Friday , June 21 2024

Thiếu thông tin người thiểu số, không bảo đảm công bằng y tế

Thiện Lê/Người Việt

SAN FRANCISCO, California (NV) – Lấy thông tin, nhận dạng đúng và đếm đủ các cộng đồng thiểu số là những cách vô cùng quan trọng để rút ngắn những khoảng cách trong y tế.

Đây là lần đầu từ năm 1997 đến nay, Văn Phòng Quản Lý và Ngân Sách (OMB) mở rộng tiêu chuẩn về chủng tộc và sắc dân để lấy đúng thông tin từ các cộng đồng, và những thông tin đó sẽ được đưa lên liên bang.

Tại buổi hội thảo do Dịch Vụ Truyền Thông Thiểu Số (EMS) tổ chức hôm Thứ Sáu, 17 Tháng Năm, các nhà hoạt động và các chuyên gia về thống kê dân số thảo luận về việc thông số chính xác hơn sẽ giúp các cộng đồng gặp khó khăn về y tế nhiều nhất nhận được những nguồn lực và dịch vụ cần thiết.

Họ còn thảo luận về những thay đổi của OMB về tiêu chuẩn liên quan đến chủng tộc và sắc dân, về những cách tiếp xúc với các cộng đồng thiểu số của OMB, những cách nghiên cứu mới, và những tiểu bang đang áp dụng tiêu chuẩn mới.

Diễn giả đầu tiên là bà Tina Kauh, chuyên gia của nhóm đánh giá nghiên cứu thuộc tổ chức Robert Wood Johnson Foundation, cho biết tổ chức này làm việc với nhiều cộng đồng thiểu số để giúp họ tìm được sự công bằng trong y tế nhanh hơn, nên rất ủng hộ các nghiên cứu và lấy thông tin chính xác hơn

Bà nói cha mẹ mình là người Nam Hàn thế hệ đầu tiên ở Hoa Kỳ, nhập cư vào thập niên 1970, và có một tiệm tạp hóa nhỏ ở Philadelphia, Pennsylvania. Công việc của họ không chỉ mệt nhọc, mà họ còn phải trải qua nhiều khó khăn như ngôn ngữ và văn hóa, ảnh hưởng đến nhiều thứ trong cuộc sống. Bà cho hay câu chuyện của gia đình bà tuy không lạ lùng, nhưng ít khi nào được kể lại.

Vì vậy, bà cho rằng những thay đổi mới của OMB sẽ làm nhiều người thắc mắc về những điều như chuyện cộng đồng Á Châu luôn được coi là sắc dân gương mẫu của Hoa Kỳ, và còn nói một lý do thiếu thông tin về các cộng đồng thiểu số là phân biệt chủng tộc ở nhiều cấp độ.

Theo bà, các suy nghĩ quy chụp về người Á Châu là lý do khiến nhiều người nghĩ cộng đồng này đang khá giả, không gặp nhiều khó khăn về y tế hay tài chánh. Vì vậy, bà cho biết nếu không có thông số chính xác, các nhà hoạt động không thể nào thúc đẩy để đòi công bằng về y tế được.

Các tiêu chuẩn mới của OMB sẽ thay đổi cách lấy thông tin, giúp những cộng đồng ít được chú ý đến được đại diện nhiều hơn, có nhiều nguồn lực từ chính phủ hơn, và còn ảnh hưởng được nhiều nghiên cứu, giúp mọi thứ trở nên minh bạch hơn.

Diễn giả thứ hai là bà Gail Christopher, giám đốc về thông số y tế của Robert Wood Johnson Foundation, cho biết cần có một hệ thống để giúp đỡ lấy thông tin từ các cộng đồng thiểu số chính xác hết mức có thể. Điều đó có thể biến sự đa văn hóa của Hoa Kỳ thành một ưu điểm, nếu đếm đầy đủ người.

Bà cho hay hiện nay ai cũng có thể thấy được những thay đổi trong sự đa văn hóa của Hoa Kỳ, cho nhiều người được nhận dạng là con lai, giúp họ được nhận dạng chính xác hơn trong thông số của chính phủ liên bang.

Bà kể mình từng đi giải phẫu, và bác sĩ có suy nghĩ quy chụp về người Mỹ gốc Phi Châu nên quyết định tăng liều thuốc cho bà rất nhiều trước khi mổ, làm một mắt của bà không thấy đường. Bà nói tuy bác sĩ muốn chăm sóc tốt cho bệnh nhân, nhưng quyết định của ông dựa vào suy nghĩ quy chụp về một sắc dân.

Vì vậy, bà nhấn mạnh cộng đồng nào cũng có lợi từ thông số phản ảnh chính xác sự đa văn hóa, và điều đó giúp mọi cộng đồng phát triển.

Diễn giả thứ ba là bà Meeta Anand, giám đốc về thống kê dân số của tổ chức The Leadership Conference Education Fund, cho biết các thông số lúc nào cũng có câu chuyện phía sau, và phải tạo được điều kiện cho nhiều người kể lại câu chuyện của họ, không ép buộc họ nhận dạng mình là một sắc dân hay chủng tộc khác.

Bà kể mẹ mình là người Haiti, còn cha là người Ấn Độ nên thường gặp khó khăn khi chọn sắc dân trên các mẫu đơn, phải đánh dấu vào ô “khác” trên đơn, hoặc phải chọn nhiều sắc dân nếu có trên đơn.

Nhiều mẫu đơn của chính phủ từ trước đến nay có ít chủng tộc hay sắc dân cho người điền chọn, nhưng đang có các mẫu đơn mới với nhiều lựa chọn về sắc dân hơn. Tuy vậy, để có những mẫu đơn chính xác ở mọi nơi như vậy cần có nhiều thời gian để thay đổi, và bà Anand cho biết phải mất đến năm năm mới có mẫu đơn mới, nên các cộng đồng thiểu số phải kiên nhẫn với những thay đổi.

Cuối cùng là ông Juan Rosa, giám đốc giao tế dân sự của NALEO Educational Fund, cho hay các chính sách lúc nào cũng quan trọng vì ảnh hưởng đến từng người, và tổ chức của ông tập trung vào các chính sách vì giúp các cộng đồng thành công.

Ông kể mình sinh ra ở Cộng Hòa Dominica, cũng gặp nhiều khó khăn về chủng tộc, nên thông cảm với nhiều người bị nhận dạng sai. Ông kể mình là người gốc Phi Châu, từng đi khám vì bị nhiễm trùng phổi và gặp một y tá giúp mình rất nhiều thứ. Người y tá đó giúp ông điền đơn, và đánh dấu vào “người da đen” khi hỏi ông về chủng tộc, và ông nói đó là lúc mà ông không bao giờ quên được vì được nhận dạng đúng.

Ông nói các cộng đồng phải kêu gọi chính phủ đếm dân số chính xác, nhận dạng các sắc dân chính xác, phải giúp cộng đồng hiểu rõ được về thống kê dân số, và điều đó mới giúp tìm được công bằng trong y tế. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *