Saturday , March 2 2024

Thịt xông khói ‘ngon nhức nhối’ của đầu bếp gốc Việt tại Blood Bros. BBQ ở Houston

Thiện Lê/Người Việt

BELLAIRE, Texas (NV) – Trong lần đi Houston gần đây, tôi được giới thiệu một tiệm ăn phải thử khi đến vùng đất này là Blood Bros. BBQ, bởi vì đầu bếp của tiệm là người gốc Việt, và các món ăn kết hợp nhiều ảnh hưởng từ các cộng đồng khác nhau ở Houston.

Blood Bros. BBQ tọa lạc ở khu Bellaire có nhiều người gốc Việt và nhiều người Á Châu sinh sống, là một tiệm chuyên bán BBQ, các loại thịt xông khói kiểu Mỹ, nổi tiếng ở Houston.

Tiệm ăn này do ba người bạn lâu năm là hai anh em Terry và Robin Wong cùng đầu bếp Quý Hoàng phụ trách. Anh Quý còn là một trong vài người gốc Việt ở thành phố này làm đầu bếp BBQ trong tiểu bang nổi tiếng với các món thịt xông khói.

Cái tên “Blood Bros. BBQ” nói về tình bạn lâu năm của ba nhân vật đứng sau sự thành công của tiệm ăn này. Họ quen nhau từ thời trung học và trở nên thân thiết như anh em, rồi mang văn hóa của gia đình, kết hợp với sự đa văn hóa của thành phố Houston để tạo ra những món ăn độc đáo, nổi trội trong tiểu bang Texas đầy các tiệm BBQ ngon từ năm 2018 đến nay.

Tôi định đến sớm hơn vào Thứ Bảy, ngày họ có nhiều món đặc biệt, nhưng vì một số trục trặc nên đến lúc tiệm ăn này gần giờ đóng cửa. Tuy vậy, tôi vẫn may mắn mua được nhiều loại thịt xông khói hấp dẫn và những món ăn kèm hấp dẫn vì họ có thể đóng cửa sớm hơn bình thường nếu bán hết.

Vì đi theo nhóm, nên tôi gọi những loại thịt tính theo cân gồm có 1 pound thịt gầu bò, 1 pound sườn heo, 1 pound sườn bò, cùng ba loại xúc xích đặc biệt. Các món ăn kèm tôi gọi gồm có cơm chiên với thịt gầu bò, cải xoăn hầm và xà lách kale với dâu.

Các loại thịt đã được xông khói sẵn rồi để giữ ấm nên tôi không cần phải đợi lâu, chỉ đợi nhân viên cắt thịt rồi múc những món ăn kèm có sẵn là xong. Tranh thủ lúc đợi họ cắt thịt, tôi đi lấy các loại đồ chua cho khách lấy tại quầy như ớt chua, hành chua và các loại dưa chua.

Nhân viên cắt thịt xong rồi để thêm nước xốt BBQ đặc biệt của tiệm và cho thêm vài lát bánh mì lên trên mâm nữa là đủ.

Khi đến Texas, ai cũng phải ăn thử món đặc sản là thịt gầu bò xông khói nên dĩ nhiên tôi phải thử loại thịt này đầu tiên.

Thịt có lớp vỏ màu đen nhưng không phải khét mà do gia vị và tiêu, đặc biệt chỉ đổi màu sau khi xông khói trong nhiệt độ thấp hơn cả chục tiếng đồng hồ. Dưới lớp vỏ là viền màu hồng, chỉ xuất hiện khi thịt được xông khói bằng cả tâm huyết.

Thịt được xông khói lâu nên mềm đến mức chỉ cần lấy nĩa khều nhẹ là đứt, nhưng không bị nát. Khi cắn vào, thịt gầu bò tan trong miệng, và mùi vị đậm đà nhất là vị cay thơm nồng nàn của tiêu cùng chút vị mặn của muối. Lớp vỏ còn có nhiều loại gia vị cay thơm khác của người Hoa để cho thấy ảnh hưởng từ khu Bellaire. Thịt gầu không hề bị khô, đầy mùi khói và vị béo của mỡ bò ngon không thể chê được.

Sườn heo xông khói được phủ gia vị cay ngọt có ảnh hưởng từ cộng đồng gốc Phi Châu. Miếng sườn nào cũng có lớp vỏ giòn nhẹ, tuy không mềm nhừ nhưng chỉ cần cắn nhẹ là thịt rời khỏi xương. Sườn cũng đậm mùi khói và có mùi vị cay ngọt ăn rất ngon.

Xúc xích thì có ba loại là xúc xích nhân phô mai cheddar với ớt, xúc xích cay và xúc xích tiêu đen. Xúc xích có lớp da bên ngoài làm bằng ruột tự nhiên nên có độ giòn và có tiếng “tạch” khi cắn vào. Xúc xích phô mai có vị nồng với hơi chua của phô mai cheddar và có vị cay của ớt jalapeno rất ngon. Xúc xích tiêu đen thì đậm vị béo của bò với vị cay thơm. Xúc xích cay cũng đậm mùi thịt bò với nhiều gia vị cay thơm ngon khó tả.

Blood Bros. BBQ có hai loại nước xốt đặc biệt, gồm có một loại có nguyên liệu chính là giấm và một loại có nguyên liệu chính là mù tạt.

Loại nước xốt giấm thì có vị chua vừa phải, kết hợp với vị cay ngọt nhẹ nhàng rất ngon. Nước xốt mù tạt thì có vị chua với vị cay của mù tạt, có thêm vị ngọt của cà chua, thêm chút mùi thơm từ gừng cũng ngon không thể chê được. Cả hai loại nước xốt không làm át đi mùi vị của thịt xông khói, mà còn tô điểm mùi khói với mùi các gia vị cay thơm.

Các món ăn kèm cũng là một phần không thể bỏ qua khi đến Blood Bros. BBQ. Đầu tiên là xà lách kale với dâu có vị tươi mát của kale kết hợp với vị chua ngọt của dâu rất dễ ăn.

Món cải xoăn hầm thì có những miếng cải được hầm mềm, có mùi vị thanh như canh cải xanh và được hầm với thịt heo xông khói nên có vị béo của thịt với mùi khói rất ngon.

Món cơm chiên với thịt gầu bò thì có mùi vị rất giống với các loại cơm chiên bán tại những tiệm “food to go” quen thuộc của cộng đồng Việt Nam, nhưng có thêm mùi khói với vị béo của gầu bò.

Các loại đồ chua thì giúp giảm vị béo của thịt, và thực khách còn có thể dùng những lát bánh mì để kẹp thịt với đồ chua.

Loại thịt cuối cùng là sườn bò đậm vị béo từ mỡ bò, có phần thịt mềm mại và đậm mùi khói. Sườn bò là một trong những phần thịt ngon nhất, và đang được nhiều đầu bếp BBQ xông khói để tạo ra những miếng sườn mềm mại, thơm béo khó chê được.

Miếng sườn của Blood Bros. BBQ còn được phủ gia vị như thịt gầu bò, đậm vị cay thơm của tiêu, hòa quyện với vị béo của sườn chỉ muốn ăn mãi.

Các loại thịt xông khói của Blood Bros. BBQ ngon không thể chê được, và là một nơi mà tôi chắc chắn sẽ ghé lại khi có dịp đến Houston.

Về phần giá cả, 1 pound thịt của họ có giá khoảng $35, tuy không rẻ, nhưng làm thịt xông khói BBQ tốn rất nhiều công sức và còn sử dụng thịt bò ngon nên rất đáng tiền.

Blood Bros. BBQ tọa lạc tại địa chỉ 5425 Bellaire Blvd., Bellaire, TX 77401. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *