Tuesday , July 16 2024

Thợ máy bãi công, WestJet hủy chuyến bay, 100,000 hành khách đứng ngồi không yên

TORONTO, Canada (NV) – Các thợ máy dậy lên đòi bãi công, buộc hãng hàng không lớn thứ nhì Canada, WestJet, phải hủy thêm hàng trăm chuyến bay vào Chủ Nhật, 30 Tháng Sáu, làm khoảng 110,000 hành khách phải chịu xáo trộn trong kỳ nghỉ cuối tuần nhân dịp Ngày Quốc Khánh Canada, dẫn tới hãng hàng không phải yêu cầu chính phủ liên bang hành động, thông tấn xã AP đưa tin.

Hoạt động hàng không của WestJet rất cần khoảng 680 công nhân, thực hiện kiểm tra và sửa chữa hàng ngày; họ đồng loạt bỏ việc vào tối Thứ Sáu, bất chấp điều đình từ bộ trưởng lao động.

“WestJet nhận được lệnh điều đình và đang chờ chính phủ lập tức giải thích rõ ràng rằng bãi công và điều đình không thể tồn tại cùng lúc; đây là điều chính phủ liên bang cam kết giải quyết và cũng như tất cả người dân Canada, chúng tôi đang chờ câu trả lời,” Chủ Tịch WestJet Airlines, Diederik Pen, cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ Nhật.

WestJet hủy 829 chuyến bay dự kiến khởi hành từ Thứ Năm cho tới Thứ Hai, 1 Tháng Bảy – dịp du lịch cuối tuần bận rộn nhất trong mùa.

Phần lớn các chuyến bay vào Chủ Nhật bị hủy bỏ khi WestJet giảm từ 180 phi cơ xuống chỉ còn 32 phi cơ đang hoạt động và đứng đầu danh sách hủy chuyến toàn cầu của các hãng hàng không lớn vào cuối tuần qua.

Trevor Temple-Murray là một trong hàng ngàn khách hàng đang tranh nhau đặt lại vé sau khi chuyến bay bị hủy trong vòng chưa tới một ngày.

“Chúng tôi cần phải chờ,” theo Temple-Murray, một cư dân tại Lethbridge, Alberta, chờ trong xe hơi cùng vợ và con trai hai tuổi tại bãi đậu xe trong phi trường Victoria, British Columbia. Gia đình ông đang cố gắng đặt vé để bay tới Calgary.

Chuyến bay lúc 6 giờ 05 chiều bị hủy và mãi cho tới tối họ mới biết liệu chuyến bay theo lịch trình lúc 7 giờ sáng hôm sau có cất cánh hay không.

Gần đó, học sinh du học Lớp 10 Marina Cebrian cho biết lẽ ra cô hồi hương về Tây Ban Nha vào sớm Chủ Nhật, nhưng giờ cô phải chờ cho tới Thứ Ba sau khi chuyến bay bị hủy tận ba lần.

Cả WestJet lẫn Hiệp Hội Cơ Khí Phi Cơ AMFA đều cáo buộc lẫn nhau rằng không ai chịu ngồi lại đàm phán một cách thiện chí.

Mục tiêu của AMFA vẫn là thương lượng để đi đến thỏa thuận chứ không phải thông qua một nhà đàm phán – vốn bị hiệp hội phản đối ngay từ đầu.

AMFA cho biết yêu cầu về lương bổng dưới 8 triệu đô la Canada ($5.6 triệu) trên mức lương công ty đưa ra trong năm đầu tiên của thỏa thuận tập thể – hợp đồng đầu tiên giữa hai bên. AMFA thừa nhận mức tăng lương sẽ vượt qua cả mức bù đắp cho các đồng nghiệp cùng ngành trên khắp Canada và ngang bằng với các đồng nghiệp Hoa Kỳ.

WestJet cho biết họ đề nghị mức tăng lương 12.5% trong năm đầu tiên của hợp đồng và mức tăng lương gộp là 23.5% trong thời gian còn lại của thời hạn hợp đồng kéo dài năm năm rưỡi. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *