súng ở Louisiana, đoạn phim quay cảnh nhà thờ phát sóng buổi thánh lễ trực tuyến cho thấy Linh Mục Phụ Tá Nicholas DuPré đang chủ sự Thánh Lễ thì có ai đó tới gần bàn thờ rồi ngắt lời ông giữa lúc cầu nguyện và thì thầm gì đó với ông.

Đoạn phim cho thấy có vài giáo dân ngồi ở hàng ghế trước tỏ ra lo lắng rồi quay lại nhìn về phía sau nhà thờ.

Tiếp theo, đoạn phim cho thấy Linh Mục DuPré yêu cầu cộng đoàn ngồi xuống và cùng ông đọc kinh Kính Mừng nhiều lần trong lúc vài giáo dân là nam đi dọc theo hành lang ở giữa và đằng trước của nhà thờ, thường xuyên ngó ra phía sau thánh đường.

“Cơ quan thực thi công lực tiến vào nhà thờ để bảo đảm an ninh,” nhà thờ loan báo thông điệp sau khi nghi can bị bắt. “Tình trạng hoảng loạn xảy đến cũng là điều tất yếu.”

Đoạn phim cho thấy các giáo dân bắt đầu ra khỏi chỗ ngồi còn vị linh mục thì vẫn cầu nguyện, nhưng bị tiếng ồn của cảnh tượng hỗn loạn lấn át. Một sĩ quan thực thi công lực có võ trang mặc áo chống đạn bước ra đằng sau cung thánh trong khi vị linh mục và phó tế thì cúi người xuống nấp sau bàn thờ. Các em thiếu nhi giúp lễ lần lượt băng qua cung thánh tìm nơi ẩn náu.

Khi tình trạng hoảng loạn bắt đầu bao trùm thánh đường, có ai đó thông báo qua loa, “Xin quý vị hãy trông coi con em. Đừng hoảng sợ. Chúng tôi vừa bắt được một thiếu niên. Người đó bị cảnh sát bắt rồi. … Hãy bình tĩnh và ở bên cạnh con cái và đi từ từ thôi.”

Nhà thờ sẽ bố trí các sĩ quan mặc quân phục trong tất cả các Thánh Lễ sắp tới “để hết sức thận trọng,” tuyên bố cho biết.

Cảnh Sát Trưởng Abbeville Mike Hardy gửi lời cảm tạ các linh mục và giáo dân “vì phản ứng nhanh chóng và giữ bình tĩnh” trong suốt vụ náo loạn.

Nhà thờ cho biết các nhà điều tra đang được FBI hỗ trợ.

Giáo Xứ St. Mary Magdalen thành lập năm 1842, theo lịch sử của cộng đoàn, và nhà thờ, cùng với nhà xứ và nghĩa trang, được ghi chép trong Sổ Đăng Bạ Địa Điểm Lịch Sử Quốc Gia.

Thành phố Abbeville, thuộc Giáo Xứ Vermilion, cách Lafayette 21 dặm (33.7 kilometer) về hướng Tây Nam. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *